Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ thung lũng Silicon đến ứng dụng tiết kiệm tại Việt Nam

Ý tưởng về ứng dụng di động “Tiết kiệm nhóm” cho phép người dùng kết nối, tiết kiệm cùng nhau đang tạo ra sức hút lớn trong giới công nghệ.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn cùng 3 thành viên sáng lập nên ứng dụng này.

- Ý tưởng về ứng dụng Tiết kiệm nhóm xuất phát từ hoàn cảnh nào?

- Nguyễn Đức Thắng: Giữa năm 2014, trong một lần tình cờ tiếp xúc với nhóm công nhân để tìm hiểu đời sống của họ, chúng tôi vô cùng bất ngờ về cách họ đáp ứng nhu cầu tài chính cho cá nhân và gia đình. Thật khó tin nhưng những người công nhân đó phải trả khoản lãi suất quá cao, có khi lên đến 60-70% để mua sắm TV, tủ lạnh hay xe máy.

Không chỉ riêng Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác, người dân gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ tài chính của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Một phần do thủ tục còn nhiều phức tạp, chưa nhanh gọn và lãi suất chưa thật sự thoả mãn người dùng đối với các khoản vay nhỏ.

ung dung tiet kiem tai Viet Nam anh 1
Chân dung 3 nhà sáng lập của Trust Circle: Lê Khắc Hiếu, Phạm Đức Trung Kiên, Nguyễn Đức Thắng (trừ phải qua trái).

- Có rất nhiều quốc gia phát triển hơn về mặt công nghệ, tại sao Trust Circle lại chọn Việt Nam là nơi đầu tiên phát triển ý tưởng này?

- Phạm Đức Trung Kiên: Tại sao phải đi đâu xa? Chúng tôi muốn giúp những người bạn, người thân tại Việt Nam có cuộc sống tốt hơn.

Người Việt còn xa lạ với câu chuyện tiết kiệm quá, đặc biệt là tiết kiệm cùng nhau. Trong khi đó, chúng ta có thể giúp đỡ nhau nhiều hơn và không phải trả chi phí trung gian cao. Người dân mình còn có truyền thống lá lành đùm lá rách, bạn bè anh chị em giúp đỡ lẫn nhau là điều đáng quý và chúng tôi nghĩ nên tận dụng. Một trong những hình thức tiết kiệm mà chúng tôi đem đến được xây dựng trên nền tảng tài chính tương hỗ, tài chính xoay vòng đã có mặt trên thế giới và tại Việt Nam từ lâu.

Ngoài ra, những yếu tố thuận lợi khác như thành phần dân số trẻ hay trình độ của các kỹ sư phần mềm khiến Trust Circle đi đến quyết định này. Nếu muốn tìm một nơi có độ tuổi trung bình của dân số rơi vào tầm 30 tuổi, nhanh nhạy trong việc cập nhật về công nghệ, đón nhận những ý tưởng mới cùng tỷ lệ phổ biến smartphone đạt tới 44% dân số vào năm 2012 so với 12% trong thập kỷ trước (theo nghiên cứu của James Hookway đăng trên Wall Street Journal, tháng 6/2015), Việt Nam chính là một nơi lý tưởng.

ung dung tiet kiem tai Viet Nam anh 2
Tiết kiệm nhóm là ứng dụng đầu tiên của Trust Circle, một công ty công nghệ tại Việt Nam với mục tiêu tận dụng sức mạnh của công nghệ để hỗ trợ nhu cầu tài chính cho người dùng Việt.

- Cả ba đã được tiếp cận sự phát triển của môi trường đầu tư cũng như gặt hái được những thành công nhất định tại nước ngoài, vậy tại sao các anh lại lựa chọn quay về Việt Nam để làm việc?

- Lê Khắc Hiếu: Có 3 lý do chính khiến tôi quyết định làm việc ở Việt Nam: gia đình, sự nghiệp và ước muốn tạo ra sự thay đổi.

Tôi tin là mỗi người trong nhóm sáng lập đều có cách nhìn nhận khác nhau, nhưng yếu tố ước muốn tạo ra sự thay đổi chắc chắn là ước muốn chung. Với việc xây dựng một công ty công nghệ tài chính mang tính toàn cầu xuất phát thành công từ Việt Nam, cả 3 sẽ cảm thấy thoả mãn nhất về việc đầu tư thời gian và cơ hội của chính mình tại quê hương.

Về yếu tố sự nghiệp, ở công ty tôi sáng lập lần đầu tiên, chúng tôi cũng có mở một văn phòng phát triển nhỏ ở Việt Nam. Đây là cơ hội quý báu để tôi tích lũy kinh nghiệm và hiểu biết về cách làm việc với nhân sự công nghệ nước ta. Tôi tự tin rằng giới trẻ Việt Nam có đầy đủ yếu tố cần thiết để đóng góp, xây dựng những sản phẩm công nghệ chất lượng. Được tham gia và có cơ hội chia sẻ với mọi người về những gì tích luỹ được là hoàn toàn phù hợp với mong muốn về sự nghiệp của tôi.

Cuối cùng là yếu tố gia đình. Tôi đã xa nhà 11 năm, trải qua phần lớn thời gian ở Mỹ, rồi sau đó ở Anh. Ước muốn quay về để được gần gia đình ngày càng lớn. Tôi luôn tìm kiếm cơ hội và thời điểm phù hợp. Việc quay về Việt Nam để xây dựng công ty Trust Circle chính là điều tôi mong đợi.

Tiết kiệm nhóm được định vị như một chìa khóa tiết kiệm thông minh vừa được Trust Circle giới thiệu rộng rãi vào cuối tháng 7. Điểm khác biệt của ứng dụng này so với các hình thức tiết kiệm khác đang có mặt trên thị trường là người dùng được khuyến khích tham gia theo từng nhóm với bạn bè hoặc người thân. Động lực từ những người xung quanh khiến người tham gia có tự giác và kỷ luật hơn trong quá trình tiết kiệm, đạt hiệu quả cao hơn. Người dùng quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp