Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tử tù Mỹ thoát chết sau 45 năm

Một tử tù lâu năm ở Mỹ mới được giảm án thành tù chung thân, sau khi tòa kết luận người này mắc bệnh tâm thần, không đủ điều kiện để thi hành án.

Suốt 45 năm qua, tử tù Raymond Riles, 71 tuổi, đã thụ án vì bắn chết John Thomas Henry vào năm 1974 tại thành phố Houston, bang Texas. Riles là tử tù thụ án lâu nhất ở Mỹ, theo Trung tâm Thông tin Hình phạt Tử hình.

Hồi tháng 4, một tòa án tại bang Texas đã tuyên án lại đối với trường hợp của Raymond Riles. Bồi thẩm đoàn đánh giá tiền sử bệnh tâm thần của Riles và cho rằng “bản án tử hình không thể thi hành được nữa”, theo AP.

Trong một tuyên bố, công tố viên Kim Ogg của hạt Harris nói phạm nhân Raymond Riles không đủ năng lực hành vi và “do đó không thể bị hành quyết”.

Tu tu lau nam duoc giam an anh 1

Tử tù Raymond Riles, 71 tuổi, đã thụ án trong 45 năm. Ảnh: Houston Chronicle.

“Chúng tôi không bao giờ quên John Henry, nạn nhân bị Riles sát hại từ nhiều năm trước. Chúng tôi tin rằng công lý sẽ được thực thi khi Riles bị giam giữ suốt phần đời còn lại, theo Luật Hình sự của bang Texas”, ông Ogg nói.

Trong thời gian chịu án tử hình, Riles đã được điều trị bằng thuốc chống loạn thần. Song người này không thể hồi phục năng lực hành vi để thi hành án. Năm 1986, kế hoạch hành quyết Riles đã phải hoãn lại vì vấn đề này.

Theo Trung tâm Thông tin Hình phạt Tử hình, các tù nhân ở Mỹ thường phải đợi hơn 10 năm mới đến ngày hành quyết.

Riles đã tham dự phiên tòa phúc thẩm qua ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom. Các luật sư lo ngại về nhiều vấn đề sức khỏe của Riles, bao gồm bệnh tâm thần nặng, bệnh tim và giai đoạn hậu phẫu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu hết thuốc độc, tử tù ở Nam Carolina phải chọn ghế điện hoặc xử bắn

Bang Nam Carolina, Mỹ đã thông qua điều luật mới cho phép các tử tù lựa chọn giữa ghế điện hoặc xử bắn đứng nếu không còn thuốc độc.

Ấn Độ sắp treo cổ người phụ nữ đầu tiên trong hơn 70 năm

Giới chức trách ở tỉnh Uttar Pradesh, Ấn Độ đã chuẩn bị các thủ tục cần thiết để treo cổ nữ tù nhân mang án tử hình 11 năm qua.

Mỹ tiêm thuốc độc tử tù thứ 13 dưới thời Tổng thống Trump

Đây cũng là án tử cuối cùng được thi hành dưới thời Tổng thống Donald Trump, thời kỳ chứng kiến số vụ tử hình ở cấp liên bang tăng vọt.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới