Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ vụ lộ ảnh nóng của hiệu phó, Google Photos còn nhiều bất cập

Google Photos cho phép người dùng có thể đồng bộ thư viện ảnh của mình ngay tức thì với chất lượng cao. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn tồn tại những bất cập.

Google Photos là một trong những sản phẩm tốt nhất của Google và là một cái bẫy ngọt ngào dành cho những người quá dựa dẫm vào nó.

Năm 2015, Google Photos ra mắt. Nó giống như một sự lựa chọn hiển nhiên mà ai cũng sẽ sử dụng.

Người dùng thường không quan tâm đến việc đọc các điều khoản và điều kiện sử dụng của các phần mềm offline mà họ dùng ở nhà, nhưng các dịch vụ hoàn toàn online như Google Photos lại là chuyện khác. Dữ liệu của bạn được lưu trữ trên mạng và bạn đang đặt lòng tin vào một công ty khác để họ quản lý ảnh cho bản thân mình.

Hãy thử tưởng tượng bạn có một bộ sưu tập cực lớn các bức ảnh thực, với vô vàn các album được chia theo từng sự kiện quan trọng như sinh em bé, đám cưới, các chuyến du lịch và mọi thứ khác. Với hàng loạt bức ảnh, căn phòng của bạn sẽ sớm không còn chỗ chứa nữa.

Ung dung Google photo anh 1
Google Photos giúp người dùng lưu trữ ảnh dễ dàng. 

Thế rồi có một công ty đứng ra đảm bảo sẽ giúp lưu trữ mọi hình ảnh của bạn, kể cả những bức ảnh dung tục nhất, trong một nhà kho đặt ở đâu đó. Bạn có thể đến nhà kho đó và xem ảnh bất kỳ khi nào muốn, lấy một ít về nhà, nhưng phần lớn trong số chúng sẽ nằm đâu đó trong kho lưu trữ khổng lồ kia. Và công ty này hứa hẹn sẽ không tò mò nhòm ngó ảnh của bạn nữa.

Nếu là ảnh thực, bạn sẽ thấy việc đưa chúng cho ai đó giữ là điều rất khó khăn. Nhưng nếu ảnh nằm trong điện thoại, chúng ta lại cứ mặc kệ trao cho người khác mà chẳng nghĩ đến giây thứ hai.

Dù rằng Google Photos còn tương đối non trẻ, công ty mẹ và nhiều dịch vụ khác của nó đã xuất hiện từ khá lâu. Và như mọi công ty lớn khác, Google từng đối mặt với nhiều biến cố, tin đồn, và những sự thật nửa vời về vấn đề quyền riêng tư.

Những bí ẩn về Google Photos

Nhiều năm trước, khi các điều khoản dịch vụ của Google còn rất khác biệt và Google+ vẫn còn sống tốt, có một đoạn trong thỏa thuận người dùng của dịch vụ này trông rất đáng quan ngại.

"Bạn giữ bản quyền và bất kỳ quyền nào khác bạn đã có đối với nội dung đưa lên, đăng tải, hay hiển thị trên hoặc thông qua dịch vụ. Bằng cách đưa lên, đăng tải hay hiển thị nội dung, bạn cho Google một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy bỏ, trên toàn thế giới, miễn phí bản quyền và không độc quyền để sao chép, điều chỉnh, sửa đổi, dịch, xuất bản, thực hiện công khai, hiển thị và phân phối công khai bất kỳ nội dung nào bạn đưa lên, đăng tải hay hiển thị trên hoặc thông qua dịch vụ.

Bạn đồng ý rằng giấy phép này bao gồm quyền để Google mang những nội dung đó cho các công ty, tổ chức và cá nhân khác mà Google có quan hệ để dùng cho các dịch vụ liên kết, và để dùng những nội dung có liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ đó".

Như bạn đã thấy, từ điều khoản dịch vụ cũ này, quyền của Google đối với nội dung của bạn là rất rộng. Nhưng những điều khoản này đã tồn tại từ trước khi Google Photos xuất hiện và vào thời điểm đó, những mối quan ngại về quyền riêng tư chưa mạnh mẽ như ngày nay.

Ung dung Google photo anh 2
Người dùng thường không biết Google sẽ làm gì với ảnh của mình.

Vấn đề ở đây là chúng ta không rõ Google sẽ làm gì với ảnh của mình. Chúng ta biết công cụ Assistant có thể tự động quét ảnh để tìm dữ liệu và sử dụng tất cả các thông tin nhúng trong ảnh đó.

Nghe có vẻ không thoải mái chút nào, nhưng nó lại khá hữu dụng nếu bạn đang muốn tìm một thứ cụ thể trong một loạt hình ảnh về các ngọn núi. Ví dụ, bạn có thể tìm từ khóa "xe hơi", và bạn sẽ chỉ thấy các hình ảnh với "xe hơi" xuất hiện trong đó mà thôi.

Từ những điều mà Google đã luôn nói trong nhiều năm qua, chúng ta còn biết rằng thuật toán deep learning của họ vẫn chưa được ứng dụng vào Google Photos. Tất cả các quá trình huấn luyện được thực hiện đối với Assistant là do con người thực hiện, có nghĩa là người ta dạy nó cần nhận biết cái gì.

Tóm lại, bí ẩn cho rằng Google có thể sử dụng hình ảnh của bạn cho những mục đích khác. Công ty sẽ phải đối mặt với trách nhiệm nặng nề nếu những hình ảnh riêng tư của người dùng xuất hiện ở nơi công cộng mà chưa được phép của họ, và chúng ta phải nhớ rằng có hơn 1,2 tỷ hình ảnh được upload mỗi ngày và hơn 5 tỷ hình ảnh được xem mỗi ngày.

Rất khó để chuyển sang dịch vụ khác

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến bất kỳ ai muốn bỏ Google Photos và hệ sinh thái Google là việc quản lý hình ảnh. Một người từng có ý định từ bỏ Google Photos để chuyển sang một nền tảng khác cho biết anh đã gặp khó khăn khi tìm cách xóa ảnh khỏi dịch vụ nhưng vẫn giữ nguyên toàn bộ tài khoản của mình.

Anh này đã lưu trữ hàng chục nghìn ảnh trong nhiều năm trời, và chẳng hề chia chúng thành từng album để dễ quản lý. Bạn nghĩ xóa chúng dễ lắm ư? Cứ chọn các tập tin rồi tự tay xóa chúng thôi? Hóa ra Google không thực sự khuyến khích cách làm này.

Những điều kiện duy nhất được thông báo với người dùng là kích cỡ của hình ảnh được upload lên dịch vụ - điều kiện này thay đổi tùy theo nhiều yếu tố. Ví dụ, người dùng Google Pixel có thể upload hình ảnh và video ở chất lượng nguyên gốc cho đến ngày 31/1/2022.

Ung dung Google photo anh 3
Người dùng Google Photos rất khó chuyển sang dịch vụ khác.

Tuy nhiên, bạn có biết mình không thể đưa hơn 20.000 hình ảnh vào một album hay không? Có thể bạn không cho đó là một vấn đề lớn, nhưng người dùng chỉ có thể xóa tối đa 500 hình ảnh một lúc mà thôi. Bạn có thể chọn hơn 500 hình, nhưng nó sẽ hiện thông báo lỗi khi bạn cố xóa chúng.

Nếu bạn có 100.000 hình ảnh, bạn sẽ phải làm động tác này 200 lần. Càng khó chịu hơn là trước đây, Google cho phép bạn xóa 1.000 hình một lúc, còn bây giờ con số này chỉ còn một nửa.

Bây giờ, giả sử bạn đã bỏ công ra xóa sạch hình ảnh, 500 hình mỗi lần. Google rõ ràng không thích điều này, bằng chứng là sau vài lần thực hiện, chức năng xóa sẽ tạm ngừng một lúc, đôi lúc tạm ngừng cả tiếng, hoặc hơn nữa. Có vẻ như Google xem hành động này là…spam.

Chưa hết, cộng đồng mạng từng cố tạo ra nhiều đoạn mã để giúp việc chọn nhiều hình ảnh trở nên dễ dàng hơn, nhưng hầu hết chúng không hoạt động. Và quái lạ nữa là một số hình ảnh đã bị xóa bỗng xuất hiện trở lại một cách khó hiểu sau khi chúng đã bị xóa.

Hồi tháng 7 năm nay, Google Drive và Google Photos đã bị ngắt liên kết, có nghĩa là việc quản lý bộ sưu tập ảnh của bạn nay càng khó khăn hơn.

Trong bài viết này, chúng ta không nói rằng Google tìm cách ngăn người dùng rời bỏ dịch vụ của họ và chuyển sang dịch vụ của công ty khác, nhưng ai cũng thấy cả một mê cung chứa đầy những vấn đề xuất hiện mỗi khi người dùng muốn làm điều đó. Cách Google làm không khác mấy so với cách bố trí trong các siêu thị, nơi mà một khi đã đi vào, bạn sẽ không dễ tìm thấy lối ra ngay trước mặt mình.

Mấu chốt của vấn đề là Google Photos không có đối thủ xứng tầm nào. Không có dịch vụ nào giống nó cả, nên dù bạn có muốn chuyển cũng không biết chuyển sang đâu. Dịch vụ của Google có quá nhiều tính năng hữu ích, chưa kể cứ định kỳ, nó lại được hãng thêm vào hàng tá tính năng mới.

Người dùng muốn rời bỏ dịch vụ (hay chỉ đơn giản là muốn dọn dẹp lại thư viện ảnh một chút) sẽ phải thực hiện rất nhiều việc, đến mức một số sẽ muốn… đi ngủ cho khỏe. Google Photos rõ ràng là một dịch vụ mà chúng ta không thể sống thiếu nó được, và rời bỏ nó không phải là vấn đề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ.

Thế giới sẽ ra sao nếu smartphone chưa từng tồn tại? Nếu không có điện thoại thông minh, con người sẽ làm việc hiệu quả hơn, bộ não cũng phát triển hơn. Tuy nhiên, smartphone cũng mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống.

Vì sao ảnh nóng của hiệu phó ở Cần Thơ bị phát hiện?

Do không hiểu rõ cách hoạt động của thiết bị di động, nhiều người đang vô tình đồng bộ hình ảnh cá nhân lên tài khoản công ty, tổ chức.

Làm thế nào để hình ảnh, video nhạy cảm không bị lộ trên mạng

Sau clip nóng rò rỉ trên mạng bị cho là của hot girl Trâm Anh và cô lễ tân tiệm spa, người dùng smartphone cần làm gì để bảo mật hình ảnh và video nhạy cảm?https://vnreview.vn/tu-van-web/-/view_content/content/2904480/mat-ngot-chet-ruoi-cua-google-photos-mot-dich-vu-khong-giong-ai-cua-ga-khong-lo-tim-kiem

Theo Minh T.T/Vnreview

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ