Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuần duyên Mỹ - Philippines có thể tuần tra chung ở Biển Đông

Một quan chức chính phủ Philippines hôm 20/2 cho biết Manila đang thảo luận với Mỹ về việc thực hiện các cuộc tuần tra chung của lực lượng tuần duyên 2 nước tại khu vực Biển Đông.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết đang thảo luận với Mỹ để thực hiện các cuộc tuần tra chung tại khu vực Biển Đông. Ảnh: AP.

Trả lời CNN Philippines vào hôm 20/2, người phát ngôn lực lượng tuần duyên Philippines về vấn đề Biển Đông Jay Tarriela cho biết quá trình thảo luận với Mỹ về việc thực hiện các cuộc tuần tra chung của lực lượng tuần duyên 2 nước vẫn đang diễn ra, tuy nhiên nhận định các cuộc thảo luận nhiều khả năng sẽ kết thúc thành công.

Ông Tarriela không cung cấp thêm thông tin về quy mô và thời điểm diễn ra các hoạt động tuần tra chung giữa Mỹ và Philippines. Trước đó, cũng trong tháng 2, Lầu Năm Góc cho biết 2 nước "đã đồng ý tái khởi động hoạt động tuần tra hàng hải tại khu vực Biển Đông".

"Các cuộc đàm phán nhiều khả năng sẽ kết thúc thành công khi Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ các hoạt động tuần tra chung giữa lực lượng hải quân của 2 nước. Chính vì vậy, hoạt động tuần tra chung của lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines có một mức độ chắc chắn nhất định", ông Tarriela cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila chưa đưa ra phản hồi trước thông tin về hoạt động tuần tra chung của lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines.

Ông Rommel Jude Ong, nguyên phó chỉ huy lực lượng hải quân Philippines, vào hôm 20/2 cho biết việc tuần tra chung giữa lực lượng tuần duyên của 2 nước thay vì lực lượng hải quân sẽ "giúp giảm thiểu rủi ro, không cho Trung Quốc lý do để leo thang căng thẳng" tại khu vực Biển Đông.

Chính quyền Philippines trong thời gian gần đây đã tăng cường chỉ trích các "hành động gây hấn" của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Vào đầu tháng 2, lực lượng tuần duyên của Philippines đã cáo buộc các tàu hải cảnh của Trung Quốc chiếu tia laser vào tàu của Manila tại Biển Đông, khiến một số thủy thủ đoàn mất thị lực tạm thời. Một số quốc gia như Nhật Bản, Australia và Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại sau tuyên bố của Philippines. Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết các tuyên bố của lực lượng tuần duyên Philippines không phản ánh đúng sự thật.

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông, do tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ làm chủ biên, nói về lịch sử xác lập, thực thi các quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, với các vùng biển, thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

TT Philippines lên tiếng sau vụ Trung Quốc chiếu tia laser trên biển

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ngày 18/2 lên tiếng trong bối cảnh căng thẳng hàng hải gia tăng ở Biển Đông.

Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 14/2 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc tàu hải cảnh Bắc Kinh sử dụng laser "cấp độ vũ khí" trên Biển Đông.

An Bình

Bạn có thể quan tâm