Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuần lễ hồng EVN lần thứ II - món quà ý nghĩa cho cộng đồng

Vào cuối năm, tình trạng khan hiếm máu lại xuất hiện. Do đó, hoạt động hiến máu của nhiều công ty sẽ tiếp thêm hy vọng cho hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Gia cảnh nghèo khó, mắc bệnh tan máu bẩm sinh di truyền dẫn đến thiếu máu mãn tính, chị Lò Thị Liên dân tộc Thái (huyện Mai Sơn, Sơn La) nhiều năm phải sống dựa và nguồn máu của người khác.

Dù có bảo hiểm hỗ trợ trang trải viện phí, truyền máu nhưng do hoàn cảnh, chị không có khả năng mua thuốc hỗ trợ các chức năng bị suy yếu như gan, tim, nội tiết… vì nằm ngoài danh mục thuốc được bảo hiểm. Cuộc sống vất vả thêm nặng gánh vì những chuyến nhập viện để truyền máu, điều trị tháng đôi lần.

Còn Lương Đình Chiểu (Sơn La), năm nay đã 15 tuổi nhưng vóc dáng nhỏ như đứa trẻ lên 6. Nhiều năm nay em thường xuyên phải vào Viện Huyết học Truyền máu T.Ư để điều trị chứng tan máu bẩm sinh.

Bố mẹ ở quê phải làm ruộng và đi làm thuê suốt để lấy tiền chữa bệnh cho Chiểu. Mỗi tháng, em một mình xuống Hà Nội một lần để truyền máu. Đi lại nhiều đến nỗi các bác tài xế quen mặt, biết hoàn cảnh nên nhiều khi không lấy tiền vé xe. “Bố mẹ không có tiền cho cháu điều trị nên phải đi vay khắp nơi. Thương bố mẹ nhưng cháu không biết làm sao”, Chiểu nói.

Tuan le hong EVN anh 1
Hiến máu tình nguyện mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân.

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu T.Ư cho biết, hiện viện mới chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu máu cho chữa bệnh, phòng và điều trị bệnh... Tình trạng thiếu máu đang ở mức cục bộ. Thiếu máu không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà ngay ở các thành phố lớn. Đặc điểm thiếu máu của nước ta còn là thiếu theo mùa, nhất là mùa hè, mùa đông và các dịp lễ Tết. Có những năm rơi vào tình trạng dưới ngưỡng an toàn, bệnh nhân cần máu như điều trị tan máu bẩm sinh phải chờ 5 ngày tới một tuần mới được truyền máu.

Tuan le hong EVN anh 2
Lãnh đạo EVN trao quà cho các bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học và truyền máu T.Ư .

"Phong trào hiến máu nhân đạo nếu không có sự vào cuộc của cộng đồng, xã hội và cụ thể hơn là với các tập đoàn lớn, các công ty, doanh nghiệp nhà nước... thì sẽ khó tồn tại. Bởi đây chính là lực lượng tốt nhất để duy trì và nhân rộng phong trào hiến máu nhân đạo...", ông Dương chia sẻ.

 

Ông nói thêm: "Những nghĩa cử nhân ái, những giọt máu nghĩa tình của cán bộ, công nhân viên ngành điện trên toàn quốc đã giúp cứu sống hàng nghìn người bệnh”.

Tuan le hong EVN anh 3
Các cán bộ EVN tham gia hiến máu nhân đạo trong Tuần lễ hồng EVN lần thứ II.

Tại lễ phát động Tuần lễ hồng EVN lần II ngày 13/12, lãnh đạo EVN cho biết, với thông điệp “Món quà ý nghĩa cho cộng đồng”, Tuần lễ hồng EVN lần II sẽ diễn ra từ 12/12 đến 17/12 tại tất cả đơn vị thuộc EVN trên toàn quốc. Tại chương trình, lãnh đạo EVN cũng trao tặng 50 phần quà hỗ trợ cho bệnh nhân, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị tại Viện huyết học Truyền máu T.Ư.

Trong thư kêu gọi cán bộ, công nhân viên hưởng ứng Tuần lễ hiến máu tình nguyện toàn tập đoàn của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành có đoạn: “Tháng 1, chương trình Tuần lễ hồng EVN lần I đã thành công tốt đẹp. Cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đóng góp cho ngân hàng máu toàn quốc trên 4.586 đơn vị máu".

"Tháng 12 này cũng đúng thời điểm lượng máu dự phòng cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhi đang khan hiếm. Thay mặt Đảng ủy, ban lãnh đạo EVN, tôi tiếp tục kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng chung một tấm lòng để giúp những bệnh nhân có cơ hội sống hoặc kéo dài sự sống bằng chính giọt máu quý báu của chúng ta tại Tuần lễ hồng EVN lần II”, ông Thành kỳ vọng.

Ngày 13/12 tại trụ sở Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN, EVN đã phối hợp cùng Viện Huyết học Truyền máu T.Ư phát động Tuần lễ hồng EVN lần II. Với thông điệp “Món quà ý nghĩa cho cộng đồng”, Tuần lễ hồng EVN lần II diễn ra từ 12/12 đến 17/12 tại tất cả đơn vị thuộc EVN trên toàn quốc. Thủ đô Hà Nội là địa điểm phát động đầu tiên, tiếp theo sẽ là TP.HCM, Đà Nẵng…

Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2016) và hưởng ứng thực hiện “Tháng tri ân khách hàng” đang triển khai.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện