Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tử hình cựu bí thư xã giết em họ

Đỗ Văn Minh bị tuyên án tử hình liên quan đến vụ án giết em họ nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Người này cũng bị buộc trả hơn 22 tỷ đồng cho các bị hại.

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Đỗ Văn Minh (cựu Bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) tổng mức hình phạt tử hình sau 2 ngày xét xử.

Nhận định trước khi tuyên án, HĐXX cho rằng bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, bị cáo không ăn năn hối cải, còn quanh co chối tội. Ngoài ra, bị cáo phạm tội đặc biệt nguy hiểm, không còn khả năng cải tạo.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh mức án tử hình về tội Giết người; 18 năm tù về tội Lạm nhiệm tín dụng chiếm đoạt tài sản; 5 năm tù về tội Hủy hoại tài sản; 4 năm tù về tội Xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt mà bị cáo Minh phải lãnh là tử hình.

Bi thu giet em ho anh 1

Cựu bí thư xã được đưa ra khỏi phòng xử. Ảnh: T.N.

Theo HĐXX, tại phiên tòa bị cáo khai tình tiết liên quan đến một người chứng kiến vụ việc. Tuy nhiên, bị cáo đã thỏa thuận với người này không kể với ai.

“Trong quá trình điều tra, công an đã làm việc với người này và không có chứng cứ chứng minh có liên quan vụ việc. Bị cáo Minh cũng không đưa ra được chứng cứ. Xét thấy lời khai của bị cáo không có căn cứ để xem xét”, đại diện HĐXX nhận định.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 182 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo phải trả hơn 22 tỷ đồng cho 16 người vì vay mượn.

Từ năm 2016-2020, Minh vay mượn gần 24 tỷ đồng nhưng sau đó mất khả năng chi trả. Đầu tháng 4/2020, bị cáo mua gói bảo hiểm nhân thọ hơn 230 triệu đồng.

Theo hợp đồng, nếu bị cáo tử vong, người thân sẽ được bồi thường khoảng 18 tỷ đồng. Sau đó, Minh lên phương án ngụy tạo cái chết của mình để trục lợi bảo hiểm và trốn nợ.

Bi thu giet em ho anh 2

Mẹ và em gái bị hại nghe tòa tuyên án. Ảnh: T.N.

Tối 25/4/2020, Minh đến nghĩa địa đào một ngôi mộ nhằm lấy thi thể nhưng từ bỏ ý định giữa chừng. Ngày 3/5, bị cáo chuẩn bị xăng dầu rồi đến rẫy của em họ tên Trần Nho Vương (25 tuổi, quê Lâm Đồng). Nhằm lúc anh Vương ngủ say, ông Minh cầm rìu tấn công khiến em họ tử vong.

Sau đó, bị cáo đưa thi thể nạn nhân đến quốc lộ 28 rồi phóng hỏa để tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Đề nghị tử hình cựu bí thư xã giết em họ, đốt xác

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Văn Minh xin lỗi mọi người vì những việc mình đã gây ra. Đại diện VKS đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm