Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tự xin visa du lịch Trung Quốc 30 ngày tại đại sứ quán hết bao nhiêu?

Tùy vào kế hoạch du lịch của từng trường hợp, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ cấp cho du khách visa du lịch có thời gian lưu trú tối đa 15 hoặc 30 ngày.

Độc giả Lê Huy, Hà Nội, hỏi: "Sắp tới, tôi dự định đến Trung Quốc dài ngày. Vì vậy, tôi rất muốn biết chi phí xin visa du lịch 30 ngày tại Đại sứ quán Trung Quốc. Bên cạnh đó, tôi nghe thông tin dịch vụ chỉ những ai có hộ khẩu miền Nam mới xin được visa du lịch 30 ngày. Người miền Bắc muốn đi từng đó ngày phải làm visa thương mại. Liệu điều đó đúng hay sai?".

Trả lời:

Đầu tiên, thông tin người mang hộ khẩu miền Bắc chỉ được cấp visa du lịch có thời gian lưu trú tối đa 15 ngày là không chính xác. Theo website chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc, visa dành cho khách du lịch tới quốc gia này là visa loại L.

Tùy vào kế hoạch du lịch của từng trường hợp, đại sứ quán sẽ cấp cho du khách visa du lịch có thời gian lưu trú tối đa 15 ngày hoặc 30 ngày.

Những giấy tờ cần thiết

Ngoài tờ đơn khai xin visa Trung Quốc có thể tải trên website của Đại sứ quán, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu gốc còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn trang trống để dán visa.

- Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng (photo trên một mặt giấy A4, không cắt xén).

- Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.

- Hai ảnh thẻ cỡ 4x6 phông trắng, nhìn thẳng mặt và được chụp trong 6 tháng gần đây. Nếu cẩn thận, bạn nên mang theo vài tấm phòng những trường hợp phát sinh.

- Các loại giấy tờ chứng minh tài chính: Bản gốc xác nhận và sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Nếu không, bạn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ chứng minh tài sản khác như sổ đỏ, bất động sản, giấy tờ xe, cổ phiếu bạn đứng tên.

xin visa du lich Trung Quoc 30 ngay anh 3
Khâu chuẩn bị hồ sơ quyết định 80% kết quả đỗ visa. Ảnh: @gwills13.

- Đối với cán bộ/nhân viên: Giấy chứng minh công việc như giấy xác nhận nhân viên hoặc hợp đồng lao động. Giấy đồng ý cho nghỉ phép của công ty (đóng dấu mộc).

- Đối với chủ doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh (đóng dấu mộc đỏ của công ty).

- Giấy tờ chứng minh chuyến đi: Vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, thư mời của pháp nhân hoặc cá nhân ở Trung Quốc. Trong thư, người mời phải ghi rõ thông tin về người nộp đơn (họ và tên, giới tính, ngày sinh...), lịch trình chuyến đi, thông tin về pháp nhân hoặc cá nhân mời (họ và tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ, con dấu chính thức, chữ ký của người đại diện pháp luật hoặc của cá nhân người mời).

Lưu ý, nếu muốn xin visa du lịch có thời gian lưu trú 30 ngày, bạn nên thể hiện rõ thời gian cư trú tại Trung Quốc trên lịch trình du lịch là hơn 15 ngày.

Đại sứ quán Trung Quốc hoàn toàn có quyền bác hồ sơ của bạn với lý do giấy tờ nộp không đúng yêu cầu. Vì vậy, khâu chuẩn bị hồ sơ phải thật kỹ lưỡng.

Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc, bên cạnh bản gốc, bạn nên chuẩn bị thêm một bản photo có chứng thực của địa phương để phòng trường hợp cần đến.

xin visa du lich Trung Quoc 30 ngay anh 4
Tùy từng trường hợp, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ cấp visa du lịch 15 ngày hoặc 30 ngày. Ảnh: Reuters.

Làm visa du lịch ở Đại sứ quán Trung Quốc giá bao nhiêu?

Khi nộp hồ sơ, nhân viên đại sứ quán sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và hỏi thêm một số câu hỏi nếu cần thiết. Nếu hồ sơ đầy đủ, họ sẽ cấp phiếu biên nhận màu hồng cho bạn. 

Trên phiếu ghi rõ những thông tin như:

- Số tiền làm visa.

- Ngân hàng chỉ định để đóng lệ phí.

- Ngày hẹn đóng phí: Bạn có thể đóng tiền theo đúng ngày hẹn trên giấy nhưng phải trước ngày trả kết quả duyệt visa.

- Ngày trả kết quả duyệt visa: Trong trường hợp biên nhận chưa ghi ngày trả kết quả, điều đó có nghĩa hồ sơ của bạn cần thêm thời gian xét duyệt. Bạn cần đợi thông báo từ điện thoại hoặc thư điện tử của đại sứ quán. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc khi cần thiết.

Đến ngày nhận kết quả, bạn mang theo biên lai đã nộp tiền và phiếu biên nhận để lấy lại hộ chiếu kèm visa (nếu hồ sơ của bạn được duyệt).

xin visa du lich Trung Quoc 30 ngay anh 5
Đối với công dân Việt Nam, loại visa nhập cảnh một lần giá 60 USD/hồ sơ. Ảnh: IB.

Bảng thông báo mức phí làm visa tại website chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc như sau:

Đối với công dân Việt Nam, loại visa nhập cảnh một lần giá 60 USD; loại nhập cảnh hai lần giá 90 USD; loại nhập cảnh nhiều lần trong 6 tháng giá 120 USD; loại nhập cảnh nhiều lần trong 12 tháng giá 180 USD.

Thông thường, cơ quan mất 4 ngày để duyệt hồ sơ. Đối với dịch vụ nhanh, họ cần 2-3 ngày. Dịch vụ hỏa tốc chỉ trong một ngày. Tuy nhiên, dịch vụ hỏa tốc chỉ dành cho những trường hợp khẩn và phải được nhân viên lãnh sự đồng ý.

Nếu muốn sử dụng dịch vụ nhanh, bạn phải đóng thêm 20 USD/hồ sơ. Mức phí đối với dịch vụ hỏa tốc là 30 USD/hồ sơ.

Trong trường hợp tự xin visa, bạn phải nộp và nhận hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán Trung Quốc.

Bạn có thể ủy quyền cho người khác hoặc công ty trung gian lên nộp hộ hồ sơ nhưng vẫn phải đích thân lên để phỏng vấn trong trường hợp cần thiết. Đại sứ quán không nhận hồ sơ qua đường bưu điện, thư điện tử hay fax, chỉ nhận trực tiếp tại văn phòng.

Những nơi nhất định phải ghé khi du lịch Chiang Mai

Chiang Mai là một trong những thành phố xinh đẹp và thu hút du khách bậc nhất Thái Lan. Không giống Bangkok hay Pattaya, nơi này mang vẻ bình yên với nhịp sống chậm rãi.

10 cổ trấn Trung Quốc đẹp như phim phải đi thu này

Vào mùa thu, du khách sẽ có cảm giác như mình đã ngược dòng lịch sử, trở về những ngày xưa cũ ở các cổ trấn xinh đẹp như Đại Lý, Phượng Hoàng... ở Trung Quốc.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm