Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tự tạo lăng kính chiếu video 3D cho smartphone trong 15 phút

Kết hợp giữa hiện tượng khúc xạ và phản xạ ánh sáng, người dùng smartphone có thể tự tạo lăng kính chiếu ảnh ảo đa chiều cho smartphone với chi phí chỉ vài chục ngàn đồng.


Pyramid Hologram (kim tự tháp ảnh ảo đa chiều) là "đồ chơi" cho smartphone mà người dùng có thể tự chế dễ dàng. Pyramid Hologram được dùng để tạo ra những hình ảnh "lơ lửng" trong không khí mà người xem có thể quan sát được từ nhiều chiều khác nhau. Tại Việt Nam, nhiều người yêu công nghệ cũng đã tự chế được Pyramid Hologram và chia sẻ lại kinh nghiệm. Trong ảnh là "kim tự tháp" của Đỗ Minh Đức, hiện sinh sống tại Hà Nội.
Theo Minh Đức, người chơi có thể làm được Pyramid Hologram với những vật liệu đơn giản như tờ bóng kính khổ A4, 4 thanh dây thép dài 10 cm, một tờ giấy đen và bìa cứng. Những dụng cụ cần có gồm thước kẻ, kéo, bút, kìm, hồ dán và một chiếc smartphone làm màn chiếu.
Giấy bìa đen để làm đáy và tạo nền đen cho kim tự tháp. Nếu không mua được giấy đen, bạn đọc có thể dùng màu nước và tô đen một mẩu bìa. Kích thước của miếng bìa làm đáy là 6,2 x 6,2 cm.
Dùng thước đo và kẻ các mép theo kích thước như trong hình.
Cắt và gấp mép để tạo đáy cho kim tự tháp.
Dùng giấy trắng vẽ ra một hình thang với kích thước đáy trên 1 cm, đáy dưới 6 cm, cao 3,5 cm. Minh Đức cho biết, khâu này quan trọng ở chỗ làm sao để chân tháp đạt độ nghiêng 45 độ. Kích thước của kim tự tháp không quá phụ thuộc vào kích thước màn hình smartphone.
Cắt tờ bìa trắng và đặt lên giấy bóng kính. Nối tiếp các hình thang với nhau và vẽ ra 4 hình thang dính với nhau.
Dùng băng dính dán cố định mép và gắn lên đáy.
Bộ phận chính của "kim tự tháp" đã hoàn tất.
Dùng kìm bẻ các thanh thép theo hình chữ U và uốn các đầu lại như hình. Sau đó dùng băng keo bịt các đầu nhọn lại.
Đặt bốn thanh thép này ở bốn góc kim tự tháp để làm bệ đỡ cho smartphone.
Sau khi đã hoàn tất, người chơi có thể truy cập vào YouTube, tìm các đoạn video với từ khoá "Hologram for pyramid", sau đó phát trên smartphone và đặt lên kim tự tháp. Hình ảnh sẽ được tái tạo đa chiều và "lơ lửng" trên kim tự tháp.  
Pyramid Hologram có thể dùng cho bất kỳ smartphone nào, miễn đáy kim tự tháp có nền đen và đèn trong phòng được tắt để hình ảnh được hiển thị rõ nhất.
Thêm một ví dụ về Pyramid Hologram.
Nhiều buổi hoà nhạc tưởng niệm trên thế giới cũng tái hiện hình ảnh của các nghệ sỹ quá cố bằng Pyramid Hologram. 

Duy Nguyễn

Ảnh: Đỗ Minh Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm