Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ nay, làm ở Google sẽ không như xưa

Những quy tắc nội bộ mới của Google buộc nhân viên phải chịu trách nhiệm về những gì đã nói tại trụ sở làm việc và sẽ có những quản trị viên để quản lý bảng trò chuyện công ty.

Theo Bloomberg, công ty mẹ của Google, Alphabet .Inc đã ban hành một số quy tắc nội bộ mới nhằm ngăn chặn các nhân viên bàn tán về những vấn đề chính trị.

Cụ thể, “những điều lệ cộng đồng” khuyến cáo nhân viên không nên có các cuộc hội thoại “gây chia rẽ” và đồng thời cảnh báo, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì đã nói tại trụ sở làm việc.

Quy tac noi bo moi cua Google anh 1
Một nhân viên Google tại San Francisco giơ tấm bảng có nội dung: "Tôi báo cáo lại sự việc và ông ta được thăng chức".. Ảnh: Twitter.

Theo một người phát ngôn của Google, công ty đang xây dựng một công cụ để cho phép nhân viên gắn cờ những bài đăng nội bộ có vấn đề. Ngoài ra, Google cũng sẽ tạo ra một nhóm những quản trị viên để theo dõi các cuộc hội thoại trên bảng trò chuyện của công ty.

“Chia sẻ thông tin và ý tưởng với các đồng nghiệp có thể giúp ích trong việc xây dựng cộng đồng. Tuy nhiên, việc gián đoạn ngày đi làm để có một cuộc tranh luận gay gắt về các vấn đề chính trị hoặc tin tức mới nhất thì không. Trách nhiệm chính vẫn là thực hiện các công việc mà chúng ta được thuê để làm”, nội quy nêu rõ.

Google từ trước đến nay vẫn luôn khuyến khích các nhân viên đặt ra những câu hỏi cho nhau và lên tiếng phản đối các nhà quản lý mà họ nghĩ rằng đã đưa ra quyết định sai lầm.

Những người sáng lập Google cho rằng văn hóa mở này đã góp phần tạo nên sự thành công của cuộc cách mạng mà công ty đã tạo ra trong ngành công nghệ 2 thập kỷ vừa rồi.

Tuy nhiên, cũng chính sự tự do và thoải mái trong văn hóa làm việc đã dẫn tới một loạt những vấn đề trong quản lý của Google vài năm gần đây.

Một số nhân viên thậm chí còn sử dụng bảng trò chuyện nội bộ để tập hợp những người khác nhằm chống lại một số dự án của Google như kế hoạch làm công cụ tìm kiếm cho riêng Trung Quốc hay các hợp đồng sử dụng công nghệ AI cho quân đội Mỹ.

“Tôi cho rằng điều này chỉ nhằm làm câm lặng những bất đồng chính kiến. Đây chính là hồi kết cho những gì quan trọng nhất trong văn hóa mở của Google. Cuối cùng thì lợi ích kinh doanh luôn chiến thắng”, Irene Knapp - một kỹ sư tại Google cho biết.

Xiaomi cho vay tối đa 1.400 USD nếu người dùng bán dữ liệu cá nhân

Xiaomi dự kiến ra mắt dịch vụ Mi Credit tại Ấn Độ cung cấp khoản vay lên tới 1.400 USD và đổi lại, người dùng phải đồng ý cho công ty toàn quyền khai thác dữ liệu riêng tư cá nhân.

Anh Tuấn

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ