Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tư thế ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Tư thế ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn là bạn tưởng.

Tư thế nằm ngửa mặt và tay duỗi hai bên được xem là tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe của cột sống và nó cũng tốt cho cổ của bạn miễn là bạn không dùng quá nhiều các loại gối.
Tư thế nằm ngửa mặt và tay duỗi hai bên được xem là tốt nhất cho sức khỏe với cột sống và cổ của bạn, tuy nhiên không dùng quá nhiều loại gối.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-2 Ngủ với tư thế nằm ngửa mặt và tay giơ lên phía trên như hình chữ u còn được gọi là tư thế “sao biển”. Đây cũng là một tư thế tốt cho lưng. Việc hai tay bạn đặt thoải mái trên gối hay không thì ngủ ở tư thế này sẽ giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt cũng như sự rạn da.
Ngủ với tư thế nằm ngửa mặt và tay giơ lên phía trên hình chữ u còn được gọi là tư thế “sao biển”. Đây cũng là một tư thế tốt cho lưng. Việc hai tay bạn đặt thoải mái trên gối hay không thì ngủ ở tư thế này sẽ giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt cũng như sự rạn da.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-3 Ngủ úp mặt hay còn gọi là ngủ bụng có thể cải thiện tiêu hóa nhưng trừ khi bạn tìm ra cách thở thoải mái. Ngủ úp mặt làm căng cơ cổ.
Ngủ úp mặt hay còn gọi là ngủ bụng có thể cải thiện tiêu hóa nhưng trừ khi bạn tìm ra cách thở thoải mái. Ngủ úp mặt làm căng cơ cổ.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-4 Ngủ với tư thế bào thai: Các bộ phận của cơ thể co cụm lại, đầu gồi kéo lên, cằm hơi hạ xuống có thể khiến bạn dễ chịu tuy nhiên nó cũng có thể gây ra một số vấn đề cho lưng và cổ bạn.
Ngủ với tư thế bào thai: Các bộ phận của cơ thể co cụm lại, đầu gồi kéo lên, cằm hơi hạ xuống có thể khiến bạn dễ chịu nhưng có thể gây ra một số vấn đề cho lưng và cổ.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-5 Ngủ nghiêng và hai tay đặt dọc cơ thể: Khi bạn ngủ nghiêng và cả hai tay duỗi xuống, cột sống được trợ giúp nhiều nhất trong tư thế cong tự nhiên. Tư thế này chắc chắn giúp giảm đau lưng, đau cơ và giảm cả chứng ngưng thở khi ngủ.
Ngủ nghiêng và hai tay đặt dọc cơ thể: Khi bạn ngủ nghiêng và cả hai tay duỗi xuống, cột sống được trợ giúp nhiều nhất trong tư thế cong tự nhiên. Tư thế này chắc chắn giúp giảm đau lưng, đau cơ và giảm cả chứng ngưng thở khi ngủ.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-6 Ngủ nghiêng, một tay hướng phía trước mặt: Tư thế này có các lợi ích giống như ngủ nghiêng tay đặt dọc cơ thể. Tuy nhiên, ngủ nghiêng sang trái hay phải đều có thể gây đau tay và vai do lưu lượng máu đến các khu vực này hạn chế, khi tay hướng ra phí trước cũng có thể làm tăng áp lực lên các dây thần kinh.
Ngủ nghiêng, một tay hướng phía trước mặt: Tư thế này có các lợi ích giống như ngủ nghiêng tay đặt dọc cơ thể. Tuy nhiên, ngủ nghiêng sang trái hay phải đều có thể gây đau tay và vai do lưu lượng máu đến các khu vực này hạn chế, khi tay hướng ra phía trước cũng có thể làm tăng áp lực lên các dây thần kinh.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-7 Ngủ nghiêng bên phải có thể làm chứng ợ nóng (heartburn) tồi tệ thêm. Trong khi ngủ nghiêng bên trái lại khiến căng thẳng cho các cơ quan nội tạng như gan, phổi, dạ dạy (trong khi nó cũng làm giảm tối đa chứng trào ngược axit. Đối với những người mang thai, bác sĩ thường khuyên ngủ nghiêng bên trái vì điều này có thể cải thiện sự lưu thông máu đến thai nhi.
Ngủ nghiêng bên phải có thể làm chứng ợ nóng tồi tệ thêm. Trong khi ngủ nghiêng bên trái lại khiến căng thẳng cho các cơ quan nội tạng như gan, phổi, dạ dạy trong khi nó cũng làm giảm tối đa chứng trào ngược axit. Đối với những người mang thai, bác sĩ thường khuyên ngủ nghiêng bên trái vì điều này có thể cải thiện sự lưu thông máu đến thai nhi.
 Diem lai arnh huong cua tung tu the ngu voi suc khoe-Hinh-8 Tư thế ngủ ôm gối: Những người ngủ ngửa mặt có thể đặt một chiếc gối nhỏ dưới vẫn võng của cột sống. Người ngủ nghiêng hai bên có thể đặt một cái gối giữa hai đầu gối. Những người ngủ bụng có thể đặt một chiếc gối dưới phần hông để trợ giúp các khớp và cho phép thư giãn cơ thể hoàn toàn.
Tư thế ngủ ôm gối: Những người ngủ ngửa mặt có thể đặt một chiếc gối nhỏ dưới vẫn võng của cột sống. Người ngủ nghiêng hai bên có thể đặt một cái gối giữa hai đầu gối. Những người ngủ bụng có thể đặt một chiếc gối dưới phần hông để trợ giúp các khớp và cho phép thư giãn cơ thể hoàn toàn.

http://kienthuc.net.vn/song-khoe/diem-lai-anh-huong-cua-tung-tu-the-ngu-voi-suc-khoe-467816.html?p=8

Theo Nga Quỳnh/Báo Kiến Thức

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Them 20 ca mac Covid-19 hinh anh

Thêm 20 ca mắc Covid-19

0 23

Theo thông tin lúc 6h ngày 15/5, Bộ Y tế cho biết 20 bệnh nhân mắc Covid-19 trong nước là những người thuộc diện F1, được ghi nhận trong khu cách ly.