Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tử hình 6 bị cáo vụ sát hại cô gái giao gà

Sáng 29/12, HĐXX tuyên án 9 bị cáo liên quan vụ án bắt cóc, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. 6/9 bị cáo nhận mức án cao nhất là tử hình.

 • Sáng 29/12, HĐXX tuyên án 9 bị cáo liên quan vụ án sát hại cô gái giao gà
 • Ngày 26/12, TAND tỉnh Điện Biên đưa 9 bị cáo liên quan vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên ra xét xử. Hết ngày, có 7 bị cáo bị HĐXX xét hỏi. Trong số 7 bị cáo bị HĐXX xét hỏi, đa phần nhận tội. Riêng vợ chồng Bùi Văn Công kêu oan, không nhận tội và tố bị ép cung.
 • Sáng 27/12, VKS đề nghị 6 án tử hình, 2 bị cáo ở mức 8-10 năm tù, bị cáo còn lại từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.
 • Phiên tòa xét xử lưu động thu hút hàng trăm người dân ở địa phương đến theo dõi.
Người Điện Biên muốn tăng nặng mức án dành cho Bùi Thị Kim Thu Cho rằng hành vi của Bùi Thị Kim Thu liên quan trực tiếp đến cái chết của Cao Mỹ Duyên, nhiều người đồng ý với đề nghị của HĐXX về việc xét xử Thu thêm tội Che giấu tội phạm.

 • Các bị cáo dẫn giải về xe thùng, trong đó Lường Văn Lả và Vì Văn Toán cố đưa ánh mắt tìm người thân. Rất nhiều người dân nán lại cho đến lúc xe thùng rời đi.

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 1

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 2

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 3

 • Sau khi nghe TAND tỉnh Điện Biên tuyên 6 án tử hình, hàng trăm người dân theo dõi phiên xử đồng loạt vỗ tay. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức án 3 năm tù dành cho Bùi Thị Kim Thu còn quá nhẹ.

 • 6 bị cáo bị tuyên tử hình

  HĐXX tuyên:

  Vì Văn Toán: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Bùi Văn Công: Tử hình về tội Giết người, 14 năm tù tội Hiếp dâm, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 24 tháng về tội Tàng trữ ma túy. Tổng hình phạt là tử hình.

  Vương Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 10 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Phạm Văn Nhiệm: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Lường Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Lường Văn Lả: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

  Phạm Văn Dũng: 10 năm tù tội Hiếp dâm

  Cầm Văn Chương: 9 năm tù tội Hiếp dâm

  Bùi Thị Kim Thu: 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm

  Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Cụ thể: Bùi Văn Công 55 triệu, Vì Văn Toán 49 triệu, Phạm Văn Nhiệm 23 triệu, Lường Văn Lả 23 triệu, Vương Văn Hùng 25 triệu, Lường Văn Hùng 23 triệu, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương tổng 3 triệu đồng.

 • Cần áp dụng hình phạt cao nhất cho Bùi Thị Kim Thu

  Đối với Bùi Thị Kim Thu, HĐXX nhận thấy nữ bị cáo có đủ điều kiện để khai báo, tố giác với cơ quan chức năng hành vi phạm tội của các bị cáo khác, nhưng Thu đã không thực hiện. Căn cứ lời khai các bị cáo khác, HĐXX thấy rằng Thu đã chứng kiến toàn bộ tội ác của Bùi Văn Công và đồng phạm. Do đó, bản luận của đại diện VKS hoàn toàn có căn cứ để chấp nhận.

  Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Thu không thành khẩn khai báo và không thừa nhận hành vi phạm tội. Thái độ của bị cáo gây khó khăn cho quá trình xét xử, làm ảnh hưởng đến quá trình định tội một số bị cáo khác. Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX xét thấy cần áp dụng mức hình phạt cao nhất của tội danh mà VKS đã truy tố đối với Bùi Thị Kim Thu.

 • Vì Văn Toán chủ mưu

  Về hành vi phạm tội cụ thể, HĐXX nhận thấy Vì Văn Toán giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo Vương Văn Hùng, bàn bạc với Bùi Văn Công khi thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Vì Văn Toán đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Toán là đối tượng nghiện ma túy và từng tù tội vì tội danh này.

  Theo chủ tọa Phạm Văn Nam, với vụ án này, Vì Văn Toán đã phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống.

  Các bị cáo Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm đã cùng nhau thực hiện hành vi bắt cóc Cao Mỹ Duyên. Quá trình giam giữ Duyên, Công cùng Hùng, Lả, Nhiệm và Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương nhiều lần hiếp dâm nạn nhân.

  Khi sức khỏe Cao Mỹ Duyên rất yếu, các bị cáo đã cùng nhau thực hiện hành vi giết người nhằm che giấu tội ác. Trong đó, Công là người trực tiếp dùng côn nhị khúc siết cổ, tước đoạt mạng sống của nạn nhân.

  Tại tòa, Công không thừa nhận hành vi phạm tội, gây khó khăn cho quá trình xét xử. Trong vụ án này, Công giữ vai trò chính và phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự. Sau khi tù, bị cáo tiếp tục tái phạm nguy hiểm. HĐXX thấy không thể giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện mà cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống.

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 4

 • Người dân đội mưa tới nghe tuyên án

  Người dân đội mưa nghe tòa tuyên án vụ sát hại nữ sinh giao gà Trước giờ tuyên án các bị can trong vụ sát hại nữ sinh giao gà, trời mưa to nhưng hàng chục lượt người dân vẫn có mặt tại sân vận động TP Điện Biên Phủ.
 • Sát hại nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội

  Về hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX nhận thấy xuất phát từ việc sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy để kiếm lời, các bị cáo đã phạm tội có tổ chức, lên kế hoạch bắt cóc nạn nhân Cao Mỹ Duyên để chiếm đoạt tài sản. Quá trình bắt giữ Duyên, Công và đồng phạm đã nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân. Sau đó, thấy sức khỏe nạn nhân rất yếu, các bị cáo đã bàn nhau sát hại Cao Mỹ Duyên để che giấu hành vi phạm tội.

  HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo thể hiện bản chất thú tính, gây phẫn nộ dư luận, khiến cho một bộ phận người dân ở các dân tộc thiểu số ở Điện Biên hoang mang, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Giai đoạn đầu, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra. Say này, các bị cáo mới thừa nhận tội ác đã gây ra.

  Tuy nhiên, khi xét hỏi tại tòa, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu lại không thừa nhận hành vi phạm tội. 6 bị cáo còn lại đã thành khẩn khai nhận tội.

 • Bùi Thị Kim Thu không mắc bệnh tâm thần

  Quá trình điều tra, Bùi Thị Kim Thu cho rằng bị cáo bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy Thu không mắc bệnh này. Sau đó, VKSND tỉnh Điện Biên ra cáo trạng truy tố 9 bị cáo với tội danh Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.

  Khi xét hỏi và tranh luận tại tòa, VKS rút quyết định truy tố Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng về tội Cướp tài sản. Trên cơ sở các tài liệu trong hồ sơ vụ án và đánh giá lời khai các bị cáo tại tòa, VKS đã đề nghị 6 bị cáo tổng mức án tử hình, gồm: Bùi Văn Công, Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm. VKS đề nghị Phạm Văn Dũng 9-10 năm tù tội Hiếp dâm, Cầm Văn Chương 8-9 năm tù tội Hiếp dâm và Bùi Thị Kim Thu 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 5

  Trên cơ sở nội dung vụ án và xét xử tại tòa, HĐXX nhận thấy quá trình điều tra, Công và Hùng đã tham gia bắt cóc nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, VKS rút quyết định truy tố tội Cướp tài sản đối với 2 bị cáo Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng là hoàn toàn có căn cứ nên cần chấp nhận.

 • Nạn nhân bị hãm hiếp nhiều lần

  Tiếp tục tóm tắt nội dung vụ án, thẩm phán Phạm Văn Nam nêu năm 2019, Vì Văn Toán mãn hạn tù. Trở về địa phương, anh ta ra chợ Mường Thanh tìm bặp bà Trần Thị Hiền để đòi 300 triệu đồng mà Toán cho rằng Hiền nợ tiền anh ta trong vụ mua bán 2 bánh heroin 10 năm trước.

  Do bà Hiền từ chối trả tiền nên Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên để uy hiếp. Chiều 4/2/2019 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Hùng giả vờ đề nghị Duyên chở 10 con gà ra khu C13 phường Thanh Trương, nơi đồng bọn của Hùng phục sẵn. Đến nơi vắng vẻ, Duyên bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh rồi chở về nhà Công.

  Tối cùng ngày, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền để ép mẹ nữ sinh trả nợ. Nhưng sau đó, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát. Từ tối 30 Tết đến sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can gây án nhưng không tố cáo.

 • Nhóm bị cáo uống rượu, dùng ma túy khi gây án

  Bắt đầu công bố bản án, chủ tọa Phạm Văn Nam tóm tắt lý lịch 9 bị cáo trong vụ án. Hồ sơ cho thấy nhiều người trong số họ có nhiều tiền án, tiền sự về ma túy.

  Trước đó, trong quá trình xét hỏi tại tòa, Bùi Văn Công, Vì Văn Toán và một số bị cáo khác cũng khai họ nghiện ma túy. Hồ sơ tố tụng cũng thể hiện quá trình bắt cóc, sát hại và hiếp dâm nạn nhân Duyên, các bị cáo đã sử dụng ma túy và uống rượu.

  Lúc này, có hơn 100 người dân đã có mặt tại sân vận động Điện Biên Phủ. Do chỗ ngồi bị hạn chế nền nhiều người phải mang áo mưa, che ô đứng nghe tòa tuyên án.

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 6

 • Người thân mang di ảnh nạn nhân Cao Mỹ Duyên đến nghe tuyên án

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 7

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 8

  Lúc 7h30, đoàn xe thùng chở 9 bị cáo đến sân vận động. Người thân mang di ảnh nạn nhân Cao Mỹ Duyên, vấn khăn tang đến từ sớm. Trước giờ tuyên án, trời mưa to, nhiệt độ bên ngoài khoảng 13 độ nhưng hàng chục lượt người dân vẫn đến dự khán.
 • Lời sau cùng của 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà Chiều 27/12, 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà nói lời sau cùng. 7 người thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt và 2 bị cáo tiếp tục chối tội.
 • Tuyen an vu co gai giao ga anh 9

 • Luật sư: Cần khởi tố bổ sung Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm

  Trong bản luận tội, công tố viên Vi Hồng Sơn cho rằng cơ quan tố tụng truy tố 9 bị cáo đúng người, đúng tội và không oan sai. Quá trình tranh luận, VKS xét thấy Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã bị truy tố về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản nên đã rút cáo trạng truy tố họ về tội Cướp tài sản.

  Khi bào chữa, luật sư Lê Hồng Hiển (bảo vệ cho gia đình nữ sinh 20 tuổi) cho rằng cần khởi tố bổ sung Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm. 

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 10

  Ông phân tích Thu là người tắm rửa cho nạn nhân nhằm xoá dấu vết và che giấu hành vi giết người và hiếp dâm. Chính nữ bị cáo còn tạo hiện trường giả, vờ tình cờ phát hiện thi thể cô gái rồi báo người dân để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, che đậy hành vi phạm tội của 8 bị cáo khác. Tuy nhiên, quan điểm bào chữa này đã bị đại diện viện kiểm sát phản bác.

  Nói lời sau cùng, 6/9 bị cáo xin lỗi gia đình bị hại và mong HĐXX không tuyên án tử. Còn Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu tiếp tục kêu oan.

 • Một số bị cáo phản cung

  Phiên tòa lưu động diễn ra trong các ngày 26-28/12 tại sân vận động Điện Biên Phủ, thu hút hàng trăm lượt người dân đến theo dõi.

  Quá trình xét hỏi, các bị cáo Vì Văn Toán, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, và Cầm Văn Chương thừa nhận hành vi phạm tội và được đánh giá thành khẩn khai báo.

  Bị cáo Bùi Văn Công và vợ anh ta là Bùi Thị Kim Thu nhiều lần phản cung, kêu oan và tố điều tra viên bức cung, dùng nhục hình. Tuy nhiên, các điều tra viên được triệu tập đến tòa đã phủ nhận. Đại diện VKS cũng khẳng định có đủ căn cứ buộc tội đối với 2 bị cáo, không gây oan sai.

  Vương Văn Hùng bị truy tố nhiều tội danh nhưng khai tại tòa, anh ta chỉ thừa nhận đã tham gia bắt cóc Cao Mỹ Duyên theo đề nghị của Toán và Công. Đối với các hành vi hiếp dâm và giết người, Hùng phản cung.

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 11

 • VKS đề nghị 6 án tử hình

  Phán quyết sơ thẩm sẽ được TAND tỉnh Điện Biên đưa ra lúc 8h hôm nay (29/12) đối với 9 bị cáo liên quan vụ bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

  Trước đó, VKSND cùng cấp đề nghị 6 bị cáo tổng mức án tử hình, gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

  Bị cáo Phạm Văn Dũng bị đề nghị 9-10 năm tù tội Hiếp dâm, Cầm Văn Chương 8-9 năm tù tội Hiếp dâm và Bùi Thị Kim Thu 2 năm 6 tháng-3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

  Tuyen an vu co gai giao ga anh 12

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật