Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tử hình Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng làm 3 người chết

Sau khi kết thúc phiên xử, hàng chục người dân đã vây trụ ở TAND tỉnh phản đối mức án đối của tòa. Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ Công ty Long Sơn.

Tử hình Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng làm 3 người chết Sau khi kết thúc phiên xử, hàng chục người dân đã vây trụ ở TAND tỉnh phản đối mức án đối của tòa.

Chiều 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) 20 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) 12 năm tù cùng về tội Giết người sau 2 ngày xét xử.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Sáu bị cáo liên quan đến vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức hồi tháng 10/2016.

Trước đó, khi được cho nói lời cuối cùng, bị cáo Đặng Văn Hiến đã tỏ ra hối hận về tội lỗi của mình. Bị cáo Hiến mong được người nhà của các nạn nhân tha lỗi và đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

No sung lam 3 nguoi chet anh 1
Sau bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 3/1. Ảnh: Minh Quý.

Còn bị cáo Ninh Viết Bình cũng cúi đầu xin lỗi gia đình các nạn nhân. Theo bị cáo Bình, nếu không có Công ty Long Sơn thì hôm nay các bị cáo đã không phải có mặt tại tòa, không gây ra tội lỗi. Bị cáo Bình đã bật khóc khi nhắc đến mẹ già, con thơ. Bị cáo rất mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Ngay sau phiên tòa kết thúc, hàng chục người thân của các bị cáo tỏ ra bức xúc, gây hỗn loạn ngay trước cửa TAND tỉnh. Lực lượng an ninh phải chốt chặn cửa tòa án, để ngăn không cho người dân vào bên trong.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết người dân đều tỏ ra không đồng tình với bản án của tòa, cho rằng HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Hiến tội tử hình là không thỏa đáng.

Đồng thời, những người trên cho rằng HĐXX tuyên Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù giam là quá nhẹ. Người dân cho rằng Sửu là người nguồn cơn của mọi tội lỗi nên cần phải có hình phạt thích đáng hơn.

Đến 18h15 được sự giải thích, can ngăn của cơ quan chức năng toàn bộ người dân đã giải tán ra về.

Theo HĐXX, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

No sung lam 3 nguoi chet anh 2
Người nhà bị cáo vây trước cổng TAND tỉnh phản đối mức án của HĐXX. Ảnh: Minh Quý.

Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng.

Ngày 23/10/2016, bị cáo Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại.

Tại đây, bị cáo Hiến đã bắn 1 phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

 Bị ném đá, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của công ty Long Sơn.

Lúc này, Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi, bắn 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn xuống huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước gặp Diện. Tại đây, Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đến khu vực khác lắp vào máy gọi điện cho tổng đài để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng làm 3 người chết

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Hiến có tính chất hung hãn, côn đồ xâm phạm đến mạng sống và sức khỏe người khác nên đề nghị mức án tử hình.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm