Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tư lệnh Không quân Mỹ thăm Việt Nam, khẳng định quan hệ hợp tác

Chuyến thăm của Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực và tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

“Mối quan hệ ngày càng sâu đậm giữa Việt Nam và Mỹ có lợi chung cho lực lượng không quân hai nước, hai dân tộc và toàn khu vực”, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ, Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy khẳng định trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-16/12.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại tướng O’Shaughnessy và Chỉ huy trưởng hạ sĩ quan Không quân Thái Bình Dương Mỹ Anthony Johnson đã dừng chân tại Hà Nội, Cam Ranh, và Thành phố Hồ Chí Minh để khẳng định cam kết của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng như tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

Đại tá Jay Gibson, trưởng phòng An toàn bay Không quân Thái Bình Dương Mỹ, cũng tham gia một phần của chuyến thăm nhằm thảo luận các hoạt động hợp tác tiếp theo về chủ đề an toàn hàng không với đối tác Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

“Chuyến thăm này là bước mở đầu cho việc đối thoại liên tục giữa lực lượng không quân hai nước, tạo điều kiện để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm ra những lĩnh vực mà chúng ta có thể cùng nhau tiến tới”, Đại tướng O’Shaughnessy cho biết.

“Chúng ta có rất nhiều điểm chung … niềm tự hào về lực lượng của mình, những lợi ích và quan điểm hai bên cùng chia sẻ, và những thách thức chung về an ninh. Chúng ta mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới", ông nói.

tu lenh khong quan My anh 1
Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ, Đại tướng Terrence J. O’Shaughnessy (trái), và Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung tướng Lê Huy Vịnh. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ. 

Trong chuyến thăm 3 ngày, Đại tướng O’Shaughnessy và Đại thượng sĩ Johnson đã gặp gỡ các tướng lĩnh quân đội và quốc phòng chủ chốt, trong đó có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, cùng các viên chức của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn thăm 4 sân bay: Gia Lâm, Nội Bài, Cam Ranh và Biên Hòa. Đây là dịp để đoàn trao đổi với các chiến sĩ, sĩ quan của Quân chủng Phòng không - Không quân về nhiều chủ đề khác nhau.

Ngoài việc thảo luận những thách thức an ninh chung, hai bên còn tập trung nói về những cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an toàn hàng không và đào tạo phi công, công tác tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và quân y.

Hai bên cũng khẳng định cam kết tiếp tục các hoạt động khắc phục hậu quả sau chiến tranh, bao gồm Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142 diễn ra tại Hà Nội ngày 13 tháng 12. Buổi lễ đã ghi nhận việc chuyển giao 4 bộ hài cốt quân nhân Mỹ, kết quả của mối quan hệ hợp tác về hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Mỹ và Việt Nam.

“Việc hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ là một minh chứng tuyệt vời về lòng tin mà hai dân tộc chúng ta cần tiếp tục phát huy”, Đại tướng O’Shaughnessy phát biểu. “Chúng tôi cam kết tiếp tục cùng nhau đẩy mạnh hoạt động trên các lĩnh vực này, nhìn nhận quá khứ và hướng tới tương lai".

Quái vật tàng hình B-2 Spirit phô diễn sức mạnh Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 có thiết kế khí động học khác lạ trông như quái vật khi tung cánh trên bầu trời.

Bên trong căn cứ quân sự Mỹ bố trí để đối phó Triều Tiên

Các binh sĩ ở Trại Humphreys đối mặt hàng giờ với nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên và luôn sẵn sàng tiến hành đổ bộ đất nước được trang bị hạt nhân cách họ 120 km.

Mỹ có thể điều tàu chiến từ đông Thái Bình Dương đến châu Á

Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết tàu từ bờ đông Thái Bình Dương có thể được điều động để tăng cường sức mạnh của hải quân Mỹ tại châu Á nhằm đối phó với các hiểm họa mới.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Quân sự