Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuần Châu nói gì về phán quyết Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh?

Phía Tuần Châu Hà Nội nói rằng họ “thấy kỳ lạ” khi tòa chấp nhận yêu cầu phản tố của Việt Tú và xác định Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa.

Ngay sau khi TAND Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ liên quan vở diễn thực cảnh Ngày Xưa, nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là đạo diễn Việt Tú đều khẳng định đã đạt được mục đích chính khi đến tòa.

Nếu như Việt Tú vui mừng vì được tòa thừa nhận quyền sáng tạo thì phía Tuần Châu cũng bày tỏ sự hài lòng khi bị đơn trong vụ kiện phải bàn giao lại quyền sở hữu tác phẩm.

Tuần Châu tuyên bố giành thắng lợi

Đại diện cho Công ty CP Tuần Châu Hà Nội, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo cho biết bà có cảm xúc lẫn lộn khi nghe tòa tuyên xử. Hài lòng khi tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện chính về việc buộc công ty của Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm, tuy nhiên Tuần Châu không khỏi băn khoăn trước phán quyết vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày Xưa.

Tuan Chau noi gi ve vu kien voi Viet Tu anh 1
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hiệp.

"Chúng tôi thấy rất kỳ lạ vì còn một vụ án khác về sở hữu trí tuệ giải quyết vấn đề tác phẩm gốc với tác phẩm phái sinh do chính chủ tọa xử vụ án này thụ lý. Thời điểm Công ty DS của Việt Tú khởi kiện về vấn đề tác phẩm phái sinh, Tuần Châu Hà Nội đã đề nghị tòa án nhập 2 vụ án để đảm bảo giải quyết toàn diện nhưng không được chấp nhận”, bà Thảo nói và cho rằng phán quyết của tòa là chưa hợp lý khi cả Việt Tú và Tuần Châu đều xác định đang có vụ án khác giải quyết vấn đề tác phẩm phái sinh.

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội nói chưa bao giờ họ nghĩ tòa sẽ tuyên nội dung này trong vụ xử tranh chấp sở hữu trí tuệ về vở diễn thực cảnh Ngày Xưa.

Theo đánh giá của doanh nghiệp này, việc phán quyết một vấn đề ảnh hưởng quyền, nghĩa vụ của Sen Vàng - chủ thể không được xác định tư cách và được mời đến tòa là mâu thuẫn về kỹ thuật tố tụng. Tuần Châu cho biết sẽ họp bàn về việc kháng cáo dù phán quyết Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh không ảnh hưởng quyền lợi vật chất của doanh nghiệp này.

Xem xét tổng thể vụ kiện, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo nói: "Chúng tôi đã giành được thắng lợi. Vụ việc đã đi đúng hướng, đúng kế hoạch chúng tôi đề ra cách đây hơn một năm".

Việt Tú ăn mừng, yêu cầu Hoàng Hữu Nhật Nam rút đơn kiện

"Đây có thể nói là thời khắc của lịch sử và sự thật. Thời khắc đánh dấu tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả được tôn trọng thông qua án lệ được tạo ra bởi một nghệ sĩ”, Việt Tú nói sau phiên tòa.

Cảm thấy may mắn khi được thừa nhận quyền sáng tạo đối với vở diễn Ngày Xưa, nam đạo diễn khẳng định anh không đến tòa để đòi quyền lợi về tài chính, mà mong tìm kiếm sự tôn trọng về bản quyền sáng tạo của nghệ sĩ. “Tôi không quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài tuyên bố vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày Xưa”.

Tuan Chau noi gi ve vu kien voi Viet Tu anh 2
Việt Tú đã yêu cầu đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam tự nguyện rút đơn kiện ông có hành vi xúc phạm nhân phẩm. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Về việc chuyển nhượng quyền chủ sở hữu kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày Xưa theo phán quyết của tòa, Việt Tú khẳng định công ty của ông sẽ thực hiện sau khi Công ty CP Tuần Châu Hà Nội hoàn tất việc thanh toán khoản nợ hơn 660 triệu. “Công ty DS mong muốn được chấm dứt vụ kiện ở tòa sơ thẩm, sẽ rút lại đơn kiện ở vụ kiện thứ hai mà DS là nguyên đơn, nếu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội không tiếp tục việc khiếu kiện vụ việc lên cấp phúc thẩm”, phía Việt Tú nói thêm.

Ngoài ra, đạo diễn này khẳng định với tư cách tác giả vở diễn gốc, ông có quyền tiếp tục đòi khoản 10% phí bản quyền với tác phẩm Ngày Xưa và các chi phí liên quan đến vở diễn phái sinh. Nhưng nhất quán với cam kết trước đó, Việt Tú sẽ từ bỏ quyền tiếp tục khiếu kiện với khoản này nếu Tuần Châu Hà Nội không tiếp tục khiếu kiện. Khi đó, hai bên sẽ hoàn tất mọi nghĩa vụ và tôn trọng mọi sản phẩm độc lập của nhau, bao gồm tác phẩm phái sinh Tinh hoa Bắc Bộ.

Liên quan đến việc TAND Hà Nội, Hội nghệ sĩ sân khấu và 5 đạo diễn, biên đạo của giới sân khấu cùng kết luận Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa, Việt Tú yêu cầu đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam tự nguyện rút đơn kiện ông có hành vi xúc phạm nhân phẩm, đồng thời phải đính chính lại thông tin sai lệch đã cung cấp cho báo giới trong suốt thời gian qua về tuyên bố Tinh hoa Bắc Bộ là sáng tạo của ông Nam và là một tác phẩm độc lập.

Tuan Chau noi gi ve vu kien voi Viet Tu anh 3

Tòa tuyên Tuần Châu sở hữu kịch bản, Việt Tú có quyền tác giả

Trong phán quyết về vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú, tòa sơ thẩm tuyên vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật