Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuấn 'Khỉ' ra đầu thú có được hưởng khoan hồng?

Một số luật sư cho rằng cơ quan chức năng có thể tạo điều kiện để Lê Quốc Tuấn được gặp người thân khi ra trình diện. Đầu thú còn là một tình tiết giảm nhẹ.


Chiều 1/2, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết có người tự xưng là Lê Quốc Tuấn (Tuấn “Khỉ”, 33 tuổi), nghi can xả súng làm 5 người chết, gọi điện nói vẫn đang ở xã Trung An, huyện Củ Chi, muốn ra đầu thú với điều kiện là cho gặp vợ, con trước.

Ông Hải đã ghi âm cuộc gọi và báo vụ việc cho Công an tỉnh Bình Dương và Bộ Công an. Nhà chức trách đang giám định giọng nói để xác minh người này có phải là Tuấn “Khỉ” hay không.

Việc nghi can xả súng AK khiến 5 người chết rồi ra trình diện cảnh sát khiến nhiều người đặt câu hỏi việc đầu thú có được hưởng tình tiết giảm nhẹ và được gặp vợ, con?

Nói về việc Lê Quốc Tuấn yêu cầu được gặp người thân khi ra đầu thú, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng tình huống này thuộc yếu tố nghiệp vụ của cơ quan điều tra.

"Nếu xét thấy việc gặp gỡ đảm bảo được an toàn tính mạng cho người nhà Tuấn và những người khác thì có thể tạo điều kiện", ông Thơm nhận định. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng vẫn có thể cho Tuấn được gặp gỡ vợ, con dưới sự giám sát của cảnh sát.

Trong nhiều trường hợp, yếu tố người thân còn có thể tác động để nghi can buông vũ khí để ra trình diện và thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Theo luật sư, Tuấn có thể tự ra trình diện tại cơ quan công an nơi gần nhất để đầu thú hoặc nhờ người thân, bạn bè đưa đến trụ sở công an. Đối với người được Tuấn nhờ đưa ra đầu thú, luật sư Thơm khuyến cáo nếu họ biết nơi nghi can đang lưu trú thì nên trình báo ngay lập tức với cơ quan công an.

"Nghi can sử dụng vũ khí nóng nên người liên quan cần có sự phối hợp với cơ quan chức năng trong quy trình đưa Tuấn ra trình diện", ông Thơm nhấn mạnh.

Luật sư cũng phân tích trong trường hợp đưa người đang bị truy nã ra đầu thú, người liên quan cần thực hiện nguyên tắc đảm bảo an toàn, tính mạng và sức khỏe cho bản thân và người khác. Ngoài ra, cần tránh những tình huống bất ngờ xảy ra, có thể gây nguy hiểm cho chính mình và người xung quanh đi cùng.

Tuan 'Khi' ra dau thu co duoc huong khoan hong? hinh anh 1 13_zing_1_.jpg

Cảnh sát lập nhiều chốt chặn khi truy bắt Tuấn "Khỉ". Ảnh: Lê Quân.

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 lý giải tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện.

Còn đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình.

Điều 3 Bộ luật Hình sự chỉ rõ người phạm tội sẽ được khoan hồng nếu tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan công an, ăn năn hối cải.

Khi quyết định hình phạt, tòa án căn cứ quy định của bộ luật này để cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự nêu khi quyết định hình phạt, tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ. Do vậy, nếu Lê Quốc Tuấn tự thú hay đầu thú sẽ được tòa xem xét là tình tiết giảm nhẹ.

"Hành vi của Tuấn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, làm chết 5 người và phạm nhiều tội khác nên tòa sẽ xem xét tính chất, mức độ để lượng hình", ông Bình nhận định.

Chiều 29/1, Lê Quốc Tuấn bị tình nghi dùng AK đến điểm đánh bạc ở vườn nhãn thuộc ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi rồi xả súng vào đám đông khiến 4 người tử vong. Cảnh sát nghi ngờ nghi can này nổ súng sát hại một người khác để cướp xe máy khi bỏ trốn.

Tối 30/1, Công an TP.HCM truy nã Lê Quốc Tuấn về các tội Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Cần làm gì khi Tuấn 'Khỉ' nhờ đưa ra đầu thú?

Luật sư đánh giá hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải báo công an sau khi người tự xưng Tuấn "Khỉ" gọi điện nhờ giúp đầu thú là cần thiết nhưng không nên livestream lên mạng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật