Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ học lực yếu, nam sinh trường Bách khoa tốt nghiệp loại giỏi

Phùng Đức Minh từng nợ 4 môn học, điểm trung bình năm thứ nhất chỉ đạt 0.98. Cậu quyết tâm thay đổi, trở thành người tốt nghiệp loại giỏi của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Bảng điểm của Phùng Đức Minh được chia sẻ trên diễn đàn học đường nhận được quan tâm của nhiều người. Đức Minh (sinh năm 1997), học chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không, khóa 60, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Ngày 16/5, ĐH Bách Khoa tổ chức xét tốt nghiệp đợt 1. Minh nằm trong số 100 sinh viên có đủ tiêu chuẩn ra trường sớm trước một kỳ của khoa Cơ khí động lực. Cậu cũng thuộc 13,3% sinh viên đạt loại giỏi trong tổng số 1.794 sinh viên xét tốt nghiệp đợt 1. Nam sinh duy trì điểm CPA trên 3.0 từ năm thứ ba, điểm TOEIC 860/990.

Chia sẻ với Zing, 9X cho biết cảm thấy vui khi câu chuyện của mình lan tỏa nhiều động lực tới các bạn trẻ.

Tu hoc luc yeu, nam sinh truong Bach khoa tot nghiep loai gioi hinh anh 1 CPAfinal_1_.JPG

Bảng điểm trung bình tích lũy (CPA) của Đức Minh. Ảnh: NVCC

Minh chia sẻ quãng thời gian đầu bước chân vào đại học, điểm số tụt dốc vì chểnh mảng việc học hành. Trốn tiết, ngủ gật, thi lại... đã khiến kết quả học tập của cậu xếp loại yếu ngay sau kỳ I của năm học thứ nhất. Điểm trung bình tích lũy (CPA) của Minh là 0.93.

"Mình hụt hẫng, chán nản vì thi đại học được 9 điểm toán nhưng khi vào trường bài thi chỉ được 3 điểm đại số, giải tích. Đại học có thể dễ, nhưng chắc chắn không phải ĐH Bách Khoa" - Minh nói.

Dù đã cố gắng đi học chăm chỉ, làm bài tập đầy đủ, nhưng điểm CPA năm thứ hai của Minh vẫn dưới 2.0 vì bị học lại 4 môn.

"Điểm số năm hai cũng đã tăng nhưng vẫn không đủ để ra trường hay được bằng khá. Mình không muốn bỏ cuộc. Cả đời chỉ có một lần học đại học, tại sao không một lần thử cố gắng hết sức?"

Nghĩ là làm, 9X thay đổi chiến lược học tập. Mục tiêu của Minh lúc này phải đạt các điểm thi 9, 10. Chàng sinh viên dành nhiều thời gian hơn để làm bài tập, lên thư viện và phòng thí nghiệm ôn tập, nghiên cứu.

Minh nhớ lại khoảng thời gian ăn, ngủ với thư viện, vừa làm đồ án tốt nghiệp, vừa đăng ký học lại, ôn tập để trả nợ môn. Ý chí và tinh thần ham học giúp Minh hoàn thành mục tiêu sớm hơn dự kiến.

Tu hoc luc yeu, nam sinh truong Bach khoa tot nghiep loai gioi hinh anh 2 1024.jpg

Minh và gia đình trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: NVCC


Mới đây, Đức Minh nằm trong top 6 sinh viên có học lực giỏi Khoa cơ khí động lực. Đồng thời cậu thuộc nhóm 37% sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp sớm một kỳ với CPA đạt 3.22/4, TOEIC 890/990.

Dù đạt điểm số cao nhưng Minh tự nhận bản thân không phải là "mọt sách". Cậu cho biết bí quyết để cải thiện điểm số nằm ở chỗ, phải biết tận dụng thời gian học tập khoa học, hợp lý.

9X luôn cố gắng làm bài tập của môn học trước để không bị dồn sang môn sau, tập trung nghe giảng và cố gắng thuộc bài ngay trên lớp. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian học tại nhà.

Cô Hoàng Thị Kim Dung, Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ, đồng thời là giáo viên chủ nhiệm cho biết Đức Minh là sinh viên ngoan, giỏi, có tinh thần chịu khó trong học tập:

"Các bạn được xét tốt nghiệp đợt này có kết quả học tập khá tốt. Lớp Kỹ thuật Hàng không K60 có 12/40 bạn ra trường sớm trước một kỳ. Tất cả các bạn đều rất chủ động trong quá trình học tập, rèn luyện đạo đức".

Hiện tại, Đức Minh dành thời gian du lịch, nghỉ ngơi sau quãng thời gian học tập căng thẳng.

Thầy giáo 4 lần đạt IELTS 9.0: 'Sẽ cố đạt điểm tuyệt đối cả 4 kỹ năng'

Lần thứ 4 đạt IELTS 9.0, Đặng Trần Tùng cho biết khá đáng tiếc vì điểm Writing không được như kỳ vọng. 9X cố gắng đạt điểm tuyệt đối ở cả 4 kỹ năng.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục