Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tự ý xây dựng di tích quốc gia ở Thanh Hóa: Xử phạt sư trụ trì

Ngày 23/3, UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định xử phạt hành chính sư trụ trì với số tiền 20 triệu đồng.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ký đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20 triệu đồng đối với bà Trịnh Thị Xứng (pháp danh Thích Đàm Hải - trụ trì chùa Du Anh, ở xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc).

Lý do bà Trịnh Thị Xứng bị xử phạt vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh không đúng nội dung quy hoạch.

xu phat su tru tri anh 1

Lực lượng chức năng tháo dỡ.

Được biết, ngoài quyết định xử phạt trên, UBND huyện Vĩnh Lộc cũng đã có báo cáo gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa về kết quả xử lý sai phạm tại Danh lam thắng cảnh quốc gia động Hồ Công (ở xã Ninh Khang huyện Vĩnh Lộc).

Theo báo cáo, trước đó cơ quan chức năng huyện Vĩnh Lộc nhận được tin báo của người dân về việc, sư trụ trì chùa Du Anh Thích Đàm Hải đã tự ý cho xây dựng các bệ thờ, ốp gạch men trắng, đưa tượng vào Danh lam thắng cảnh quốc gia động Hồ Công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đến ngày 16/3, huyện Vĩnh Lộc đã huy động lực lượng chức năng tiến hành xử lý triệt để, tháo dỡ hết các bệ thờ và di dời toàn bộ tượng ra khỏi khu vực động Hồ Công và trả lại nguyên trạng.

Riêng tập thể UBND xã Ninh Khang đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc vì chưa sâu sát trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, tại di tích quốc gia động Hồ Công, dẫn đến sai phạm trên.

Sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và rất cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

https://tienphong.vn/tu-y-xay-dung-di-tich-quoc-gia-o-thanh-hoa-xu-phat-hanh-chinh-su-tru-tri-post1520000.tpo

Hoàng Lam/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm