Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuệ Linh và hơn một thập kỷ kiến tạo trên cánh đồng dược liệu

Hơn một thập kỷ có mặt trên thị trường, Tuệ Linh không ngừng kiến tạo nên những cánh đồng dược liệu sạch.

Hành trình đầy chông gai và thử thách được Tuệ Linh, doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chinh phục bằng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu, vun đắp mang tên “ươm mầm sức khỏe xanh”.

Từ những ước mơ còn nhiều trăn trở

Việt Nam sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú với hơn 5.000 loài thực vật được sử dụng làm thuốc, trong đó có nhiều loài cây quý.

Tuy nhiên, dược liệu Việt Nam thời gian qua chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Tình trạng “chảy máu” dược liệu thô có chiều hướng gia tăng khi việc khai thác quá mức, không đi đôi với tái tạo, bảo tồn. Hàng chục hecta rừng nguyên sinh mất đi mỗi ngày, hàng nghìn cây thuốc quý đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Cong ty duoc Tue Linh anh 1
Hàng nghìn cây thuốc quý đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn khai thác tận diệt.

Ngoài ra, dược liệu không được sản xuất theo quy trình, quy hoạch cụ thể khiến ảnh hưởng tới chất lượng dược liệu, qua đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chiết xuất từ dược liệu. Đứng trước bối cảnh ấy, đội ngũ giáo sư, tiến sĩ Công ty Dược Tuệ Linh không ngừng trăn trở, tìm ra lời giải cho bài toán dược liệu Việt trong tương lai.

Đến hiện thực hóa việc bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt

Nguồn thảo dược tự nhiên chỉ được bảo tồn và phát triển khi quá trình trồng trọt, thu hái dược liệu vừa mang lại lợi ích cộng đồng, chất lượng sinh thái và môi trường vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng triệu hộ nông dân. Vì vậy, việc quy hoạch các vùng nguyên liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế là vấn đề được Công ty Dược Tuệ Linh đặt lên hàng đầu.

Tất cả công cuộc "hiện thực hóa giấc mơ" được Tuệ Linh thực hiện trong vòng 10 năm. Những cái tên chưa bao giờ có trên bản đồ thảo dược Việt bỗng sở hữu những vùng trồng dược liệu sạch rộng hàng hecta, đạt chuẩn quốc tế.

Lựa chọn Mộc Châu, Sơn La làm điểm khởi đầu cho mục tiêu xây dựng triền dược liệu trải dài khắp nước Việt, Tuệ Linh trở thành một trong những công ty đầu tiên đưa giảo cổ lam 5 lá vào cây dược liệu cần thiết phải bảo tồn vì tác dụng hỗ trợ người bệnh mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp… Tuệ Linh cũng là công ty đầu tư xây dựng giảo cổ lam 5 lá thành vùng dược liệu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhờ đó, các sản phẩm của công ty từ giảo cổ lam 5 lá luôn khẳng định được uy tín, hiệu quả của mình trong suốt gần 10 năm qua.

Tiếp nối vùng dược liệu giảo cổ lam 5 lá sạch, cà gai leo là dược liệu tiếp theo được Tuệ Linh chọn để nhân rộng mô hình dược liệu sạch vì đây là cây thuốc mang lại hiệu quả với người bệnh viêm gan virus và xơ gan. Tuệ Linh chọn gần 15 ha đất sạch tại Mỹ Đức, Hà Nội để xây dựng vùng cà gai leo đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái” (GACP) của Tổ chức Y tế thế giới.

Kết quả định lượng tại Viện Dược liệu Trung ương cho thấy, hàm lượng dược chất glycoalkaloid trong cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0,75%, cao hơn 7-8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn. Kết quả khảo sát của Tạp chí Tiêu & Dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) cho thấy, tới 89% người dùng hài lòng về hiệu quả của sản phẩm sau khi sử dụng.

Cong ty duoc Tue Linh anh 2
Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh đạt tiêu chuẩn GACP - WHO.

Bên cạnh các vùng trồng dược liệu giảo cổ lam, cà gai leo sạch, Tuệ Linh cũng phát triển thêm các vùng nguyên liệu như tỏi tía (Hiệp Hòa, Bắc Giang) để trích ly dầu tỏi giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, mỡ máu, cúm ho dai dẳng; gấc nếp (Gia Bình, Bắc Ninh) để chiết dầu giúp cho đôi mắt sáng, tim khỏe, da đẹp; sâm cau (Thiên Cầm, Hà Tĩnh) là cây thuốc nam cho nam giới vô sinh, liệt dương do tinh trùng ít, kém chuyển động…

Tuy thị trường dược phẩm trong nhiều năm trở lại đây có nhiều biến động với những sản phẩm cạnh tranh, các sản phẩm của Tuệ Linh như giải độc gan Tuệ Linh, giảo cổ lam Tuệ Linh, cà gai leo Tuệ Linh, dầu tỏi Tuệ Linh, dầu gấc Tuệ Linh… hơn một thập kỷ qua vẫn là bạn đồng hành đáng tin cậy cho sức khỏe của hàng triệu người dân. Điều đó như muốn khẳng định rằng, hành trình “ươm mầm sức khỏe xanh” dù khó khăn, gian truân vẫn được Tuệ Linh viết tiếp.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp