Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuần Châu Hà Nội kháng cáo vụ kiện với đạo diễn Việt Tú

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội vừa nộp đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm vụ tranh chấp bản quyền với đạo diễn Việt Tú nhưng chưa nêu lý do cụ thể.

Đạo diễn Việt Tú giơ tay vui mừng sau vụ kiện HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Việt Tú và tuyên Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày Xưa.

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội - nguyên đơn trong vụ tranh chấp thương mại về vở diễn thực cảnh Ngày Xưa với đạo diễn Việt Tú - vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm được TAND TP Hà Nội tuyên hôm 20/3.

“Chúng tôi sẽ trình bày các lý do cụ thể khi nhận được bản án sơ thẩm”, phía Tuần Châu viết trong đơn.

Tuan Chau Ha Noi khang cao anh 1
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, đại diện cho Tuần Châu Hà Nội, cho biết trước mắt nguyên đơn kháng cáo theo quyền của người tham gia tố tụng. Phía Tuần Châu sẽ xem xét giữ nguyên yêu cầu kháng cáo toàn bộ bản án, hoặc thay đổi theo hướng rút một phần kháng cáo khi có trong tay bản án chính thức.

Sau phiên tòa, Tuần Châu Hà Nội từng tuyên bố đã đạt được mục đích chính. Vậy vì sao hôm nay doanh nghiệp lại kháng cáo? “Phiên tòa sơ thẩm, chúng tôi đạt được 50% mục tiêu đề ra, đó là yêu cầu Công ty DS của đạo diễn Việt Tú phải chuyển lại quyền sở hữu vở diễn Ngày Xưa. 50% còn lại chúng tôi thấy tòa tuyên chưa hợp lý liên quan đến phần bồi thường dân sự và phán quyết Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày Xưa”, đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội nói.

Cùng ngày, Hoàng Nhật Nam (tổng diễn vở Tinh Hoa Bắc Bộ) cũng gửi tâm thư đến TAND TP Hà Nội. Vị đạo diễn nói vô cùng bất ngờ khi tòa phán quyết về Tinh Hoa Bắc Bộ nhưng không mời ông đến với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

“Tôi quá uất ức vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm… Quý tòa đang bảo vệ quyền tác giả cho một đạo diễn mà quên đi vai trò quan trọng của tôi cũng là một tác giả, đạo diễn, một người sáng tạo, đặt trong tương quan vai trò của tác giả Việt Tú trong sự việc tranh chấp về quyền tác giả này”, Hoàng Nhật Nam viết trong tâm thư và mong tòa xem xét lại bản án đã tuyên, có động thái để ông được "minh oan" cho tác phẩm đã được Cục Bản quyền ghi nhận quyền tác giả.

Tuan Chau Ha Noi khang cao anh 2
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (trái) gửi tâm thư đến tòa. Ảnh: N.T.

Theo phán quyết của tòa sơ thẩm, Việt Tú là tác giả của vở diễn Ngày Xưa, còn Tuần Châu Hà Nội nắm quyền chủ sở hữu. Việc Việt Tú đứng tên quyền tác tác giả vở diễn là đúng quy định nhưng việc Công ty DS đăng ký quyền sở hữu kịch bản là sai. Do đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày Xưa, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày Xưa. Giống như Tuần Châu Hà Nội, Công ty DS cũng không được tòa chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng. Phía Việt Tú chỉ được tuyên nhận lại hơn 660 triệu đồng cho một số khoản thu có căn cứ.

Tuan Chau Ha Noi khang cao anh 3
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Nói về phán quyết của tòa án, đạo diễn Việt Tú chia sẻ rằng cảm thấy may mắn khi được thừa nhận quyền sáng tạo. “Tôi không đến tòa để đòi quyền lợi về mặt tài chính. Tôi không quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài tuyên bố vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh”, Việt Tú cho biết ông sẽ từ bỏ quyền tiếp tục khiếu kiện đòi 10% phí quyền bản quyền vở diễn nếu Tuần Châu Hà Nội không tiếp tục khiếu kiện. Khi đó, hai bên sẽ hoàn tất mọi nghĩa vụ và tôn trọng mọi sản phẩm độc lập của nhau, bao gồm tác phẩm phái sinh Tinh hoa Bắc Bộ.

Ngoài ra, nam đạo diễn còn yêu cầu đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam tự nguyện rút đơn kiện ông có hành vi xúc phạm nhân phẩm, đồng thời phải đính chính lại thông tin sai lệch đã cung cấp cho báo giới trong suốt thời gian qua về tuyên bố Tinh hoa Bắc Bộ là sáng tạo của ông Nam và là một tác phẩm độc lập.

Khẳng định Tuần Châu Hà Nội đã giành được chiến thắng nếu xét về tổng thể nhưng bà Hoa nói chưa bao giờ nghĩ tòa sẽ tuyên nội dung tác phẩm phái sinh trong vụ xử tranh chấp sở hữu trí tuệ này. "Chúng tôi thấy rất kỳ lạ vì còn một vụ án khác về sở hữu trí tuệ giải quyết vấn đề tác phẩm gốc với tác phẩm phái sinh do chính chủ tọa xử vụ án này thụ lý”, bà Ngô Huỳnh Phương Thảo nói và cho rằng phán quyết của tòa là chưa hợp lý khi cả Việt Tú và Tuần Châu đều xác định đang có vụ án khác giải quyết vấn đề tác phẩm phái sinh.

Tuan Chau Ha Noi khang cao anh 4

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật