Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tư lệnh pháo binh sẽ là tân tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên

Tướng Pak Jong Chon, người từng là tư lệnh lực lượng pháo binh, trở thành tổng tham mưu trưởng mới của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Theo AFP, Bình Nhưỡng đã chỉ định tướng quân đội với chuyên môn về pháo binh trở thành chỉ huy quân sự mới của họ. Theo các nhà phân tích, động thái này có thể báo hiệu kế hoạch phát triển vũ khí mới của Triều Tiên.

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA hôm 6/9 đưa tin ông Pak Jong Chon được bổ nhiệm làm "tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên" và nói thêm rằng quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trieu Tien co chi huy quan doi moi anh 1
Tướng Pak Jong Chon (giữa) trong một chuyến thị sát cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Rodong Sinmun.

Ông Pak sẽ kế nhiệm chức vụ này từ ông Ri Yong Gil, sĩ quan cao cấp trong quân đội Triều Tiên, người từng 2 lần giữ vị trí tổng tham mưu trưởng kể từ năm 2013.

Ông Ahn Chan Il, một người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc và hiện làm công tác nghiên cứu ở Seoul, cho rằng việc tướng Pak được thăng chức từ vị trí người đứng đầu lực lượng pháo binh của quân đội cho thấy khả năng về việc phát triển một loại vũ khí mới.

Ông Ahn cho biết Triều Tiên cảm thấy bị đe dọa sau khi hồi đầu năm nay Hàn Quốc đã sở hữu những máy bay chiến đấu F-35 hiện đại có khả năng tàng hình trước sóng radar.

"Điều cũng đáng chú ý là tướng Pak là người xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un trong những vụ bắn thử tên lửa gần đây. Với việc ông Pak trở thành tổng tham mưu trưởng, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ ưu tiên pháo binh bên cạnh hệ thống tên lửa mới", ông Ahn nhận định.

Ông Pak từng đi cùng Chủ tịch Kim khi giám sát vụ thử nghiệm thứ mà Triều Tiên gọi là "tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới" hồi tháng 8.

Tân tổng tham mưu trưởng cũng có mặt khi ông Kim đi thị sát thử nghiệm "hệ thống tên lửa dẫn đường đa cỡ nòng lớn mới được phát triển" vào hồi tháng 7.

Hàn Quốc mô tả hai vụ phóng thử này là loại "tên lửa đạn đạo tầm ngắn" mà Triều Tiên không được phép thử nghiệm theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ông Pak được thăng chức trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn trong tình trạng bế tắc, bất chấp thỏa thuận vào tháng 6 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump để tái khởi động quá trình.

Bình Nhưỡng đã không đáp lại lời kêu gọi của Mỹ đến bàn đàm phán vào tuần trước, họ cũng cảnh báo rằng những kỳ vọng của Triều Tiên về một thỏa thuận với Washington "đang biến mất".

Kim Jong Un theo dõi kỹ bom tweet của TT Trump để xây dựng chính sách

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày càng chú ý nhiều hơn đến những dòng tweet của Tổng thống Trump và xem đó là thông điệp "không chính thức" về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới Quân sự