Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Từ Hiểu Đông đấu với võ sư Trung Quốc không chỉ để mua vui'

Nhà báo Nicolas Atkin không cho rằng Từ Hiểu Đông chỉ đang cố gắng quảng cáo bản thân qua những trận đấu với các võ sư võ thuật truyền thống Trung Quốc.

Từ Hiểu Đông đang trở thành từ khóa rất "hot" trên mạng xã hội nhiều tháng qua. Võ sĩ MMA nghiệp dư này liên tục làm bẽ mặt võ thuật truyền thống Trung Quốc khi đánh bại nhiều ông thầy tự xưng "cao thủ" và có công phu ảo diệu.

Tại Việt Nam, Chưởng môn Kiệt của Nam Huỳnh Đạo từng thu hút sự chú ý của dân võ qua màn thi triển nội công "Lăng Không Kình". Đây là thuật ngữ chỉ phương pháp tạo ra sức mạnh từ những cú đẩy tay, mượn tác dụng của tinh thần, tiếng hô lớn để áp đảo đối phương, giúp người võ sư khiến đối thủ phải ngã nhào mà không cần chạm tay.

Sự thật về công phu "Lăng Không Kình" của Chưởng môn Kiệt tới nay chưa được kiểm chứng. Năm 2017, chuẩn võ sư Pierre Francois Flores từng muốn thách đấu người sáng lập Nam Huỳnh Đạo nhưng bất thành.

Chia sẻ với Zing.vn, nhà báo Nicolas Atkin, biên tập viên trang thể thao của South China Morning Post, nhận định rằng nếu Chưởng môn Kiệt sinh sống tại Trung Quốc, vị võ sư này có thể trở thành mục tiêu của Từ Hiểu Đông.

Tu Hieu Dong anh 1
Chưởng môn Kiệt của Nam Huỳnh Đạo từng nhận nhiều hoài nghi khi sử dụng nội công rất ảo diệu.

"Hiểu Đông muốn vạch trần những "võ sư dỏm" của Trung Quốc

- Anh có nghĩ Từ Hiểu Đông chỉ đang cố quảng bá cho bản thân qua những trận đấu rất không cân sức?

- Tôi không đồng tình với quan điểm đó. Họ Từ đấu với những "võ sư" Trung Quốc không chỉ để mua vui. Anh ta chỉ thượng đài khi nhận được lời thách đấu. Ngoài ra, Từ Hiểu Đông muốn vạch trần những "võ sư dỏm" của Trung Quốc.

Những trận đấu của Từ Hiểu Đông với các "võ sư" như Điền Dã, Ngụy Lôi, Lã Cương... không cân xứng, vì anh ta sở hữu thể hình to lớn hơn. Tuy nhiên, chính những "võ sư" Trung Quốc là người thách đấu với họ Từ trước. Nếu biết thua thiệt về thể hình, tại sao họ lại thách đấu Từ Hiểu Đông?

Ngoài ra, nhiều người cũng đã hiểu sai về võ thuật truyền thống Trung Hoa. Họ nghĩ rằng công phu của các môn võ này ảo diệu như trên phim ảnh, và có thể chiến thắng mọi trận đấu.

Tuy nhiên, đây không phải phim võ thuật. Với những trận đấu đối kháng, võ sĩ nào thiện chiến, sở hữu đòn đánh hiệu quả hơn mới giành chiến thắng.

Tu Hieu Dong anh 2
Từ Hiểu Đông liên tục làm bẽ mặt võ thuật truyền thống Trung Quốc khi chiến thắng trước các võ sư như Đinh Hạo, Điền Dã, Ngụy Lôi... Ảnh: Weibo.

- Từ Hiểu Đông liên tục làm bẽ mặt các "võ sư" truyền thống Trung Hoa, vậy anh nghĩ thế nào về chuyên môn của họ Từ? Và bản thân có ủng hộ hành động của võ sĩ MMA nghiệp dư đó không?

- Võ công của Từ Hiểu Đông không phải ghê gớm gì. Năng lực của anh ta trong thể loại MMA cũng có giới hạn. Tuy nhiên, họ Từ rất đam mê và tận tâm với võ thuật. Chính võ sĩ MMA nghiệp dư này đã giúp sức cho những vận động viên như Li Jingliang bước lên sàn đấu UFC danh tiếng.

Sau những trận đấu với các võ sư như Ngụy Lôi, Điền Dã, Đinh Hạo, Lã Cương, Từ Hiểu Đông giờ đang bị quản chế. Tôi hiểu sự tức giận của anh ta. Mục đích ban đầu của họ Từ chỉ là cố gắng lật tẩy trò giả mạo của những "võ sư dỏm". Tuy nhiên, điều anh ta không ngờ tới chính là cái giá phải trả quá đắt.

Cá nhân tôi dĩ nhiên không ủng hộ Từ Hiểu Đông ở những trận đấu với các ông thầy của võ thuật truyền thống Trung Hoa. Võ sĩ MMA nghiệp dư có thể chọn một cách khác. Cũng phải nói thêm võ thuật truyền thống vẫn có nhiều điều tốt đẹp và đáng trân trọng.

Tu Hieu Dong anh 3
Lã Cương của Vịnh Xuân cũng từng bại dưới tay Từ Hiểu Đông. Ảnh: Sohu.

Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Từ Hiểu Đông

- Anh nghĩ sao khi có quan điểm cho rằng võ thuật truyền thống Trung Hoa đã hết thời?

- Có thể nói như vậy. Không chờ đến khi Từ Hiểu Đông đánh bại những võ sư Trung Quốc, bạn có thể theo dõi trên Internet nhiều "võ sư dỏm" đã bị các võ sĩ kick-boxing, MMA, Muay Thái đánh bại chỉ sau 10 giây.

Qua các bằng chứng đó, dễ nhận thấy võ thuật truyền thống Trung Hoa đang bị nhiều ông thầy bóp méo và xuyên tạc. Họ tạo ra nhiều trò giả dối để lừa gạt các môn sinh.

Theo tôi, võ thuật truyền thống Trung Hoa như Thái cực quyền giờ chỉ còn thích hợp để rèn luyện sức khỏe. Còn khi thực chiến, một võ sĩ phải kết hợp nhiều đòn thế khác nhau, và ưu tiên tính hiệu quả. Lý Tiểu Long ngày xưa từng là môn đồ của võ thuật truyền thống Trung Hoa, nhưng sau này, anh ta sáng lập ra Triệt quyền đạo, môn võ loại bỏ bớt những thế võ thừa và chú trọng vào tính hiệu quả.

- Anh có nghĩ MMA giờ là vua của thể thao đối kháng?

- Tôi đồng ý quan điểm này. MMA không phải môn võ, đó là một thể thức thi đấu. Với MMA, một võ sĩ có thể sử dụng mọi kỹ thuật của boxing, kick-boxing, đô vật, jiu-jitsu... Chính điều này tạo ra khác biệt và sự hiệu quả của MMA.

Tuy nhiên, MMA không phải đỉnh cao của thể thao và bất khả chiến bại. Một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp hoàn toàn vẫn có thể khiến một võ sĩ MMA nằm sàn. Nhưng chắc chắn một điều, võ thuật truyền thống Trung Hoa đã hết thời trong thi đấu đối kháng.

Tại Trung Quốc, số lượng những lò MMA đang mọc lên rất nhiều. Người dân ở đây cũng nhận thức được MMA đang trở thành vua của các môn đối kháng.

- Anh có biết gì về Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của Nam Huỳnh Đạo?

- Tôi biết về ông ấy qua mạng xã hội. Tôi đã muốn viết một bài về ông ấy. Tôi cho rằng võ công của Chưởng môn Kiệt thật khó tin. Tôi không hiểu sao nhiều người tin ông ấy đến như vậy.

Từ Hiểu Đông có thể đấu với Chưởng môn Kiệt. Khi đó, nhiều người sẽ có cái nhìn chính xác về ông ấy.

Từ Hiểu Đông bị đánh rách mặt khi tập luyện với võ sĩ Muay Thái Trong lúc tập luyện với một võ sĩ Muay Thái, Từ Hiểu Đông lép vế toàn diện và bị đánh đến chảy máu mặt. Sau đó, "Gã điên" của MMA nhập viện và khâu nhiều vết rách.

Vì sao MMA chưa thể chính thức xuất hiện tại Việt Nam?

Võ tổng hợp đang có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thể loại đối kháng này vẫn chưa xuất hiện chính thức tại các giải đấu.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Võ thuật Thể thao