Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuần lễ trao giải VinFuture hội tụ đỉnh cao khoa học toàn cầu

Quỹ VinFuture vừa công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Sự kiện sẽ diễn ra từ 18/1 đến 21/1 tại Hà Nội.

Tuần lễ khoa học VinFuture là sự kiện quan trọng và quy mô của giới khoa học công nghệ toàn cầu, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và giới doanh nhân toàn cầu.

Năm nay, các nhà khoa học có ầm ảnh hưởng hàng đầu thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam để tham gia 4 hoạt động chính của sự kiện, gồm: Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo; tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống”; Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất và giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture.

Lịch trình sự kiện Tuần lễ khoa học VinFuture:

STT Sự kiện Thời gian Địa điểm
1 Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo 9h-12h30 ngày 18/1 Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.
2 Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” 9h-16h30 ngày 19/1 Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.
3 Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất 20h ngày 20/1 Nhà hát lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
4 Giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture 9h-12h ngày 21/1 Đại học VinUni, Vinhomes Ocean Park, quận Gia Lâm, Hà Nội.

Mở đầu là chương trình giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo, diễn ra sáng ngày 18/1. Tại sự kiện, các nhân vật gồm Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture - GS Richard Henry Friend (Đại học Cambridge), đạt giải Millennium Technology Vật lý năm 2010; GS Gérard Mourou (Đại học École Polytechnique), đạt Giải Nobel Vật lý năm 2018 cùng nhiều nhà khoa học thuộc Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ Khảo VinFuture… sẽ chia sẻ về đam mê, những thành tựu và hy sinh của người làm khoa học.

Bên cạnh mục tiêu truyền cảm hứng và cổ vũ đam mê nghiên cứu sáng tạo, buổi giao lưu cũng gợi mở cho các nhà khoa học Việt Nam khả năng tiếp cận những dự án lớn tầm cỡ trên thế giới.

Ngày tiếp sẽ là tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” với sự tham gia của các nhà khoa học nổi danh như GS Richard Henry Friend, GS Gérard Mourou, GS Antonio Facchetti, GS Konstantin (Kostya) S. Novoselov, GS Jennifer Tour Chayes... cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng nhiều nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đến từ những tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Trong đó, sự kiện có sự tham dự của các nhà khoa học góp công lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu như nhà khoa học Katalin Kariko, GS miễn dịch học Drew Weissman, GS Pieter R. Cullis - những người đứng sau công nghệ mRNA điều chế vaccine Covid-19 (công nghệ gốc của Pfizer, Moderna); hay GS Quarraisha Abdool Karim và Salim Abdool Karim - những nhà dịch tễ học với đóng góp to lớn cho công cuộc chống lại căn bệnh thế kỷ HIV và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Tọa đàm có 3 phiên thảo luận, mỗi phiên kéo dài 90 phút với các chủ đề: Tương lai của năng lượng; Tương lai của trí tuệ nhân tạo và Tương lai của sức khỏe toàn cầu. Đây cũng là những vấn đề được giới khoa học quan tâm và chiếm tỷ trọng lớn trong các đề cử giải thưởng VinFuture năm nay. Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” được kỳ vọng kết nối tư tưởng và hành động, thúc đẩy hỗ trợ khoa học và kỹ thuật để tạo ra những đột phá cải thiện cuộc sống, hướng tới sự phát triển bền vững cho thế hệ tương lai.

Tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ trao giải thưởng VinFuture được tổ chức vào tối 20/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong đó, phần lễ được tổ chức theo nghi lễ trang trọng với sự chứng kiến của lãnh đạo Nhà nước và các nhà khoa học là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá như Nobel, Millennium Technology, Turing…

Tiếp nối chương trình là phần biểu diễn nghệ thuật được thiết kế riêng cho lễ trao giải, với sự tham gia của hai ngôi sao từng đạt nhiều giải thưởng hàn lâm về âm nhạc là nghệ sĩ John Legend và nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.

Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và livestream toàn cầu thông qua các kênh truyền thông quốc tế chuyên về khoa học công nghệ.

Hoạt động khép lại tuần lễ sôi nổi là buổi giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture vào sáng 21/1 tại Đại học VinUni (Hà Nội). Bên cạnh 4 hoạt động chính, Tuần lễ khoa học VinFuture còn có nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như workshop, triển lãm, bài giảng đại chúng,… dự kiến thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và công chúng.

Được tổ chức thường niên, giải thưởng VinFuture sẽ định vị Việt Nam thành một điểm đến mới trên bản đồ khoa học - công nghệ toàn cầu, góp phần tạo bệ đỡ để nền khoa học công nghệ trong nước hội nhập với thế giới. Cụ thể, VinFuture sẽ mở ra cơ hội kết nối trí tuệ đỉnh cao giữa giới khoa học, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp, hội tụ các nguồn lực để cùng chung tay thúc đẩy quá trình thương mại hóa, đưa các ý tưởng nghiên cứu vào phục vụ đời sống một cách thiết thực và hiệu quả, đúng như sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại” mà giải thưởng đề ra.

Chuỗi sự kiện VinFuture có sự tham gia của các nhà khoa học danh tiếng:

• Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo: Giáo sư Richard Henry Friend, Giáo sư Gérard Mourou, các thành viên Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture.

• Phiên họp Tương lai của Năng lượng: Giáo sư Richard Henry Friend, Giáo sư Gérard Mourou, Giáo sư Antonio Facchetti, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, Giáo sư Sir Konstantin (Kostya) S. Novoselov.

• Phiên họp Tương lai của Trí tuệ nhân tạo: Tiến sĩ Padmanabhan Anandan, Giáo sư Albert P. Pisano, Giáo sư Vũ Hà Văn, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Giáo sư Jennifer Tour Chayes, Tiến sĩ Xuedong David Huang.

• Phiên họp Tương lai của Sức khỏe: Giáo sư Pieter Rutter Cullis, Giáo sư Katalin Kariko, Giáo sư Salim Safurdeen Abdool Karim, Giáo sư Quarraisha Abdool Karim, Giáo sư Drew Weissman, Giáo sư y khoa Robert C. Green - Khoa học gia, Giáo sư Stephen Ronal Quake.

Trà Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm