Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ Hiểu Đông bị chỉ trích vì làm lộ bộ mặt thật của võ Trung Hoa?

Từ Hiểu Đông có thể rất lộng ngôn, nhưng nhờ võ sĩ này nên sự thật về sự hiệu quả trong tính thực chiến của võ thuật Trung Hoa mới được phơi bày.

Theo nhà báo Nicolas Atkin của South China Morning Post, Từ Hiểu Đông không xứng đáng phải nhận những chỉ trích gay gắt từ cộng đồng võ thuật trên toàn thế giới, dù cách hành xử của thời gian qua rất lỗ mãng.

Từ Hiểu Đông toàn chọn thi đấu với những võ sư lớn tuổi, có thể hình không hề cân xứng với mình để so tài. Người ngoài cuộc còn nói thêm, các trận đấu của họ Từ toàn "giả tạo", một trò lừa rẻ tiền không hơn.

Tu Hieu Dong anh 1
"Cuồng nhân" của làng võ Trung Quốc nhận án phạt nặng vì tội lộng ngôn. Ảnh: Getty.

Khi Từ Hiểu Đông đánh bại Điền Dã hồi đầu năm, nhà vô địch kick-boxing Trịnh Triệu Ngọc người Trung Quốc nhạo báng võ sĩ MMA, gọi trận đấu của hai võ sĩ kể trên là màn lừa đảo để móc túi khán giả.

Từ Hiểu Đông đáp trả: "Thế anh có dám nói bản thân không nhận đồng thù lao nào từ việc chấp nhận thi đấu không? Nếu có gan, Trịnh Triệu Ngọc từ đây đừng nhận bất cứ khoản tiền nào trong các trận đấu".

Từ Hiểu Đông cho rằng, bản thân thượng đài chỉ vì tiền. Võ sĩ MMA này cần nuôi sống gia đình. Và trên sàn đấu, kẻ chiến thắng giành được tất cả. Khi Từ Hiểu Đông đánh bại những võ sư Trung Quốc, anh có quyền hãnh diện vào những kỹ năng thi đấu theo kiểu MMA của mình.

Tuy nhiên, tất cả lại đang xem họ Từ như kẻ phản võ thuật. Tất cả đều chống lại võ sĩ MMA đang trở thành gương mặt gây sốt làng võ gần đây. Trả lời tạp chí Time năm ngoái, Từ Hiểu Đông tiết lộ phải đưa gia đình đi ẩn náu để bảo vệ sự toàn. Có lần, anh còn bị ba gã đàn ông đánh túi bụi suốt 15 phút.

Tu Hieu Dong anh 2
Từ Hiểu Đông cho rằng võ thuật truyền thống Trung Quốc chỉ đang lừa người hâm mộ. Ảnh: Fighting World.

Từ một cuộc thượng đài tưởng chừng vô nghĩa, Từ Hiểu Đông vô tình biến bản thân thành mục tiêu săn đuổi của cộng đồng võ. Anh trở thành một kẻ bị căm ghét. Nhiều công ty Trung Quốc sẵn sàng treo thưởng rất nhiều tiền cho bất kỳ ai đánh bại được kẻ ngạo mạn kia.

Đó là lý do Điền Dã chấp nhận đấu với Từ Hiểu Đông. Ban đầu, võ sư này được hứa sẽ bỏ túi 30 triệu nhân dân tệ nếu hạ được họ Từ. Theo SCMP, dù bị đối thủ đánh vỡ mũi hồi đầu năm, võ sư Trung Quốc sau đó vẫn có 3 triệu nhân dân tệ phí thượng đài.

Từ Hiểu Đông không làm gì sai cả. Anh bước lên sàn đấu vì mưu sinh. Nhưng khi chiến thắng, người ta lại chỉ trích võ sĩ này. Việc họ Từ tuyên bố muốn vạch trần thứ 'kung fu giả tạo" của nhiều võ sư khác chỉ là hình thức PR cho bản thân, thu hút sự truyền thông.

Từ Hiểu Đông chỉ đáng trách vì lộng ngôn với võ thuật Trung Hoa. Nhưng sau những chiến thắng chóng vánh gần đây trước Lã Cương, cao thủ môn phái Vịnh Xuân, võ sĩ MMA này đã khiến làng võ phải nhìn nhận một sự thật sẽ khiến các võ sư Trung Quốc khó chấp nhận.

Tu Hieu Dong anh 3
Lã Cương để thua chóng vánh chỉ sau 47 giây thượng đài.

Những phương pháp rèn luyện võ thuật của Trung Quốc rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại đang thua kém các môn võ hiện đại về khả năng thực chiến. Và khi bước vào các trận đánh trong lồng bát giác, một võ sĩ muốn "sống sót" phải có được nhiều kỹ năng ma mãnh hơn.

Từ Hiểu Đông với những trận đấu tưởng chừng rất bình thường trong 2 năm qua vô tình phơi bày sự thật rằng, võ hiện đại bây giờ hiệu quả hơn kung fu Trung Quốc. Vậy tại sao tất cả lại chỉ trích họ Từ? Điều đó thật sự không công bằng.

Những gì Từ Hiểu Đông muốn chỉ là thượng đài và giành chiến thắng để có tiền. Năm ngoái, ngay cả huyền thoại Floy Mayweather cũng chấp nhận so găng với cao thủ kick-boxing Tenshin Nasukawa tại Nhật Bản chỉ để bỏ túi 9 triệu USD. Võ sĩ quyền anh người Mỹ hạ chóng vánh đối thủ sau 139 giây.

Mayweather vì tiền mà thượng đài với Tenshin Nasukawa hoàn toàn vô danh. Vậy Từ Hiểu Đông đâu có gì sai khi đồng ý đấu với những võ sư "già". Và hơn thế, anh đã buộc những võ sư Trung Quốc phải nhìn lại về khả năng thực chiến.

3 lần Từ Hiểu Đông sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc Ở trận tỉ thí vào tối 18/5, thêm một cao thủ võ truyền thống Trung Quốc thất bại dưới tay Từ Hiểu Đông. Lần này là võ sư Lữ Cương của phái Vịnh Xuân.

Từ Hiểu Đông: ‘Võ thuật truyền thống Trung Quốc chỉ là trò lừa người’

Võ sĩ Từ Hiểu Đông mới đây đã thẳng thừng lên tiếng chê bai võ thuật truyền thống Trung Hoa.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Võ thuật Thể thao