Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tu nghiệp sinh Việt Nam tố bị lừa đi dọn phóng xạ ở Nhật

Một người lao động Việt Nam cho biết anh ký hợp đồng sang Nhật làm kỹ sư nhưng bị lừa đến dọn rửa các khu vực nhiễm xạ ở Fukushima.

Bộ Tư pháp Nhật Bản xác nhận đang điều tra cáo buộc của một thanh niên Việt Nam, đến Nhật theo chương trình tu nghiệp sinh của chính phủ, rằng anh bị lừa tham gia vào công việc tẩy rửa tại khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa phóng xạ năm 2011. 

Japan Times cho biết thanh niên Việt Nam này 24 tuổi và làm việc cho một công ty xây dựng tại tỉnh Iwate. Công ty vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của Japan Times.

lao dong Viet Nam o Nhat anh 1
Một công nhân đo phóng xạ ở Fukushima. Ảnh: AFP.

Ngày 7/3, Nikkei đưa tin rằng công ty trên đã phủ nhận cáo buộc vi phạm luật lao động. Công ty này nói rằng thanh niên trên được giao công việc không khác gì các đồng nghiệp Nhật Bản và không bị nguy hại đến tính mạng. Người này vẫn đang giấu tên.

Trong khi đó, theo Công đoàn Zentoitsu (trụ sở tại Tokyo), nơi đang đại diện cho thanh niên trên, nói rằng người này nghĩ rằng mình sẽ làm công việc tháo máy móc như một kỹ sư nhưng lại được phân việc giao lau dọn khu vực nhiễm độc ở tỉnh Fukushima và bị phơi nhiễm xạ.

Thư ký công đoàn Zentoitsu, Shiro Sasaki nói rằng người này đến Nhật vào tháng 9/2015 sau khi ký hợp đồng với công ty trên.

Sau đó, anh được gửi đến Koriyama, tỉnh Fukushima hơn 10 lần để dọn rửa các khu vực dân cư từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016. Sau đó, anh còn tham gia vào việc tháo dỡ một khu vực cách ly ở thị trấn Kawamata, Fukushima trước thời điểm lệnh hạn chế vì mức phóng xạ cao ở khu vực này được tháo dỡ.

Người lao động này nói rằng anh ta không được thông báo về việc phải dọn rửa khu vực nhiễm xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

"(Tuyên bố trên) cho thấy anh ta có thể đã bị lừa và đưa đến Nhật làm việc dọn rửa", ông Sasaki nói. Ông cho rằng công ty trên có thể đã vi phạm Đạo luật Hợp đồng Lao động, Đạo luật Quy chuẩn Lao động và Đạo luật An toàn và Sức khỏe Công nghiệp.

Công đoàn này đang sắp xếp để người lao động Việt Nam và công ty xây dựng trên thương lượng. Họ muốn người lao động này được bồi thường số tiền mà anh ta có thể đã được nhận nếu thực hiện hết hợp đồng 3 năm.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết đại sứ quán đã nhận được thông tin này và đang xác minh vụ việc.

Nơi thời gian ngừng trôi từ ngày 11/3/2011 ở Nhật Sau thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ hạt nhân ở Fukushima ngày 11/3/2011, hàng nghìn người phải sơ tán và chưa bao giờ trở về, bỏ lại một thị trấn hoang tàn và đổ nát.

Cô gái Việt bị phát hiện chết trơ xương ở Mỹ, chồng là nghi phạm

Bộ xương phát hiện ở đường Foresthill gần hồ Clementine, hạt Placer, bang California được xác định là của cô Trang Tran, 23 tuổi, công dân Việt Nam đang học ở Mỹ.

FBI bắt 9 người gốc Việt trong đường dây cần sa 7 triệu USD

Cảnh sát với sự hỗ trợ của FBI và lực lượng đặc nhiệm bài trừ ma túy của Vệ Binh Quốc Gia bang Georgia đã bắt 9 người gốc Việt, truy nã 3 người khác trong một đường dây ma túy lớn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới