Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tức ngực không đỡ vì tràn một lít máu màng ngoài tim

Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở oxy, siêu âm cấp cứu tại giường.

Bệnh nhân T.T.T. (54 tuổi, ở Phù Ninh, Phú Thọ) xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực, phù nề chân trái. Sau khi kiểm tra ở phòng khám tư nhân, người phụ nữ này được phát hiện có dấu hiệu suy tim, trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân được bác sĩ ở đây kê thuốc về nhà điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm và có biểu hiện nặng lên.

Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở oxy, siêu âm cấp cứu tại giường, phát hiện tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều 3-4cm, chèn ép nhĩ phải.

tran mot lit mau mang ngoai tim anh 1

Người bệnh đã ổn định sau khi làm thủ thuật. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã tiến hành dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu tại giường, thu được gần 1.000 ml dịch đỏ không đông.

Sau thủ thuật, người bệnh đã đỡ khó thở và được làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị tràn dịch màng phổi hai bên màng tim. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch dịch màng tim có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến. Hiện tại, tình trạng người bệnh tạm ổn định, được chuyển sang Trung tâm Ung bướu để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Hà Thế Linh, khoa Cấp cứu, cho biết tràn dịch màng ngoài tim và các bệnh lý tim mạch đều nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn tật trên thế giới. Các triệu chứng tức ngực, khó thở là những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về tim mạch. Khi một trong những biểu hiện nói trên xuất hiện, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sơ y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng gây tổn hại sức khỏe.

Cứu người đàn ông bị dao chém thấu ngực

Bệnh nhân Đ.M.H. (32 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) bị người khác dùng dao chém thấu ngực.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe