Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tục làm đám cưới kéo dài cả tuần ở Jordan

Người Jordan thích những bữa tiệc linh đình nên đám cưới thường kéo dài suốt tuần, kèm theo nhiều "thủ tục" mà vợ chồng phải trải qua.

dam cuoi o jordan anh 1

Người Jordan nổi tiếng với sự hào phóng và thân thiện. Khi tổ chức lễ cưới, họ sẵn sàng "chơi tới bến". Không giống đám cưới ở đa số quốc gia trên thế giới, ngày trọng đại của họ thường kéo dài đến cả tuần. Vì thế, nếu được mời tham dự một đám cưới của người Jordan, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần để "chiến" cả ngày... Ảnh: Getty.

dam cuoi o jordan anh 2

Đám cưới kiểu truyền thống của người Jordan thường có 3 phần chính. Đầu tiên, mẹ chú rể sẽ đến trò chuyện riêng với cô dâu tương lai của con trai để đôi bên thấu hiểu nhau hơn. Họ sẽ thay mặt con mình hỏi vợ (thường các cặp đôi đã trao đổi từ trước). Nếu cô gái chấp nhận, gia đình hai bên sẽ gặp nhau và đọc Fatiha (chương đầu của kinh Quran) như lời hứa hôn. Sau khi xong các thủ tục này, những người lớn tuổi bên nhà trai sẽ đem đồ ngọt tới nhà gái để làm quen. Bữa tiệc truyền thống giữa hai họ chỉ có đàn ông tham dự chứ không như ngày nay. Ảnh: Getty.

dam cuoi o jordan anh 3

Khu vực bên ngoài thủ đô là nơi những đám cưới được giữ theo chuẩn truyền thống nhất. Trước ngày cưới, vào thứ ba, họ sẽ tổ chức một buổi ăn mừng. Đây có thể xem là tiệc "khởi động" cho người lễ chính. Gia đình chú rể chung vui với nhau bằng tiệc trà, âm nhạc và những điệu nhảy. Ảnh: Getty.

dam cuoi o jordan anh 4

Vào thứ tư, đêm Henna sẽ được tổ chức. Phụ nữ ở gia đình chú rể sẽ đến và vẽ Henna lên tay cô dâu. Vào đêm này, họ cũng tổ chức một số buổi tiệc nhỏ với các món ăn đặc trưng. Tại thị trấn cảng Aqaba, người dân sẽ ăn cá ngừ. Ở phía bắc thành phố Irbid, gan lại được chọn làm món chính. Ảnh: Getty.

dam cuoi o jordan anh 5

Thứ năm sẽ là ngày diễn ra tiệc chú rể. Đây là thời điểm người thân, bạn bè của chú rể cùng nhau giúp anh ta chuẩn bị cho lễ cưới. Ảnh: Getty.

dam cuoi o jordan anh 6

Sau những ngày "dạo đầu", đám cưới sẽ chính thức diễn ra. Vào ngày này, gia đình chú rể sẽ sắp xếp "đội ngũ" sang nhà đón dâu. Khi tới cửa, chú rể sẽ không vào mà chờ cô dâu bước ra. Bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng súng vào thời điểm này, tuy nhiên, đó đơn giản là cách ăn mừng lễ cưới. Sau đó, tất cả cùng nhau đi tới địa điểm cử hành hôn lễ. Địa điểm này có thể là hội trường, khách sạn hoặc ngay trên sa mạc. Tại đây, gia đình hai bên sẽ thuê hẳn một ban nhạc kiểu truyền thống để khuấy động ngày vui. Ảnh: Alamy.

dam cuoi o jordan anh 7

Điều vui bậc nhất trong đám cưới người Jordan chính là những điệu nhảy. Bạn sẽ cùng những người khác nhạy điệu dabke truyền thống. Đây là điệu dân gian tập thể nên dù không biết rõ, khách tham dự vẫn có thể học lỏm theo người bên cạnh. Một điều cần lưu ý trong đám cưới là nhạc sẽ mở rất lớn. Do đó, nếu có vấn đề về thính giác, bạn nên trang bị cho mình bông bịt tai. Ảnh: Alamy.

dam cuoi o jordan anh 8

Đồ ăn là điều không thể thiếu trong các cuộc vui. Với đám cưới truyền thống, mansaf, một kiểu cơm trộn thịt (thường ăn bốc), sẽ được chọn làm món chính. Tuy nhiên, nhiều gia đình Jordan hiện nay cũng chọn tổ chức đám cưới tại khách sạn nên thực đơn có phần khác lạ. Người Jordan thích ăn bốc nhưng nếu không quen, bạn có thể thoải mái hỏi xin thìa hoặc dĩa. Ảnh: Alamy.


Thú vui đua lạc đà triệu USD của giới siêu giàu Trung Đông Đua lạc đà là bộ môn tốn kém nhưng được giới nhà giàu Trung Đông ưa chuộng. Mỗi con lạc đà thắng cuộc có thể giúp chủ nhân thu về hơn 2 triệu USD.

Bức tranh tuyệt sắc của Mù Cang Chải

Mù Cang Chải (Yên Bái) hứa hẹn trở thành điểm đến thu hút khách yêu thích du lịch trải nghiệm tại Việt Nam trong năm 2020 nhờ những lợi thế hiếm có.

Nhảy sóng giữa đêm và những kiểu đón năm mới trên thế giới

Các nước trên thế giới có nhiều cách chào đón năm mới kỳ lạ như đốt "hình nhân năm cũ", ăn 12 trái nho hay đầu gà xui xẻo.

Anh Tú

Theo Culture Trip

Bạn có thể quan tâm