Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tử tù được hoãn tiêm thuốc độc khi vụ án có tình tiết mới?

Dự thảo Thông tư liên tịch đề xuất việc hoãn thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc với tử tù nếu vụ án xuất hiện thông tin mới có căn cứ để mở rộng điều tra.

Dự thảo lần 2 Thông tư liên tịch quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc vừa được công bố để lấy ý kiến đóng góp trong 2 tháng.

Trong 25 điều thuộc 5 chương của Thông tư, Điều 10 có một số nội dung đáng chú ý về điều kiện hoãn thi hành án.

Theo đó, tử tù được hoãn thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc trong trường hợp vụ án có thông tin mới do người bị kết án hoặc người khác khai báo, hoặc Hội đồng thi hành án biết được từ những nguồn tin khác.

Thi hanh an tu hinh tiem thuoc doc anh 1
Lê Văn Thọ từng bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình cho các tội danh Mua bán trái phép chất ma túy, Giết người và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Bá Chiêm.

Tuy nhiên, thông tin này phải là chứng cứ mới có căn cứ và có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án, hoặc nếu tử hình đối với tử tù có thể gây khó khăn lớn cho việc mở rộng điều tra vụ án.

Dự thảo cũng đề xuất hoãn tiêm thuốc tử tù nếu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Bộ trưởng Công an hoặc Bộ trưởng Quốc phòng yêu cầu Hội đồng thi hành án hoãn làm việc.

Thông tư cũng đưa ra điều kiện để tử tù được hoãn thi hành án trong trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn hoặc có sự cố khách quan khác như tai nạn giao thông.

Thi hanh an tu hinh tiem thuoc doc anh 2
Bên trong một phòng tiêm thuốc ở nước ngoài. Ảnh: AP.

Ngoài ra, nếu thiết bị thi hành án tử bị hư hỏng, không lấy được tĩnh mạch, thuốc dành cho thi hành án không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng hoặc đã thi hành án theo quy định nhưng người bị thi hành án không chết, thì tử tù cũng được hoãn tiêm thuốc độc.

Dự thảo lần 2 cũng đề xuất nếu tử tù là phụ nữ thì trước khi thi hành án, Hội đồng thi hành án tử hình phải yêu cầu cơ quan chức năng trích xuất người bị kết án đến bệnh viện để kiểm tra, xác định xem họ có thai hay không.

Tại Điều 13 của Thông tư, các cơ quan làm dự thảo đưa ra kiến nghị nếu tử tù chết trước khi thi hành án, hoặc tử vong trên đường áp giải đến nơi tiêm thuốc thì phải xác định nguyên nhân chết để làm các thủ tục theo quy định.

Về thủ tục cho nhận tử thi sau khi tiêm thuốc độc, Điều 21 của dự thảo lần 2 đề xuất trong 3 ngày từ khi ra quyết định thi hành án tử hình, Chánh án tòa án đã ra quyết định đó phải thông báo cho người thân của tử tù biết để làm đơn xin nhận tử thi, tro cốt.

Ngoài ra, trong 3 ngày kể từ khi nhận được đơn xin nhận tử thi, tro cốt về mai táng của thân nhân tử tù, chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án phải thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hay không chấp nhận cho nhận tử thi, tro cốt, nếu không chấp nhận thì nêu rõ lý do.

Thủ tục thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực từ tháng 12/2011 theo Nghị định 82 của Chính phủ. Tuy nhiên, tháng 8/2013, tử tù đầu tiên tại Hà Nội mới bị áp dụng hình thức này.

Theo quy định, một liều thuốc tiêm khi thi hành án tử hình gồm: Thuốc gây mê; thuốc làm liệt hệ thần kinh, cơ bắp và thuốc làm tim ngừng hoạt động.

Truy tố người cha mất nhân tính dùng thuốc sâu đầu độc 2 con

VKSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Duy (34 tuổi, trú xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về tội giết người.


Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật