Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tư lệnh Thái Lan yêu cầu quân đội cảnh giác kho vũ khí đề phòng bất ổn

Quân đội Thái Lan yêu cầu binh sĩ nâng cao cảnh giác trước rủi ro xảy ra các sự cố bạo lực, đặc biệt khi bức xúc ngày một lớn về vai trò của quân đội trên chính trường nước này.

Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Apirat Kongsompong từ chối tiết lộ chi tiết những mối lo ngại an ninh. Ông chỉ thông báo mọi đơn vị vũ trang thuộc quân đội cần giám sát chặt chẽ kho vũ khí của họ.

“Các sĩ quan từ giờ trở đi cần cẩn thận hơn”, tướng Apirat trả lời Bangkok Post.

Ông nhấn mạnh vũ khí cần được bảo dưỡng cẩn thận và luôn trong tình trạng sẵn sàng để sử dụng. Ông cũng khẳng định quân đội quyết không để xảy ra trường hợp đối tượng có ý đồ xấu đánh cắp vũ khí quân dụng.

Tu lenh Thai Lan yeu cau quan doi canh giac anh 1

Tướng Apirat Kongsompong yêu cầu quân đội nâng cao cảnh giác trước nhiều nguy cơ bất ổn leo thang. Ảnh: Reuters.

Tướng Apirat thời gian qua có nhiều phát ngôn công kích các đảng phái chính trị tại Thái Lan. Tháng 12, ông từng bày tỏ lo ngại về một cuộc “khủng hoảng chính trị đại diện” tại nước này.

Theo vị tư lệnh, có một nhân vật đóng vai trò chủ mưu và không thích chính quyền hiện tại nhưng không thể công khai chống đối. Người này đã tạo ra nhiều lực lượng đại diện cho mình. Tướng Apirat từ chối nêu đích danh nhân vật mà ông nhắm đến.

Trước đó, tướng Apirat cũng có phát ngôn nhấn mạnh mối quan hệ giữa nền quân chủ, quân đội và người dân là không thể tách rời.

“Trong quá khứ, các nhà vua sẽ cưỡi voi và được quân lính vây quanh bảo vệ. Những người lính này chính là nhân dân, chấp nhận hy sinh trong chiến trận bên nhà vua”, ông nói.

Tu lenh Thai Lan yeu cau quan doi canh giac anh 2

Người ủng hộ đảng FFP tham gia cuộc biểu tình trái phép, phản đối chính quyền thân quân đội ngày 14/12. Ảnh: Reuters.

Ông Apirat đưa ra nhiều bình luận cứng rắn giữa lúc nhiều chuyên gia lo ngại tâm lý chống chính phủ do đảng Tiến đến Tương lai (FFP) thúc đẩy sẽ leo thang thành biểu tình trên đường phố, buộc quân đội Thái Lan mạnh tay đối phó.

Lãnh đạo FFP Thanathorn Juangroongruangkit ngày 14/12 chủ trì một sự kiện ở cầu đi bộ Pathumwan, Bangkok, cáo buộc chính phủ đối xử bất công với đảng của mình. Ủy ban Bầu cử Thái Lan trước đó tố cáo FFP nhận khoản vay 191 triệu baht bất hợp pháp, đề nghị Tòa án Hiến pháp giải thể FFP dù đảng này tuyên bố hoạt động tài chính hoàn toàn minh bạch.

Tòa án Hiến pháp cũng đang thụ lý một đơn kiện khác cáo buộc các lãnh đạo then chốt của FFP âm mưu lật đổ nền quân chủ. Nhiều người lo ngại các động thái của chính quyền thân quân đội có thể châm ngòi cho một làn sóng xung đột chính trị mới tại Thái Lan.

Bà Yingluck chỉ trích chính phủ Thái Lan bán tài sản của mình

Cựu thủ tướng Thái Lan nói trên Facebook rằng đã có "tiêu chuẩn kép" trong việc tịch thu và bán tài sản của bà vì "chính phủ được quân đội chống lưng".

‘Mới là bắt đầu’ - dân Thái chào 3 ngón, biểu tình lớn nhất sau 5 năm

Bất chấp áp lực từ chính quyền, đảng đối lập Thái Lan kêu gọi được hàng nghìn người trẻ, làm nên cuộc biểu tình lớn nhất kể từ đảo chính năm 2014.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới