Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ trường khiếm thị đến đại học Mỹ

Lê Nguyễn Vương Linh - chàng trai từng học trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu - vừa kết thúc năm nhất Đại học Colgate (Mỹ). Linh được cấp học bổng 100% khi du học.

Đại diện cho trường Mỹ

Trước khi được 3 trường đại học là National University (Singapore), Đại học Louis-Le-Grand (Pháp) và Đại học Colgate (Mỹ) cấp học bổng toàn phần, Lê Nguyễn Vương Linh (sinh năm 1995) là học sinh xuất sắc. 

Linh là cựu học sinh THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, và trung học Anglo - Chinese Independent (Singapore). Trước đó, khi mới 6 tuổi, Linh được bố mẹ xin cho học trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, vì... gần nhà, dù em hoàn toàn sáng mắt.

Đạt nhiều thành tích trong học tập, Lê Nguyễn Vương Linh chọn Đại học Colgate (bang New York, Mỹ) du học. Vương Linh đã có những trải nghiệm thú vị trong năm học đầu tiên tại trường, và đặt dấu ấn bằng bài thuyết trình trước nhiều học giả lớn tuổi tại hội thảo nghiên cứu vùng Caribe.

Vương Linh (ngoài cùng, trái) và bạn bè ĐH Colgate.
Vương Linh (ngoài cùng bên trái) và bạn bè tại Đại học Colgate, Mỹ.

Dù là "lính mới", nhưng chàng trai đến từ Việt Nam vinh dự được chọn đại diện cho Đại học Colgate dự hội thảo thường niên lần thứ 40 của Tổ chức Nghiên cứu vùng Caribe (CSA) tại New Orleans, bang Louisiana, Mỹ.

"Mình và 3 bạn cùng trường là những sinh viên hiếm hoi có mặt tại hội thảo. Các thành viên tham dự đa phần là thạc sĩ, tiến sĩ của Mỹ và khu vực Caribe", Vương Linh chia sẻ.

Hội thảo gồm những bài thuyết trình, nghiên cứu về nhiều phương diện như tôn giáo, văn học hay biến đổi khí hậu của khu vực Caribe, cùng phim tài liệu và các hoạt động văn hóa. Tại đây, Linh đã hoàn thành xuất sắc bài thuyết trình về chủ đề phân biệt chủng tộc ở vùng Caribe. 

"Chúng mình và giáo sư hướng dẫn Ramakrishnan tiếp xúc mới biết, nhiều học giả bất ngờ và khen ngợi nghiên cứu chi tiết của cả nhóm, cũng như việc liên kết các vấn đề thời sự như phân biệt chủng tộc, một vấn nạn đang rất phổ biến trong các trường đại học của Mỹ", 9X chia sẻ.

Theo lời của chàng trai đại diện cho trường đại học Mỹ này, hội thảo CSA sử dụng cùng lúc tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Và việc một sinh viên chuyên ngành Hóa học nhưng lại có mặt ở hội thảo về khoa học xã hội như Vương Linh cũng có thể coi là điều thú vị. 

Với dấu ấn này trong năm học đầu tiên trên đất Mỹ, chàng trai Việt Nam thêm lần nữa khẳng định trí tuệ của thế hệ 9X Việt khi du học. 

5 học sinh lớp 6 giải đề thi đại học giờ ra sao?

8 năm sau sự kiện nhóm học sinh lớp 6 giải được đề thi đại học, 3 người đã lên đường du học. Những thành viên còn lại đạt nhiều thành tích trong học tập.

Tuổi thơ đặc biệt

Bố của Vương Linh chia sẻ, từ năm 2 tuổi, cậu đã nhớ được gần 200 thủ đô và quốc kỳ của các nước trên thế giới. Là người khỏe mạnh nhưng gia đình vẫn cho Vương Linh học tiểu học tại trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, vì gần nhà. Cả tuổi thơ, Linh làm bạn với học sinh khiếm thị. Học hết cấp I, Linh đỗ chuyên Hà Nội - Amsterdam với 25,25/30 điểm, xếp thứ ba toàn trường.

Năm 2007, khi đang học lớp 6, Vương Linh tham gia lớp học đặc biệt của thầy giáo Trần Phương và cùng 4 học sinh khác "giải ngon" đề thi đại học môn Toán khối B. "Linh là học sinh tôi ấn tượng nhất. Tôi không ngạc nhiên khi chứng kiến những thành tích của em sau này", thầy Phương chia sẻ.

Hết THCS, Linh được cấp học bổng sang Singapore học cấp ba. Tại đây, Linh được trao 50 huy chương và giấy khen các loại, trong đó có 12 huy chương vàng và bạc của các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Thiên văn học.

Chưa dừng lại ở đó, cậu học sinh lớp 6 giải đề đại học năm nào còn khiến bạn bè nể phục khi cùng lúc giành học bổng toàn phần 3 trường đại học ở Singapore, Pháp và Mỹ. Với đam mê bộ môn Hóa - Sinh, Linh chọn Đại học Colgate với học bổng toàn phần 248.000 USD. Hiện tại, cậu chuẩn bị bước vào năm học thứ hai tại ngôi trường có tiếng ở Mỹ.

‘Thần đồng đất Việt’ lớp 6 giải đề thi đại học giờ ra sao?

Phạm Tiến Long được biết đến khi tham gia "Thần đồng đất Việt" và sau đó giải đề thi Toán đại học từ lúc lớp 6. Hiện, Long nhận học bổng của Học viện Công nghệ Rochester, Mỹ.

Bùi Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục