Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tư lệnh TBD: Không được coi thường an ninh hàng hải

Ngày 28/10, Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Harry B. Harris đã dự lễ khánh thành cơ sở sửa chữa bảo dưỡng tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ ở Quảng Nam, Đô đốc Harris cho rằng an ninh hàng hải là lĩnh vực có sức ảnh hưởng lớn và "chúng ta không thể xem thường".

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka; Đại tá Đào Hồng Nghiệp, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2; Chuẩn Đô đốc (đã nghỉ hưu) Gary Blore, Chỉ huy trưởng Cơ quan Tác chiến, Sẵn sàng chiến đấu và Huấn luyện nhằm giảm các nguy cơ quốc phòng của Mỹ cũng tham dự lễ khánh thành.

Tu lenh TBD My: Khong duoc coi thuong an ninh bien anh 1
Đô đốc Harris, Tổng Lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka, các quan chức Cảnh sát biển Việt Nam thăm Cơ sở Sửa chữa Bảo dưỡng tàu. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông Harris nhận định cơ sở sửa chữa bảo dưỡng tàu cảnh sát biển Việt Nam là "một minh chứng cho công việc vất vả và sự cống hiến của rất nhiều người nhằm nâng cao khả năng chung của chúng ta trong việc đối phó với các thách thức an ninh biển".

Được xây dựng với sự hỗ trợ của Mỹ, cơ sở này giúp nâng cao năng lực của cảnh sát biển Việt Nam trong việc huấn luyện nhân viên và bảo dưỡng tàu nhằm ngăn chặn hiệu quả và đối phó với các mối đe dọa trên biển dọc theo bờ biển của Việt Nam.

“Các cơ sở này thể hiện cam kết của Mỹ trong việc tăng cường hợp tác song phương và cam kết của Việt Nam đối với an ninh hàng hải của nước mình. Hoạt động đào tạo các sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam sẽ mang lại tác động lâu dài và là biểu tượng cho cam kết bền vững của chúng tôi dành cho Việt Nam và khu vực”, Đô đốc Harris phát biểu tại lễ khánh thành.

Cơ sở bảo dưỡng tàu này là bằng chứng rõ ràng của quan hệ đối tác giữa Mỹ và Việt Nam, thể hiện cam kết chung trong việc tăng cường quan hệ quân sự song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh biển, thực thi luật pháp và các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Đô đốc Harris có các cuộc nói chuyện với lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội, thăm Bệnh viện Quân y 175 và chùa Ngọc Hoàng ở TP.HCM, gặp gỡ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân ở Đà Nẵng.

Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thăm TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Đô đốc Mỹ Harry B. Harris Jr. cùng cho rằng tiềm năng hợp tác Mỹ có thể mang lại cho TP.HCM vẫn chưa được khai thác triệt để.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thế giới