Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Nhật: Binh sĩ Mỹ sẽ bảo vệ quần đảo Senkaku

Trung tướng Kevin Schneider cho biết binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai để phòng thủ quần đảo Senkaku, đối tượng đang là tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

"Chúng tôi có mặt hôm nay đơn giản nhằm cho thấy năng lực không đổi trong triển khai binh sĩ chiến đấu bảo vệ quần đảo Senkaku hoặc phản ứng trước mọi cuộc khủng hoảng và bất ổn", South China Morning Post dẫn lời trung tướng Kevin Schneider, tư lệnh lực lượng quân sự Mỹ ở Nhật Bản, cho biết hôm 26/10.

Thông điệp được trung tướng Schneider đưa ra sau khi ông đặt chân lên một tàu khu trục của Nhật Bản để tham dự cuộc tập trận Keen Sword 21.

Ông Schneider cũng đồng thời chỉ trích "các hành vi sai trái của Trung Quốc" thời gian qua, như việc quân sự hóa các thực thể mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, và hoạt động của quân đội Trung Quốc nhắm vào Đài Loan, theo Stars and Stripes.

My se bao ve Senkaku anh 1

Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận chung. Ảnh: AP.

Cuộc tập trận Keen Sword 21, bắt đầu từ ngày 26/10 đến ngày 5/11, ngoài khơi quần đảo Okinawa của Nhật Bản, Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố, Navy Times đưa tin.

Keen Sword 21 - cuộc tập trận lớn nhất giữa lực lượng Mỹ và Nhật Bản - có sự tham gia của tổng cộng 46.000 binh sĩ, trong đó có 9.000 binh sĩ thuộc hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và hơn 100 máy bay chiến đấu các loại.

Bên cạnh đó, các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer sẽ bay thẳng từ lục địa Mỹ đến Nhật Bản để phối hợp tập trận.

Ngoài hoạt động huấn luyện chiến đấu phối hợp định kỳ, cuộc tập trận còn yêu cầu lực lượng quân sự Mỹ và Nhật Bản tập duyệt “kịch bản toàn diện” để sử dụng các khả năng cần thiết nhằm bảo vệ Nhật Bản, hoặc ứng phó với cuộc khủng hoảng trong khu vực phụ trách của INDOPACOM.

Trước đó, tàu đổ bộ tấn công USS America đã tập trận phối hợp cùng với các tiêm kích F-35A của Nhật Bản - một hoạt động mà giới phân tích nhận định là bước chuẩn bị cho vận hành tàu sân bay trong tương lai của Tokyo.

Hải quân Mỹ cho biết các hoạt động phòng không tập trung vào cải thiện trình độ kỹ chiến thuật, khả năng sát thương và tương tác giữa các nhóm tấn công viễn chinh Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

46.000 binh sĩ Mỹ - Nhật khởi động cuộc tập trận 'Kiếm sắc'

Hơn 9.000 binh sĩ, 100 máy bay và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cùng tàu chiến Nhật Bản khởi động cuộc tập trận quy mô lớn ngoài khơi quần đảo Okinawa.

Máy bay hải quân Mỹ lao xuống đất khiến 2 phi công thiệt mạng

Hai phi công tử nạn trong một hoạt động huấn luyện, sau khi máy bay của họ gặp sự cố và lao xuống mặt đất tại một thị trấn ở bang Alabama.

Mỹ sẽ tăng bán vũ khí cho các nước 'cùng chí hướng'

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ cần cải tổ quy trình xuất khẩu, qua đó mở rộng bán vũ khí cho các nước để cùng đối phó thách thức đến từ Trung Quốc và Nga.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới