Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ nay, Apple không còn công bố doanh số iPhone mỗi quý

Thông tin trên đã làm cho giá cổ phiếu của Apple giảm 7%, khiến giá trị vốn hóa của công ty xuống dưới mức 1.000 tỷ USD.

Theo CNBC, Apple vẫn luôn được xem là công ty iPhone bởi doanh thu và lợi nhuận lớn mà sản phẩm này mang về cho họ. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua, doanh số bán iPhone đã ngừng tăng trưởng.

Trong báo cáo tài chính quý IV/2018, Apple cho biết công ty đã bán được 46,89 triệu chiếc iPhone, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Sau đó, công ty thông báo cho nhà đầu tư rằng họ sẽ ngừng đề cập đến doanh số bán iPhone trong tương lai. Thông tin trên đã khiến không ít các nhà đầu tư lo lắng. Điều này kéo theo giá cổ phiếu của Apple giảm khoảng 7%, khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty xuống dưới mức 1.000 tỷ USD.

iPhone ngung tang truong anh 1
Lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, doanh số bán iPhone của Apple đã ngừng tăng trưởng.

Nhà phân tích Jeffothy Timothy O'Shea của Jefferies nhận định Apple "đang muốn che giấu điều gì đó" với các nhà đầu tư bằng cách không tiết lộ doanh số bán iPhone.

Tuy nhiên theo CNBC, Apple hướng tới việc trở thành một công ty dịch vụ. Hãng đã thu về nhiều lợi nhuận hơn bao giờ hết nhờ những chiếc điện thoại đắt đỏ như iPhone XS có mức giá khởi điểm từ 999 USD. Giá bán trung bình của iPhone cũng tăng 28% so với năm trước. Khách hàng vẫn sẵn sàng trả thêm hàng trăm USD cho những mẫu máy mới. iPhone chưa bao giờ mang đến nhiều lợi nhuận cho Apple đến thế.

Giám đốc tài chính Luca Maestri giải thích rằng doanh số bán iPhone không còn là cách tốt nhất để chứng minh doanh nghiệp của họ đang hoạt động tốt như thế nào. "Doanh số iPhone không nói lên sức mạnh của công ty chúng tôi", ông nhận định.

Hiện tại, Apple đang bán nhiều phiên bản, từ iPhone 7 có giá 449 USD đến những chiếc XS Max có giá cao ngất ngưởng 1.449 USD. Chúng có giá bán cũng như biên độ lợi nhuận khác nhau. Do đó doanh số của những sản phẩm này không còn thể hiện đầy đủ giá trị từ việc bán iPhone. Trên thực tế, dù không tăng trưởng về doanh số nhưng báo cáo của Apple cho thấy lợi nhuận của công ty vẫn tăng đáng kể.

iPhone ngung tang truong anh 2
Apple đang muốn tạo ra doanh thu từ chính những khách hàng sử dụng iPhone thông qua các dịch vụ hỗ trợ. Ảnh: CNBC.

Bên cạnh thiết bị phần cứng, Apple cũng đang kinh doanh nhiều dịch vụ khác bao gồm Apple Music, ứng dụng trên App Store và iCoud. Ngoài ra, hãng cũng nhận được khoản chi phí ước tính khoảng 3 tỷ USD hàng năm từ Google để ứng dụng của công ty này có thể trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone.

Apple cho biết họ sẽ thêm báo cáo lợi nhuận từ mảng kinh doanh dịch vụ trong tương lai.

Theo Tim Cook, một lượng lớn người dùng đã chuyển từ Android sang những thiết bị iPhone cũ. Nhóm người này không được liệt kê vào danh sách khách hàng mới nhưng vẫn có thể tạo ra doanh thu cho công ty từ việc sử dụng các dịch vụ.

Điều này cho thấy Apple đang hướng tới việc tạo ra doanh thu từ chính những người dùng iPhone thông qua các sản phẩm dịch vụ thay vì chỉ tập trung vào phần cứng như trước.

iPhone chính hãng mới bán ở VN, máy xách tay đồng loạt giảm giá

Các đại lý tại Việt Nam đã chính thức mở bán ba mẫu iPhone 2018. Cùng thời điểm, máy xách tay cũng đồng loạt giảm giá tại nhiều cửa hàng.
Thế Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm