Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ vụ Khaisilk: Đâu đó lực lượng chống buôn lậu còn sự bảo kê

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, qua vụ việc Khaisilk, các lực lượng chống buôn lậu có thể có hiện tượng bảo kê cho hàng lậu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói về công tác chống buôn lậu Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trách nhiệm chống buôn lậu không chỉ riêng bộ này mà còn có các cơ quan khác và các địa phương trên cả nước.

Chiều 3/11, bên lề Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có những chia sẻ về việc các vụ hàng giả, gian lận thương mại liên tiếp bị phát hiện những ngày vừa qua.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, một số vụ việc hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại vừa qua, như vụ Khaisilk, cho thấy có lỗ hổng trong quản lý Nhà nước. Lỗ hổng đó xuất phát từ cả cấp trung ương hay cấp địa phương, do hoàn cảnh khách quan hay chủ quan.

Để thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Chính phủ phải lập ra Ban chỉ đạo quốc gia. Lực lượng chống buôn lậu có sự tham gia của nhiều bộ ngành và địa phương, như hải quan, biên phòng, quản lý thị trường, công an, thuế…

khai silk anh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Hiếu Công.

Nhưng lực lượng quản lý thị trường thì trực tiếp địa phương quản lý là chủ yếu. Bộ, theo quy định của pháp luật chỉ là chuyên môn, phối hợp.  Lực lượng quản lý thị trường ở tại địa phương, do đó việc chỉ đạo điều hành còn bị cắt khúc và gặp những khó khăn nhất định.

“Chúng ta phải nhìn nhận sau những vụ việc như Khaisilk, sự vào cuộc của các cấp các ngành, các địa phương cũng cần phải có những sự chủ động và quyết liệt. Vụ việc trực tiếp tại địa bàn thì chính quyền địa phương phải chủ động do có đủ các lực lượng”, ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có các thành phần.

Bộ Công Thương không né tránh trách nhiệm nhưng phải phân định rõ trách nhiệm của bộ với các bộ ngành, và giữa cơ quan trung ương với các địa phương. Thậm chí xem lại trách nhiệm của các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng… Tất cả đều có chức năng, nhiệm vụ để giúp cho việc chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tốt hơn bây giờ.

Ngoài ra, cần phải chống buôn lậu từ ngõ, chống buôn lậu phải đi từ nước ngoài vào.

“Chúng ta phải chống ngay từ biên giới, hải quan, biên phòng đặc biệt là chính quyền địa phương… Khaisilk cũng phải đi từ nước ngoài vào, nhưng hàng khăn lụa đó nhập qua đường nào các cơ quan liên quan cũng không quản lý hết”, ông Hải nhấn mạnh.

khai silk anh 2
Vụ việc Khaisilk bán hàng nhập nhèm xuất xứ khiến dư luận bức xúc những ngày qua được cho là thiếu sự chủ động kiểm tra, ngăn chặn.

Ông Hải còn nói đến việc có nhiều địa phương làm tốt việc chống buôn lậu, hàng giả, nhưng chắc chắn sẽ có địa phương làm chưa tốt.

“Không loại trừ ở một nơi nào đó, trong đó có cả quản lý thị trường còn có cả việc vi phạm đạo đức công vụ, thậm chí có cả bảo kê”, ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng trường hợp của Khaisilk vi phạm rất nhiều quy định của pháp luật và cả đạo đức kinh doanh.

Người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức để bảo vệ quyền lợi của mình. “Có người biết đó là hàng không phải của Việt Nam. Thậm chí rất nhiều người cho rằng hàng đó rẻ hơn, tốt hơn là sẵn sàng sử dụng, không chú ý cũng như không ý kiến với bất kỳ cơ quan quản lý nào cả’, ông Hải nhấn mạnh.

7 điểm ít biết về bà chủ lô mỹ phẩm 11 tỷ bị điều tra

Giám đốc TS Natural, Chủ tịch HĐQT T's Group Nguyễn Thu Trang, chủ của lô mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng vừa bị cơ quan chức năng tạm giữ, là nhân vật "hot" trên cộng đồng mạng.
Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh