Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tử tù Nhật Bản chờ án treo cổ gần 50 năm

Tòa án Tối cao Nhật Bản đang cân nhắc yêu cầu xét xử lại đối với một tử tù 84 tuổi, mở ra cơ hội tái thẩm cho người đàn ông đã thụ án gần 50 năm, CNN đưa tin hôm 23/12.

Cựu võ sĩ chuyên nghiệp Iwao Hakamada bị buộc tội cướp của, phóng hỏa, sát hại cấp trên cùng vợ và hai con của ông này vào năm 1966 ở tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản.

Khi mới bị bắt và điều tra, Hakamada thừa nhận mọi tội danh bị cáo buộc. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử diễn ra năm 1968, ông thay đổi lời khai và cho rằng bản thân đã bị cảnh sát ép cung.

Sau phiên thảo luận, các thẩm phán cuối cùng tuyên án tử hình đối với Hakamada. Ông bắt đầu thụ án từ năm 1969.

xet xu lai tu tu Nhat thu an lau nhat the gioi anh 1

Tổ chức Kỷ lục Guiness xác nhận ông Hakamada là tử tù thụ án lâu nhất thế giới vào năm 2014. Ảnh: Getty.

Vào tháng 3/2014, Tổ chức Kỷ lục Guiness xác định ông Hakamada là tử tù thụ án lâu nhất thế giới.

Cùng năm, Tòa án tỉnh Shizuoka bất ngờ ra lệnh xét xử lại và phóng thích Hakamada vì tuổi tác và tình trạng tâm lý bất ổn của ông.

Tuy nhiên, vào năm 2018, Tòa án Tối cao Tokyo đã bác lệnh tái thẩm này mà không tiết lộ lý do, theo CNN.

Các luật sư biện hộ cho ông Hakamada sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nhật Bản.

"Chúng tôi lo ngại thân chủ sẽ bị bắt giam trở lại và tuyên án tử hình bất cứ lúc nào. Nhưng bây giờ, khi Tòa Tối cao can thiệp, ít nhất ông ấy vẫn có cơ hội được xét xử lại và được an toàn", luật sư Kiyomi Tsunagoe của ông Hakamada nói với CNN.

Cũng theo lời bà Kiyomi, vụ việc của ông Hakamada sẽ được trả về Tòa án Tối cao Tokyo và chờ phán quyết về việc tái thẩm hay không.

Người đàn ông 84 tuổi hiện sống cùng em gái Hideo Hakamada tại thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka. Hồi tháng 3, bà Hakamada cho biết anh trai đã phần nào cải thiện trạng thái sức khỏe tâm thần và hồi phục về mặt thể chất sau gần 50 năm thụ án trong tù.

Tại Nhật Bản, khung tử hình thường được áp dụng cho các phạm nhân giết người hàng loạt hoặc sát hại nhiều người. Toàn bộ án tử hình ở Nhật Bản được tiến hành theo hình thức treo cổ.

Tử tù Trung Quốc vượt ngục ở Indonesia

Một công dân Trung Quốc bị tuyên án tử hình vào năm 2017 ở Indonesia vì buôn lậu 135 kg ma túy đá, đã trốn khỏi trại giam tại thủ đô Jakarta, cảnh sát nước này cho biết hôm 21/9.

Cụ ông được phóng thích giữa lúc thụ án 505 năm tù

Thẩm phán ở Los Angeles đã ký quyết định "thả tự do ngay lập tức" đối với một phạm nhân 73 tuổi đang thi hành án tù kéo dài nửa thiên niên kỷ.

Trùm băng đảng và hàng loạt tội phạm Mỹ đòi ra tù vì sợ dịch bệnh

Hàng trăm tù nhân Mỹ phạm tội nhẹ hoặc phi bạo lực yêu cầu được phóng thích tạm thời hoặc giam lỏng tại nhà do lo sợ virus corona tràn vào các nhà tù có điều kiện vệ sinh kém.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới