Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ làng SOS đến kỹ sư hạt nhân

12 năm nuôi con ăn học, đến khi con nhận được giấy gọi vào đại học, niềm vui và sự tự hào của cha mẹ Phạm Xuân Thanh Nam hòa lẫn vào sự lo lắng cho tiền học phí của năm năm học sắp tới.

Sinh ra tại xã Ninh Gia - huyện Đức Trọng - tỉnh Lâm Đồng, cuộc sống từ thuở ấu thơ luôn gắn với sự cực nhọc của bố, tảo tần của người mẹ. Gia đình thuộc diện khó khăn tại địa phương, nhưng Nam luôn tự hào có 2 anh chị lớn đang học đại học ở Đà Lạt và em cũng sở hữu rất nhiều giấy khen học tập tốt.

Số tiền nuôi sống cả nhà chưa tới 3 triệu đồng một tháng, bố Nam làm thợ hộ còn mẹ vất vả ngoài đồng mỗi ngày dù sức khoẻ không tốt.

Để Nam tiếp tục được đi học, năm 2011, gia đình đã xin được cho em vào sống tại làng SOS Đà Lạt để Nam có được điều kiện học tập và rèn luyện tốt hơn. Đây chính là nơi Nam nuôi dưỡng ước mơ trở thành kỹ sư hạt nhân.

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khan, Nam luôn tự nhủ với bản thân chỉ có học mới thành tài và thoát khỏi cái nghèo..
Ngoài giờ học, là anh lớn trong “nhà”, Nam luôn giúp “mẹ” nấu bữa tối.
Dù không có quan hệ mật thiết máu mủ, nhưng thời gian 2 năm qua đã gắn bó các anh em tại làng trẻ SOS Đà Lạt.
Kèm cặp các em để củng cố kiến thức mỗi ngày là cách mà Nam tự học.

Được sự giúp đỡ tận tình của thầy cô giáo, và không phụ lòng cha mẹ, Nam đã đậu vào trường đại học Đà Lạt đúng ngành kỹ thuật hạt nhân mà mình mong muốn trong kỳ thi đại học 2013 vừa qua.

Khi những tháng ngày năm học mới đang dần tiến tới, cùng là lúc nỗi lo về học phí càng đè nặng lên đôi vai cha mẹ Nam. Khi biết tin mình được nhận học bổng Tiếp sức đến trường và chiếc điện thoại Asha 501 do nhà tài trợ Nokia và FPT Shop trao tặng, Nam đã vỡ oà trong nước mắt: “Em vẫn chưa thể nào tin vào sự thật này! Vậy là bây giờ em đã có thể yên tâm lên trường làm thủ tục nhập học”.

Mở hộp quà được bọc gói cẩn thận, Nam chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được sở hữu một chiếc điện thoại mới tinh như vậy! Em sẽ cố gắng giữ gìn và sử dụng nó thật hiệu quả cho quá trình học tập sắp tới của em!”.

Được nghe kể nhiều câu chuyện hiếu học, vì hoàn cảnh gia đình mà phải tử bỏ ước mơ giảng đường đại học, Nokia quyết tâm đồng hành, giúp đỡ kịp thời, đồng thời hun đúc ý chí, khát vọng của các bạn tân sinh viên để các bạn tiếp tục được tới trường, xây dựng hoài bão bản thân. Với quà tặng nhỏ là chiếc điện thoại Asha 501 này, Nokia hy vọng đây sẽ là động lực giúp các bạn tân sinh viên yên tâm hơn làm thủ tục nhập học, giảm bớt nỗi lo về các trở ngại trong những tháng ngày sắp tới.

Đây là một phần trong gói đồng tài trợ 100 điện thoại Asha 501 và 13 Laptop Dell của Nokia Việt Nam và FPT Shop phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên nhằm hỗ trợ cho các bạn tân sinh viên cả nước đạt điểm cao, vượt khó trong kỳ thi đại học 2013.

Tư liệu: Nokia

Bạn có thể quan tâm

Đời sống