Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tư duy thành công của nữ CEO Youtube Susan Wojcicki

Để đạt được những thành công nhất định, bản thân mỗi người phải sở hữu tư duy mang tầm chiến lược. Susan Wojcicki cũng không ngoại lệ khi bà đang nắm giữ vị trí CEO của Youtube.

CareerLink.vn giới thiệu một số bí quyết của Susan trong xây dựng kế hoạch và thay đổi tư duy về sự thành côn

Đam mê với công việc

Bên cạnh các yếu tố khác chi phối, có lẽ điều cốt lõi làm nên thành công của một người phụ nữ trong xã hội hiện đại chính là niềm đam mê với công việc. Một tâm trạng bị thúc ép, gò bó sẽ khiến năng lực dần bị thui chột, ngọn lửa cống hiến cho công việc dần bị dập tắt.

Với Wojcicki, gian nan chính là liều thuốc thử thần kỳ giúp bà phát huy được hết thảy năng lực và khả năng ứng biến linh hoạt của bản thân mình. Bắt đầu khởi nghiệp từ một công ty có mô hình nhỏ với khoảng 16 nhân viên, giờ đây bà đã chiếm giữ vị trí thứ 12 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới vào năm 2014.

Chính vì thế, khi gặp khó khăn, thử thách bạn chớ vội nản lòng. Bởi những người thành công họ đều đứng lên từ sự vấp ngã, luôn xuất phát từ con số 0 tròn trĩnh. Hãy hành động bằng lòng đam mê để khắc phục khó khăn trước mắt.

Biết nhìn xa trông rộng

Muốn đạt được điều mình mong muốn, bạn trẻ cần xây dựng kế hoạch thực hiện một cách tỉ mẩn, càng chi tiết thì tỷ lệ rủi ro càng thấp. Điều này yêu cầu khả năng nhìn xa trông rộng, lường trước được những biến động, nhận ra cơ hội trong rủi ro, thách thức, biến “nguy” thành “cơ”.

CareerLink.vn anh 1

Wojcicki đã tận dụng ưu thế linh hoạt, khéo léo trong cách giải quyết - xử lý vấn đề của phái nữ để đưa ra quyết định táo bạo cho riêng mình. Thay vì quyết phân thắng bại, bà dùng chiến thuật chiêu mộ thay vì chống đối.

Nhận thấy rằng không thể đánh bại và khả năng cạnh tranh thấp, kết hợp với các yếu tố ngoại cảnh khi hàng loạt các ứng dụng công nghệ thông minh ra đời và dần trở nên phổ biến, bà đưa ra giải pháp mua lại đối thủ Youtube. Theo bà, Youtube vốn được ví như kênh truyền thông đa phương tiện mang những tính năng vượt trội hơn hẳn so với ngành quảng cáo truyền thống.

Susan Wojcicki nhìn nhận ra được Google Video và Youtube là dự án đầy hứa hẹn với mức độ lan truyền nhanh rộng rãi. Bên cạnh đó, những nhà đồng sáng lập Youtube kỳ vọng và hiểu rõ sự cần thiết và hữu dụng của nó - một công cụ kết nối trực tuyến truyền tải bằng âm thanh và hình ảnh rõ nét. Đồng thời, bà biết tận dụng thế mạnh từ marketing, góp phần nâng tầm ảnh hưởng của những sản phẩm mà mình đã dày công sáng tạo và thiết lập để mọi người biết đến sử dụng bằng chính lòng đam mê, tình yêu đối với công việc.

Điều quan trọng là sản phẩm ấy thật sự mang lại lợi ích cho mọi người với những ứng dụng tối ưu. Wojcicki là người đồng sáng lập ra Google AdSense, cống hiến ý tưởng để thiết lập phần mềm hữu dụng cho Google Adwords - được đánh giá là một trong số những dịch vụ tiện ích cho người sử dụng hiện nay.

Biết lắng nghe

Bên cạnh duy trì thái độ sống tích cực, đam mê với công việc, mọi người đều kính nể bà bởi sự quan tâm, biết lắng nghe ý kiến từ những nhân viên có cấp bậc thấp nhất cho đến cao nhất. Quan niệm của Wojciciki chính là tạo mọi điều kiện để nhân viên phát huy sức sáng tạo của họ, nhằm nâng cao hiệu quả công việc, truyền cảm hứng và đam mê công việc đến với tất cả nhân viên.

Bà dành sự quan tâm chân thành đến những nhân viên của mình như người trong gia đình bằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng khu vực thăm hỏi dành cho người thân của chính nhân viên trong công ty. Điều đó đã khiến họ thật sự tin tưởng, yên tâm làm việc và cống hiến hết mình trong môi trường thật sự lành mạnh, đầy tính sáng tạo.

Hài hòa các mối quan hệ

Phát huy tính sáng tạo trên nền tảng niềm đam mê công việc, tự rèn luyện bản thân và thiết lập mối quan hệ hài hòa với người khác chính là lối tư duy tích cực đưa đến sự thành công. Sức mạnh tập thể bắt nguồn từ việc khơi dậy tiềm năng từ trong chính bản thân đến việc kích thích, truyền cảm hứng đến người khác tiến tới thực hiện mục tiêu chung.

Niềm đam mê với công việc thể hiện rõ nét qua việc bà không bao giờ từ bỏ dù là trong hoàn cảnh khó khăn nhất, những đứa con yêu quý là nguồn động lực to lớn để bà tập trung vào công việc. Điều đáng nể phục ở bà chính là khả năng cân bằng cuộc sống giữa thời gian dành cho gia đình và ngoài xã hội. Sức mạnh gia đình chính là nguồn cỗ vũ, động viên tinh thần to lớn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp