Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tử hình 3 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép 300 bánh heroin

Những người liên quan khai nhận mua số heroin trên tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và đang trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, bắt giữ.

Ngày 15/6, TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép 300 bánh heroin. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với số lượng ma túy bị bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, khuya ngày 26/11/2016, tại khu 3, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Phú Thọ) phát hiện và bắt quả tang Vàng A Cáng (42 tuổi) và Vàng A Dự (16 tuổi) đều ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La đi cùng với Mùa A Sáu (30 tuổi) và Mùa A Là (43 tuổi) đều ở huyện Mộc Châu đang vận chuyển trái phép 300 bánh heroin đi tiêu thụ.

Số ma túy trên được cất giấu trong 5 chiếc can nhựa loại 30 lít.

Mua ban ma tuy anh 1
Những người liên quan và tang vật vụ án. 

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận mua số heroin trên tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và đang trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, bắt giữ. Cơ quan Công an đã tạm giữ 2 ôtô mà họ sử dụng để vận chuyển ma túy và cảnh giới trên đường; 5 điện thoại; trên 8 triệu đồng tiền mặt cùng một số giấy tờ có liên quan.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã trình bày bản luận tội, trong đó nêu rõ hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hầu hết họ đều phạm tội nhiều lần, vận chuyển mua bán với số lượng lớn, chính vì vậy cần áp dụng khung hình phạt cao nhất để giáo dục, răn đe các đối tượng khác.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, các luật sư đã phân tích, đánh giá các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời đưa ra căn cứ để HĐXX xem xét giảm khung hình phạt.

Đáng lưu ý là tất cả các bị cáo đều là người dân tộc, nhiều bị cáo không biết chữ, nhận thức pháp luật còn hạn chế; động cơ mục đích phạm tội của các bị cáo đều là do hám lợi; nhiều bị cáo do thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình và các tổ chức đoàn thể, từ đó dẫn đến hành vi phạm tội.

Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 3 bị cáo Vàng A Cáng, Vàng A Dự và Mùa A Sáu mức án tử hình, bị cáo Mùa A Là mức án chung thân. 

Đối với chiếc ôtô Fortuner mà Cáng dùng để vận chuyển 300 bánh heroin, nguồn tiền mua chiếc xe trên là của gia đình Cáng tích cóp từ việc bán nông sản nên HĐXX quyết định sau khi thành lập hội đồng định giá, sẽ tịch thu sung công quỹ nhà nước một nửa số tiền của chiếc xe, phần còn lại trả lại cho gia đình Cáng.

Đối với chiếc xe bán tải nhãn hiệu Mitsubishi dùng để cảnh giới, Mùa A Sáu mượn của Mùa A Phử mà không nói cho Phử biết về việc sử dụng chiếc xe trên đi bán ma túy nên HĐXX quyết định trả lại chiếc xe trên cho Mùa A Phử.


http://www.vietnamplus.vn/tu-hinh-3-bi-cao-trong-vu-an-mua-ban-trai-phep-300-banh-heroin/451626.vnp

Theo Lâm Đào An/TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật