Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ mê game thành tiến sĩ CNTT ở tuổi 26

Lý Tùng Nam chính thức nhận bằng tiến sĩ CNTT tại Đại học Wurzburg (Đức) ở tuổi 26 - độ tuổi mà nhiều bạn trẻ vẫn đang loay hoay tìm hướng đi cho tương lai.

Làm được điều này là chuyện không hề đơn giản nhưng với Nam, đây chính là đam mê và bắt nguồn từ điều mà nhiều người luôn cho rằng không tốt - trò chơi điện tử.

Đam mê đến từ trò chơi điện tử

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức tại Hà Nội, Lý Tùng Nam có một nền tảng vững chắc. Ngay từ bé, anh đã được bố mẹ tạo điều kiện tối đa trong việc cân bằng giữa việc học tập cũng như giải trí.

Vốn ưa khám phá, Nam đã sớm biết đến các loại máy móc điện tử, máy vi tính. Càng tìm hiểu, anh càng bị cuốn theo những trò chơi điện tử. Ở thời điểm đó, đối với các bậc phụ huynh, trò chơi trên máy tính là điều hết sức đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhận ra con trai mình say mê điện tử một cách khoa học khi vừa biết chơi, vừa biết tìm tòi sáng tạo, bố mẹ Nam hoàn toàn ủng hộ đồng thời đưa ra những định hướng mới để Nam biết cách điều chuyển sở thích của mình thành con đường phát triển tương lai.

Dai hoc Greenwich anh 1
Đam mê CNTT của chàng trai 9X hình thành từ niềm yêu thích game.

Càng lớn, tình yêu và trí tuệ dành cho CNTT của Nam càng được thể hiện rõ ràng. Bố mẹ quyết đầu tư cho anh dàn máy tính cao cấp từ những ngày học cấp 2. Những bước chân chập chững vào thế giới lập trình cũng bắt đầu từ đây, đam mê của Nam dần được chắp cánh. Vào phổ thông, anh cùng lúc học hai chương trình song song (học văn hóa tại trường THPT và học thêm về CNTT tại một cơ sở đào tạo).

Giấc mơ làm tiến sĩ CNTT

Năm đó, Nam thi đỗ vào một trường đại học chính quy sau kỳ thi THPT Quốc gia nhưng anh lại lựa chọn chương trình cử nhân quốc tế tại Đại học Greenwich (Việt Nam). Tại thời điểm ấy, các mô hình đào tạo quốc tế còn khá mới tại Việt Nam nên quyết định của Nam được bạn bè cho là khá liều lĩnh. Thế nhưng sau này khi nhắc về khoảng thời gian theo học tại Greenwich, Tùng Nam vẫn tin rằng đây là quyết định đúng đắn.

Dai hoc Greenwich anh 2
Lý Tùng Nam nhận bằng cử nhân tại ĐH Greewich (Việt Nam).

Qua tiếp xúc với môi trường quốc tế, tư duy được mở rộng, Nam lại đặt ra những mục tiêu cao hơn và rõ ràng hơn cho tương lai của mình. Từ việc xác định sự nghiệp trong ngành CNTT, Nam đã quyết tâm với mục tiêu trở thành tiến sĩ CNTT. Ngày tốt nghiệp Đại học Greenwich (Việt Nam), cầm tấm bằng cử nhân CNTT tin trên tay, Nam tin rằng mình sẽ thực hiện được mục tiêu đó.

Khi giấc mơ trở thành hiện thực

“Lúc kết thúc một hành trình cũng chính là lúc một hành trình khác mở ra” - đó chính là điều mà Lý Tùng Nam luôn tâm niệm. Tốt nghiệp cử nhân CNTT tại  Đại học Greenwich (Việt Nam), anh không đi làm ngay lập tức mà tiếp tục học lên thạc sĩ rồi tiến sĩ chuyên ngành CNTT.

Trong thời gian thực tập tại Viện nghiên cứu INRIA, vùng Grenoble (vùng đất nổi tiếng về CNTT của nước Pháp), Lý Tùng Nam được đánh giá là một trong những gương mặt nổi bật khi nhận mức lương thực tập hơn 30 triệu đồng (mức lương trung bình dành cho đối tượng này là 10-15 triệu đồng).

Dai hoc Greenwich anh 3
Lý Tùng Nam trong ngày hoàn thành chương trình tiến sĩ.

Hơn 15 năm gắn bó với niềm đam mê CNTT và 6 năm tha phương thực hiện giấc mơ tiến sĩ, vào tháng 12/2017, Lý Tùng Nam đã chính thức nhận tấm bằng tiến sĩ chuyên ngành CNTT tại Đức khi mới 26 tuổi. Nhắc lại chuỗi ngày dẫn đến thành công ấy, anh xúc động: “Có những khoảng thời gian khó khăn, 2 tiếng ‘từ bỏ’ luôn xuất hiện trong đầu. Nhưng hình ảnh gia đình, bạn bè lại hiện hữu. Họ đã tin tưởng, kỳ vọng và động viên tôi như thế, lại nghĩ về thời điểm bắt đầu, tôi càng không thể từ bỏ”.

Thành công năm 26 tuổi của Nam không quá hào hùng nhưng những gì mà anh đạt được thật khiến người khác khâm phục. Nắm trong tay sự nghiệp, học vị và một gia đình nhỏ hạnh phúc, đó là thành công mà ở độ tuổi của anh, nhiều người đang ao ước và ngưỡng mộ.

Trà Mộc

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục