Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuần bùng nổ của cổ phiếu Tesla

Sau khi kết quả kinh doanh quý IV/2022 của Tesla được công bố, cổ phiếu của hãng xe đã tăng tới 33% trong tuần này.

CEO Elon Musk cho biết Tesla có thể sản xuất 2 triệu xe hơi điện vào năm 2023. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, cổ phiếu Tesla đã tăng 33% trong tuần qua. Đây là tuần có hiệu suất tốt nhất của cổ phiếu hãng xe này, kể từ tháng 5/2013.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 11% vào ngày 27/1 và đóng cửa ở mức 177,88 USD. Sự phục hồi này diễn ra sau khoảng sáu tháng. Trước đó, giá cổ phiếu của hãng xe đã giảm hơn 40%.

Thậm chí, đã có thời điểm giá trị vốn hóa của Tesla giảm tới 65% trong năm 2022. Đây là mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 12 năm qua, kể từ khi Tesla chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2010.

Đợt phục hồi của Tesla trong tuần này xuất phát từ những kết quả tích cực trong lần báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 của công ty.

Đáng chú ý, CEO Elon Musk cho biết công ty có thể sản xuất 2 triệu xe điện vào năm 2023. Vị tỷ phú cũng khẳng định nhu cầu của thị trường sẽ đảm bảo doanh số bán hàng trong năm nay.

Cả doanh thu và lợi nhuận của Tesla trong quý IV đều có tín hiệu khởi sắc. Đặc biệt, doanh thu của hãng xe điện trong quý cuối cùng của năm ngoái lên tới 24,32 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 24,16 tỷ USD của Refinitiv.

Trước đó, động thái giảm giá xe của Tesla vào tháng 12/2022 và tháng 1/2023 đã dẫn đến mối lo ngại về nhu cầu cũng như việc tồn đọng hàng tồn kho.

Giá cổ phiếu của Tesla tăng vọt trong bối cảnh thị trường cũng đang dần phục hồi. Chỉ số S&P500 đã tăng 2,2% trong tuần này, Nasdaq cũng tăng tới 4,3%.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe hơi khác tại Mỹ cũng ghi nhận đà tăng trong tuần qua. Cụ thể, Rivian tăng 22%, Ford và General Motors đều tăng hơn 7%. Một đối thủ trong ngành ôtô điện của Tesla là Lucid có giá cổ phiếu tăng tới 43%.

Việc Tesla hoạt động kém hiệu quả trong năm ngoái được cho là do CEO Elon Musk chú tâm quá nhiều vào thương vụ mua lại Twitter vào tháng 10/2022.

Doanh thu Tesla cao kỷ lục

Bất chấp những lùm xùm xoay quanh CEO Elon Musk, hãng xe điện Tesla vẫn đạt doanh thu cao kỷ lục trong quý IV/2022.

Lao dốc không phanh, vì sao cổ phiếu Tesla vẫn đắt

Ngay cả khi vốn hóa của Tesla giảm 65%, cổ phiếu của hãng xe này vẫn được định giá cao hơn các đối thủ khác như Toyota Motor, General Motors, Ford Motor…

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm