Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ Hiểu Đông - kẻ biến tuyệt thế võ công thành thứ bỏ đi

Không cần dùng đến những chiêu thức bí truyền, võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông vẫn có thể đánh bại các "cao thủ" của võ thuật truyền thống Trung Quốc.

Sau những gì chuẩn võ sư Pierre Francois Flores, Từ Hiểu Đông và các đối thủ của họ thể hiện trong những trận tỉ thí, cuối cùng những thắc mắc về các chiêu thế với những cái tên mĩ miều của võ thuật truyền thống đã có lời giải.

Những trận đấu của Từ Hiểu Đông với Ngụy Lôi, Đinh Hạo, Điền Dã hay gần đây nhất là Lã Cương đều có một điểm chung: tất cả các cao thủ này đều tự tin rằng mình được “chân truyền” võ công bản phái và có thể áp dụng để đánh bại họ Từ trong thực chiến.

Tu Hieu Dong anh 1
Từ Hiểu Đông liên tục làm bẽ mặt các võ phái Trung Quốc. Ảnh: Sina..

Tuyệt kỹ võ công là thứ trên phim

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Sự thật hiển hiện qua những video đã cho thấy, không có chiêu số thần bí hay công phu nào được tung ra từ bất cứ trận đấu nào của Từ Hiểu Đông.

Từ Thái Cực của Ngụy Lôi, Vịnh Xuân của Đinh Hạo, Lã Cương hay Điền Dã với "Thiết ngưu trửu" và "Lý hợp thoái", tất cả đều vô vọng trước những cú đấm vũ bão của võ sĩ MMA người Trung Quốc.

Ngay cả võ sư Vịnh Xuân Flores, người tuyên bố muốn kiểm chứng công phu “truyền điện” của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt, trong các trận đấu với các võ sư tại Hà Nội cũng không sử dụng những ngón võ trong các màn biểu diễn của môn phái.

Thậm chí, nếu nhìn lại trận đấu với Tuấn “hạc” năm xưa, khi bị dồn vào thế bị động, những đòn đánh Flores tung ra thoạt nhìn rất … bản năng và có phần giống các đòn đánh trong MMA.

Như vậy, có phải câu hỏi rằng các tuyệt kỹ được các cao thủ trên quảng bá thật ra chẳng có chỗ trên sàn thực chiến?

Nếu so sánh giữa đòn đánh được tập luyện kỹ càng của MMA, những môn công phu được phổ diễn của võ thuật cổ truyền rất khó có thể trụ vững trong các cuộc chiến đối kháng.

Tu Hieu Dong anh 2
Flores dùng cách đánh của MMA trong những trận giao đấu với các võ sư Việt Nam. Ảnh: Hải An.

Võ múa may tay chân vô hại trước MMA

Có một sự thật phải thừa nhận, các môn công phu cổ truyền sinh ra với nhiều mục đích: cường kiện thân thể, dưỡng sinh, tập luyện những “công phu” để biểu diễn…

Tuy nhiên, nếu đặt mục tiêu thực chiến, những công phu này chỉ được xếp vào các bài tập bổ trợ cho các tình huống va chạm thực sự chứ không hề có tính ứng dụng.

Trong khi đó, với MMA, để môn sinh có khả năng va chạm với đối thủ trong các tình huống thực, các bài tập được phân chia rất rõ ràng: tập những đòn đánh cơ bản, mô phỏng và ứng dụng trên các tình huống qua những bài đối luyện và các bài tập bổ trợ cho sức mạnh, sức bền của cơ thể. Thông qua quá trình này, các võ sĩ sẽ có kinh nghiệm, sự lỳ lợm và phản ứng phù hợp trong đối kháng.

Nhà cựu vô địch thế giới wushu tán thủ Mai Thanh Ba có chung quan điểm trên. Trao đổi với Zing.vn, anh cho biết tính hiệu quả về thực chiến của MMA rất cao, vì vậy khi bước lên võ đài, các võ sĩ luôn thiện chiến hơn. Bởi vậy, chiến thắng của Từ Hiểu Đông không quá bất ngờ.

"Điểm mạnh của MMA là chú trọng vào khả năng thực chiến ngay từ lúc khởi đầu. Môn võ tổng hợp này chắt lọc những gì hiệu quả nhất của nhiều môn võ khác nhau", HLV Mai Thanh Ba, một trong những người đi đầu về chuyên môn của MMA tại Việt Nam, cho biết.

Tu Hieu Dong anh 3
Khi giao chiến, những kiểu võ múa may tay chân đều vô giá trị. Ảnh: Hải An.

Tất nhiên, nếu chỉ dựa trên những trận đấu của Từ Hiểu Đông, Flores và các võ sư truyền thống để kết luận rằng võ thuật cổ truyền “thua kém” MMA là hết sức phiến diện. Bởi như đã đề cập, võ cổ truyền không chỉ sinh ra với mục tiêu chiến đấu, mà còn được biến tấu theo nhiều mục đích khác nhau mà chủ yếu là dưỡng sinh và cải thiện sức khỏe người luyện.

Điểm mấu chốt chính là nhận ra sự khác biệt này, nếu đem nguyên bản các lối tập luyện này để bước lên võ đài trước những võ sĩ MMA đã được rèn luyện kỹ càng, chắc chắn, kết quả mang lại sẽ rất thảm khốc và khó chấp nhận.

3 lần Từ Hiểu Đông sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc Ở trận tỉ thí vào tối 18/5, thêm một cao thủ võ truyền thống Trung Quốc thất bại dưới tay Từ Hiểu Đông. Lần này là võ sư Lữ Cương của phái Vịnh Xuân.

Từ Hiểu Đông nổi lên vì sự ảo tưởng của các võ sư Trung Quốc

Theo nhiều võ sư Việt Nam, trình độ của võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông rất bình thường, còn những võ sư Trung Quốc lại quá ảo tưởng vào năng lực bản thân.


Thi Nga

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Thể thao