Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tung ảnh ngực trần nữ nghị sĩ Mỹ là khiêu dâm trả thù?

Nữ nghị sĩ sáng giá của đảng Dân chủ Katie Hill tuyên bố từ chức hôm 27/10 sau khi bị cáo buộc quan hệ bất chính với cấp dưới.

Nghị sĩ Hạ viện Mỹ Katie Hill, một “ngôi sao mới nổi” của đảng Dân chủ đến từ California bị cáo buộc ngoại tình với trợ lý lập pháp, và với cả một nhân viên trẻ tuổi trong suốt chiến dịch tranh cử.

Câu chuyện này thực ra chứa đứng nhiều uẩn khúc. Đầu tiên, những cáo buộc xuất hiện trên trang RedState, một trang web theo trường phái bảo thủ nổi tiếng trung thành với Tổng thống Trump.

Tuần trước, trang web này đưa tin bà Hill và chồng đang dính líu tới một câu chuyện quan hệ bất chính với một nhân viên khoảng 20 tuổi làm việc cho chiến dịch của nữ nghị sĩ.

Đăng ảnh khỏa thân mà không xin phép

Đài CNN cũng công bố trải lòng của bà Hill: “Trong những năm đau khổ cuối cùng trong cuộc hôn nhân đầy sự lạm dụng này, tôi đã dính vào mối quan hệ ngoài luồng cùng một người trong chiến dịch tranh cử của mình”.

“Tôi biết rằng một mối quan hệ - dù có đồng thuận, với cấp dưới là hoàn toàn không phù hợp, nhưng tôi vẫn để nó diễn ra bất chấp nhiều thứ”.

khieu dam tra thu anh 1
Nữ nghị sĩ đang lên của đảng Dân chủ từ chức giữa bê bối quan hệ với cấp dưới. Ảnh: Getty.

Trong lúc đó, nữ nghị sĩ cho rằng những tấm hình khỏa thân do trang RedState đăng tải hoàn toàn không có sự cho phép của bà. Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng chính chồng bà - ông Heslep, có thể có liên quan trong việc này, giữa lúc cặp đôi đang tiến hành thủ tục ly hôn.

Trong một phát biểu với tờ Washington Post, bà Hill chia sẻ: “Sự thật là tôi đang phải tiến hành thủ tịch ly hôn với người chồng vũ phu và anh ta đã quyết tâm lăng mạ tôi”.

Các cáo buộc đối với bà Hill đều ở mức nghiêm trọng. Theo tờ Washington Post, điều này đi ngược lại với những quy tắc được tuân thủ tại Quốc hội Mỹ đưa ra hồi năm ngoái về việc các nhà lập pháp dính vào những quan hệ bất chính với nhân viên của mình. Cũng vào ngày 23/10, Ủy ban Đạo đức của Hạ viện Mỹ cũng thông báo về cuộc điều tra nhắm vào cáo buộc quan hệ bất chính của bà Hill với ông Kelly.

Bộ quy tắc ứng xử không bao gồm các nhân viên hỗ trợ chiến dịch, nhưng có rất nhiều điều khoản nhắc tới những luận điểm quan trọng về vấn đề quan hệ tình dục của cấp trên với nhân viên.

Bà Ally Coll, đồng sáng lập của tổ chức Phòng chống quấy rối tình dục The Purple Campaign chia sẻ với trang Vox: “Những tồn tại tất yếu của quyền lực giữa cấp trên và nhân viên sẽ khiến cho sự đồng thuận trở nên phức tạp”.

Bộ quy tắc cũng cho thấy việc lạm dụng các cáo buộc thậm chí còn rắc rối hơn. Trong khi đó, nếu bà Hill đúng, các cáo buộc sẽ trở thành hành vi “khiêu dâm trả thù”. Phát tán những nội dung nhạy cảm bao gồm hình khỏa thân của người trong cuộc mà không được cho phép, là hành vi phạm pháp tại California, Washington D.C. và nhiều nơi khác.

Trong khi đó, việc bà Hill là một trong những thành viên công khai song tính tại Quốc hội Mỹ dường như cũng ảnh hưởng tới cách các cáo buộc được thể hiện. Các tiêu đề của trang RedState có vẻ như tìm cách thu hút sự chú ý mạnh mẽ và thể hiện rằng nữ nghị sĩ đang dính líu tới một chuyện tình tay ba.

Bà Hill không phải người đầu tiên bị cáo buộc với các hành vi vi phạm về tình dục và quan hệ bất chính trong những năm qua. Tuy nhiên, vụ việc có phần gây căng thẳng khác thường so với những vụ việc trước đó mà những người đàn ông có quyền lực là tâm điểm. Điều này có thể nêu bật lên rằng xu hướng tình dục của người bị cáo buộc cũng tạo ra hiệu ứng trong cách mà các cáo buộc bị đưa ra trước công luận và cách truyền thông phản ứng.

Bà Hill, 32 tuổi, đánh bại ứng cử viên đương nhiệm của đảng Cộng hòa Steve Knight trong cuộc tranh một vị trí nghị sĩ đại diện cho bang California vào năm 2018. Bà là một trong số những nữ chính trị gia đã phá vỡ kỷ lục của Quốc hội về số lượng nghị sĩ nữ giới, xác lập một con số đi vào lịch sử. Theo thông tin từ phóng viên Michelle Ye Hee Lee của Washington Post, bà Hill cũng là một trong số những người song tính công khai tham gia Quốc hội.

Nhà báo Lee mô tả bà Hill được coi là ngôi sao mới nổi tại đảng Dân chủ, là một trong nhóm “Big Six” - bộ sáu thành viên của nhiệm kỳ thứ nhất tại Quốc hội tham gia vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Nhưng bà bắt đầu bị giám sát chặt chẽ từ tuần trước, khi trang RedState cáo buộc rằng bà và chồng mình liên quan tới quan hệ bất chính với một nữ nhân viên hỗ trợ chiến dịch, bắt đầu từ năm 2017 và kết thúc sau khi bà Hill chuyển tới Washington vào năm 2019.

Trang web này đăng tải những tấm hình mô tả hai người phụ nữ này đã ở bên nhau, với khuôn mặt của nhân viên hỗ trợ chiến dịch đã bị che tên và làm mờ. Trong số những hình ảnh đó, người được RedState xác nhận là bà Hill đang trong tình trạng khỏa thân.

Trong những câu chuyện nối tiếp, RedState đã đăng tải những đoạn tin nhắn giữa người nhân viên với chồng của bà Hill - ông Heslep, ám chỉ những hành vi lạm dụng trong mối quan hệ.

Một trong những tin nhắn với ông Heslep có nội dung: “Đó là một khoảng thời gian đen tối và tôi đã bị đối xử thậm tệ nhưng vẫn phải chịu đựng”.

Theo trang RedState, ông Heslep đã trả lời: “Đừng nhận hoàn toàn trách nhiệm trong việc ở lại với người đã lạm dụng bạn. Đơn giản đó là đổ lỗi cho nạn nhân, và cô hoàn toàn không có lỗi gì cả”.

Trong một tin nhắn khác với người nhân viên này, ông Heslep có nhắc tới việc “những lạm dụng của Katie”. Trong một tin nhắn khác, người nhân viên cũng nhắc tới một thú vui ưa thích của cô ta mà theo trang web này mô tả rằng “Cô ta có thể phá hoại nền chính trị, cướp đi hết bạn bè của tôi, cô lập tôi, nhưng cô ta không thể có thứ này”.

Trong lúc đó, RedState cũng cáo buộc bà Hill đã dính líu tới một mối quan hệ bất chính dài 1 năm với trợ lý lập pháp tại Quốc hội - ông Kelly, và điều này dẫn tới việc chồng của bà đâm đơn ly dị ra tòa.

Tung hình ảnh nhạy cảm có ý đồ là một tội ác

Về phần mình, bà Hill khẳng định các cáo buộc rằng quan hệ bất chính với ông Kelly là hoàn toàn bịa đặt”.

“Tôi thật sự thấy đau khổ khi những vấn đề riêng tư trong cuộc ly hôn của tôi bị đem ra trước công luận và những tuyên bố đầy thù hận đến từ chồng cũ của tôi giờ sẽ liên quan tới sự sống còn và danh tiếng của nhiều bên khác nhau”.

Thế nhưng trong một tuyên bố riêng với các cử tri vào ngày 23/10, bà Hill đã xác nhận rằng mình có quan hệ với nữ nhân viên chiến dịch tranh cử.

khieu dam tra thu anh 2
Bà Katie Hill trong bức ảnh chụp cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (bìa trái) tại Đồi Capitol ở Washington hôm 3/1. Ảnh: AP.

“Tôi biết rằng kể cả là một mối quan hệ đồng thuận với cấp dưới thì điều này thật khó chấp nhận, nhưng tôi vẫn để điều đó diễn ra bất chấp giới hạn của mình. Vì vậy tôi thành thật xin lỗi, tôi không mong muốn gì hơn ngoài những điều tốt đẹp nhất cho cô ấy và mong rằng mọi người tôn trọng sự riêng tư của cô ấy trong thời gian khó khăn này”, bà Hill tuyên bố.

Bên cạnh đó, bà cũng thể hiện cách mà các câu chuyện đó được phát tán, với “tung hình ảnh nhạy cảm với một mục đích nào đó là một tội ác, và thủ phạm sẽ phải bị trừng phạt bằng hình thức nghiêm khắc nhất”. Bà xác nhận rằng báo cáo với cảnh sát tại Capitol về việc bị rò rỉ những tấm hình nhạy cảm.

Luật cấm phát tán nội dung khiêu dâm nhằm mục đích trả thù được ban hành năm 2014, xác định rằng việc gây ảnh hưởng tới ai đó bằng cách phát tán hình ảnh khỏa thân của họ mà không có sự cho phép sẽ phải nhận mức án tù lên tới 3 năm. Theo một nghiên cứu năm 2016, 1 trong 25 người Mỹ được hỏi thừa nhận là nạn nhân của việc phát tán nội dung khiêu dâm nhằm mục đích trả thù.

Các cáo buộc liên quan tới vấn đề này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý một cách nghiêm túc.

Nữ nghị sĩ Mỹ từ chức giữa bê bối quan hệ bất chính với cấp dưới

Nghị sĩ bang California, ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, Katie Hill, đã tuyên bố từ chức hôm 27/10 giữa lúc các cáo buộc quan hệ bất chính với cấp dưới bủa vây bà.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới