Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuần dương hạm của tàu sân bay Mỹ mở cửa cho khách tham quan

Tuần dương hạm USS Bunker Hill mở cửa cho báo chí tham quan sau khi chuyến đi lên tàu sân bay vào chiều 5/3 bị hủy vì thời tiết xấu.

Tư lệnh Mỹ bắt tay các chiến sĩ hải quân Việt Nam Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cùng Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink được các sĩ quan và chiến sĩ hải quân Việt Nam chào đón tại cảng Tiên Sa vào chiều 5/3.

Sau chuyến đi thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt phải hoãn chiều 5/3 vì biển động, giới truyền thông đã được bước lên boong tàu USS Bunker Hill, tàu hộ tống trong nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Khác với tàu sân bay Theodore Roosevelt đậu bên ngoài vịnh Đà Nẵng, tuần dương hạm Bunker Hill cập cảng Tiên Sa.

"(Vùng biển quanh Đà Nẵng) có nhiều hoạt động đánh cá, nên đó cũng là thách thức, phải đảm bảo an toàn", thiếu tá Julie Holland, làm việc trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nói với Zing.vn. "Với Philippines, Thái Lan cũng vậy, khi vào gần bờ cũng sẽ có nhiều tàu đánh cá".

"Đà Nẵng rất tuyệt, tôi đã đến đây 5 lần để chuẩn bị cho các chuyến thăm tàu. Đa số thủy thủ chưa bao giờ đến Việt Nam", bà Holland nói thêm.

tau san bay my anh 1

Tàu được trang bị hai pháo 127 mm, một ở mũi và một ở đuôi tàu. Ảnh: Thuận Thắng.

"Vào cảng Đà Nẵng cũng khá tốt, màu nước cũng khá tốt. Tôi đi khắp thế giới, từng đến các cảng khác mà nước màu đen, màu nâu khá kỳ lạ, chứ không xanh nhạt hay xanh đậm như chúng tôi thường thấy", hạ sĩ nhì Nicholas Huerta nói. "Ở đây đẹp quá, trông như thiên đường".

Trong khi Bunker Hill cập cảng, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) có thể được nhìn thấy từ bán đảo Sơn Trà, bên ngoài vịnh Đà Nẵng.

tau san bay my anh 2

Tàu USS Theodore Roosevelt ở ngoài vịnh Đà Nẵng. Ảnh: Thuận Thắng.

"Đây là lần thứ 2 tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam kể từ sau chiến tranh. Đây là bước tiến mới trên con đường siết chặt hợp tác an ninh giữa hai cựu thù. Giới chức Mỹ sẽ vui mừng nếu được Việt Nam mời nhiều hơn một tàu sân bay đến thăm mỗi năm", Murray Hiebert, chuyên gia cấp cao Chương trình Đông Nam Á tại Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói với Zing.vn.

Patrick Gerard Buchan, Giám đốc Dự án Liên minh Mỹ, chuyên gia An ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của CSIS, nói với Zing.vn rằng chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng tuần này không đơn thuần là biểu tượng cho củng cố quan hệ chính trị và quốc phòng giữa hai nước.

"Nó thể hiện cho cả khu vực rằng Mỹ đủ năng lực triển khai tài sản quốc phòng lớn nhất của họ đến mọi nơi trong khu vực", ông nói.

Bunker Hill là tàu thứ 6 thuộc tuần dương hạm lớp Ticonderoga, tuần dương hạm đông đảo nhất thế giới. Tàu được đóng mới vào năm 1984, đưa vào hoạt động trong Hải quân Mỹ từ năm 1986.

Độc giả có thể theo dõi cụ thể việc tàu USS Bunker Hill mở cửa cho khách tham quan tại phần tường thuật bên dưới.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương hộ tống USS Bunker Hill tới Đà Nẵng sáng 5/3 cho chuyến thăm 4 ngày ở đây.

“Chuyến thăm này theo sau chuyến thăm lịch sử của tàu USS Carl Vinson, tàu sân bay Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam trong hơn 40 năm”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói. “Chuyến thăm cũng diễn ra vào thời điểm quan trọng trong quan hệ song phương. Chỉ 25 năm sau bình thường hóa, quan hệ ngoại giao của chúng ta đang tốt đẹp nhất từ trước đến nay”.

Chuyến thăm là bằng chứng cho cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, nơi các quốc gia giàu mạnh và độc lập tôn trọng chủ quyền của nhau, và tuân thủ luật lệ quốc tế.

 • Báo chí được thăm tuần dương hạm Bunker Hill thay vì tàu sân bay

  Tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52) hộ tống cho tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) sáng 5/3 đã vào Đà Nẵng trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam.

  Vào sáng 6/3, tàu Bunker Hill được mở cho báo chí tham quan, sau khi chuyến đi ra tàu sân bay vào chiều 5/3 bị hủy vì biển động.

  Bunker Hill là tàu thứ 6 thuộc tuần dương hạm lớp Ticonderoga, tuần dương hạm đông đảo nhất thế giới. Tàu được đóng mới vào năm 1984, đưa vào hoạt động trong Hải quân Mỹ từ năm 1986.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  tau san bay my anh 3

  tau san bay my anh 4

  tau san bay my anh 5

 • Chuyến thăm tàu sân bay bị hoãn

  Trong khi Bunker Hill cập cảng, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) có thể được nhìn thấy từ bán đảo Sơn Trà, bên ngoài vịnh Đà Nẵng.

  Trước đó, một đoàn tham quan chiều 5/3 đã lên thuyền ra gần phao số 0 ngoài cảng Tiên Sa, nơi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo đậu. Nhưng do biển động, thuyền chở đoàn đã ra gần tàu sân bay phải quay trở lại bờ.


 • Ảnh: Thuận Thắng.

  tau san bay my anh 6

  tau san bay my anh 7

  tau san bay my anh 8

 • Ảnh: Thuận Thắng.

  tau san bay my anh 9

  tau san bay my anh 10

  tau san bay my anh 11

 • "Mỹ đủ năng lực triển khai tài sản quốc phòng lớn nhất của họ đến mọi nơi"

  Tàu USS Theodore Roosevelt được xem là một trong những tàu được bảo vệ chặt chẽ nhất của hải quân Mỹ, vừa được hoàn tất tân trang và mới được triển khai hoạt động ở Tây Thái Bình Dương từ tháng 1/2020.

  "Chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng tuần này không đơn thuần là biểu tượng cho củng cố quan hệ chính trị và quốc phòng giữa hai nước, mà còn thể hiện cho cả khu vực rằng Mỹ đủ năng lực triển khai tài sản quốc phòng lớn nhất của họ đến mọi nơi trong khu vực", Patrick Gerard Buchan, Giám đốc Dự án Liên minh Mỹ, chuyên gia An ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), nói với Zing.vn.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  tau san bay my anh 12

  tau san bay my anh 13

  tau san bay my anh 14

 • Tàu cá là một thách thức

  "(Vùng biển quanh Đà Nẵng) có nhiều hoạt động đánh cá, nên đó cũng là thách thức, phải đảm bảo an toàn", Thiếu tá Julie Holland, làm việc trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nói với Zing.vn. "Với Philippines, Thái Lan cũng vậy, khi vào gần bờ cũng sẽ có nhiều tàu đánh cá".

  "Đà Nẵng rất tuyệt, tôi đã đến đây 5 lần để chuẩn bị cho các chuyến thăm tàu. Đa số thủy thủ chưa bao giờ đến Việt Nam", bà Holland nói thêm.

  Tàu được trang bị 2 pháo 127 mm, một ở mũi và một ở đuôi tàu. Thiếu tá Holland cho biết pháo thường tập bắn các mục tiêu trên bờ tại khu vực diễn tập ở Nam California hay Nhật Bản, tầm bắn 24 km.

  "Họ thường tập bắn vào 'quả cà chua sát thủ' (killer tomatoes) tức quả bóng bay màu đỏ mục tiêu", bà nói.

 • "Danger Zone"

  Hạ sĩ nhì Nicholas Huerta nói với Zing.vn pháo được vận hành qua phòng điều khiển, không gần pháo, như tay cầm điện tử. "Chính xác đến mức tuyệt vời, (sai) dưới 30 cm, có chế độ tự động nhắm, máy tính tự tính toán, hoặc chúng tôi cũng có thể nhắm", Huerta cho biết. "Tôi chưa bao giờ thấy pháo này bắn trượt. Khá vui".

  Xung quanh là đường màu đỏ "nguy hiểm" (danger zone), mà Huerta nói khi pháo bắn gây áp suất quá lớn, có thể khiến tim ngừng đập.

  Ảnh: Trọng Thuấn.

  tau san bay my anh 15

 • Ảnh: Thuận Thắng.

  tau san bay my anh 16

  tau san bay my anh 17

  tau san bay my anh 18

 • "Ở đây đẹp quá, trông như thiên đường"

  Hai pháo M242 Bushmaster 25 mm được trang bị trên tàu được trùm kín lại. Xung quanh cũng có vạch cảnh báo màu đỏ vì pháo xoay, và "đạn khá to, bạn không muốn đạn bị hất ngược vào người", theo Hạ sĩ nhì Nicholas Huerta. M242 được trùm kín lại vì kim loại của khẩu pháo này mỏng hơn nhiều so với khẩu 127 mm, nên dễ dàng bị gỉ.

  Ảnh: Trọng Thuấn.

  tau san bay my anh 19

 • Ống phóng tên lửa VLS Mk41

  Những "ô" trông như ghế ngồi này là 61 ống phóng tên lửa VLS Mk41, với nhiều loại tên lửa - bao gồm chống hạm, chống tàu ngầm. Tổng cộng, USS Bunker Hill có 122 ống phóng như vậy.

  Ảnh: Trọng Thuấn.

  tau san bay my anh 20

Hệ thống vũ khí cực mạnh trên tàu hộ tống cho tàu sân bay vào Đà Nẵng Đội hình hộ tống cho tàu sân bay Roosevelt đang ở thăm Đà Nẵng được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh với khả năng tấn công và phòng ngự toàn diện.

Tâm sự của thủy thủ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ ở Đà Nẵng

Hải Trần, một thủy thủ gốc Việt đang phục vụ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nói với Zing.vn rằng tàu hoạt động suốt 24 giờ và “không có ngày nào dễ dàng”.

Tàu sân bay tới gửi thông điệp Việt Nam là 'đối tác then chốt'

Các chuyên gia quốc tế đánh giá chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) cho thấy Mỹ nhìn nhận Việt Nam là đối tác then chốt trong chiến lược an ninh quốc gia.

Thuận Thắng - Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới