Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Tử vi sinh học’ - giải pháp xét nghiệm gene phòng bệnh sớm

Ứng dụng xét nghiệm gene trong chăm sóc sức khỏe, hay còn gọi là “tử vi sinh học”, đang trở thành một cấu phần không thể thiếu trong chăm sóc y tế hiện đại.

Thông qua xét nghiệm “tử vi sinh học” kết hợp bệnh sử và biểu hiện lâm sàng, các đơn vị y tế cung cấp cho khách hàng hồ sơ di truyền làm hành trang chăm sóc sức khỏe suốt đời.

Xu hướng xét nghiệm gene tại Việt Nam

Thành tựu giải mã hệ gene người cho thấy, mã gene quyết định 30% đến sức khỏe và bệnh tật mỗi người. Mật mã về hệ gene có thể mang đến lời giải cho những bài toán về nguy cơ hay khả năng khởi phát bệnh, đặc tính sức khỏe, sự bền bỉ và các phản ứng đặc trưng của cơ thể với các loại thuốc khác nhau… Kết hợp với điều chỉnh lối sống dựa trên cơ sở gene, việc chăm sóc sức khỏe của mỗi người và các thế hệ tiếp nối có cơ hội được cải thiện đáng kể.

vinmec,  xet nghiem gene anh 1

Mã gene của mỗi người quyết định đến 30% tình trạng sức khỏe và bệnh tật.

Trước sự gia tăng của nhiều bệnh mạn tính không lây nhiễm và tình trạng dân số già hóa nhanh, xét nghiệm gene cho người Việt được xem là giải pháp cần thiết.

Tại Việt Nam, Vinmec là đơn vị tiên phong sử dụng xét nghiệm hệ gene làm cơ sở xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe. Vinmec sở hữu nền tảng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sĩ lâm sàng và chuyên gia di truyền nhiều kinh nghiệm, cơ sở dữ liệu gene của người Việt và châu Á… Kết hợp DNALink - một trong những công ty hàng đầu về phân tích số liệu hệ gene tại Hàn Quốc, Vinmec cho ra đời sản phẩm “tử vi sinh học”.

Xét nghiệm này giúp đánh giá nguy cơ tình trạng bệnh lý (ung thư, bệnh di truyền, bệnh mạn tính, chuyển hóa thuốc…) và các chỉ số sức khỏe khác (độ bền bỉ, sức chịu đựng, tình trạng đàn hồi da…). Kết hợp khai thác bệnh sử và biểu hiện lâm sàng, Vinmec có thể cung cấp bộ hồ sơ di truyền làm hành trang chăm sóc bản thân lâu dài cho khách hàng.

vinmec,  xet nghiem gene anh 2

Vinmec tiên phong triển khai xét nghiệm “tử vi sinh học” tại Việt Nam.

Ứng dụng “tử vi sinh học” trong chăm sóc sức khỏe

Phần lớn bệnh tật, nhất là các bệnh mạn tính không lây như ung thư, tiểu đường, tim mạch… là kết quả của quá trình tương tác giữa các yếu tố bên trong và ngoài cơ thể. Các khuyến cáo phòng ngừa bệnh tật thông thường dựa trên việc phân tích và đánh giá những nguy cơ bên ngoài như tuổi tác, lối sống, chế độ dinh dưỡng, vận động… Nhưng các báo cáo khoa học trên thế giới gần đây cho thấy chỉ đánh giá yếu tố bên ngoài là chưa đầy đủ.

Đại diện Văn phòng Di truyền y tế công cộng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) đã tổng kết như sau: “Các nhóm bệnh có yếu tố di truyền cao như tăng cholesterol máu, ung thư vú, ung thư buồng trứng, hội chứng Lynch... đang ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 2 triệu người Mỹ. Hiện quốc gia có khoảng 1% dân số mang đột biến gene gây bệnh và có nguy cơ cao mắc các bệnh kể trên, bất kể tiền sử gia đình như thế nào”.

vinmec,  xet nghiem gene anh 3

Xét nghiệm gene giúp mỗi người biết được nguy cơ tiềm tàng để chủ động tầm soát bệnh tật.

Chăm sóc sức khỏe không chỉ dừng lại ở điều trị bệnh. Khi xã hội càng phát triển, ý thức giữ gìn và duy trì sức khỏe ngày càng rõ rệt, vai trò của xét nghiệm hệ gene với người khỏe mạnh trở nên quan trọng hơn. Bởi xét nghiệm gene là phương pháp cung cấp các bằng chứng về nguy cơ bệnh khi không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào.

Các đặc điểm của hệ gene mở ra bức tranh tổng thể về cơ thể, hỗ trợ mọi người biết được nguy cơ tiềm tàng để sớm có chế độ về dinh dưỡng, tập luyện, làm đẹp, tầm soát… chủ động. Khi các hoạt động tầm soát và phòng ngừa được thực hiện sớm, các vấn đề bệnh tật sẽ được kiểm soát tốt hơn với bản thân và các thế hệ nối tiếp.

Cũng theo Đại diện Văn phòng Di truyền y tế công cộng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), sử dụng các thông tin di truyền giúp con người hiểu rõ hơn về những đặc điểm riêng của cơ thể. Thông qua các đặc điểm này, mọi người biết cách phòng ngừa bệnh mạn tính, bệnh di truyền và các bệnh gây ra do đột biến gene.

Đặc điểm hệ gene giữa các chủng người trên thế giới rất khác nhau. Nghĩa là chúng ta không thể sử dụng một phương pháp xét nghiệm dựa trên cơ sở dữ liệu của một chủng người để phục vụ cho các chủng khác. Việc áp dụng xét nghiệm hệ gene của người Việt Nam cần phải có cơ sở dữ liệu phù hợp với chủng người Việt. Trong khuôn khổ hợp tác với DNALink và nền tảng các nghiên cứu về hệ gene người Việt, Vinmec hiện là đơn vị duy nhất hiện thực được xét nghiệm tử vi sinh học chính xác và phù hợp với người Việt Nam.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe