Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ chức khi vừa được giao nhiệm vụ, ông Đoàn Ngọc Hải có bị kỷ luật?

Nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục xin từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng không chấp hành quyết định thì phải xem xét xử lý, song cũng phải xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 5/6 về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức ngay sau khi vừa được bổ nhiệm vị trí mới, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói “nhận xét của nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm sáng nay đã nói hết rồi”.

Theo ông, phân công cán bộ là do tổ chức. Cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo lại, còn quyền quyết định vẫn thuộc về tổ chức.

ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc anh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Minh Quân.

- Ông nghĩ gì khi không chỉ có trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác mà mới đây cũng có trường hợp Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối quyết định phân công về làm ở Hội Chữ thập đỏ?

- Điều này là do cấp quản lý cán bộ quyết định, còn nguyện vọng của các cán bộ này sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét. Khả năng anh Hải thấy chưa hợp chuyên môn với việc này, chưa làm công việc này ngày nào nên có thể không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Khi thấy có khả năng mình không hoàn thành thì họ từ chối. Còn đề bạt, phân công là quyền của tổ chức, tổ chức sẽ đánh giá, xem xét.

- Dư luận cho rằng việc ông Đoàn Ngọc Hải đã có kết luận vi phạm nên được phân công công việc mới chỉ là “ngồi chờ bước xử lý tiếp theo”. Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm thông tin?

- Không, trường hợp nếu có sai phạm lại khác. Việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ, phân công sao cho phù hợp. Cán bộ có nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó. Nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ, căn cứ vào năng lực, trình độ và yêu cầu thực tế của công việc.

Tôi nghĩ trước tiên cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức, còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét. Quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức.

ong Doan Ngoc Hai xin tu chuc anh 2
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Sỹ Đông.

- Vậy trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải sẽ xử lý thế nào?

- Tôi nghĩ giờ anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức trước, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Nhưng nguyên tắc quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức.

Không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì sẽ xử lý theo quy định của Đảng, Nhà nước.

- Nghĩa là ông Hải sẽ bị xem xét kỷ luật?

- Không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý, vì đó là quy định của Đảng, Nhà nước. Nhưng đương nhiên, cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của người ta nữa.

- Nếu cán bộ nói họ không phù hợp thì về ngồi ở vị trí mới “cũng chẳng để làm gì”. Phải chăng công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ có tình trạng chỉ để “lấp chỗ trống”?

- Các cơ quan có trách nhiệm phải xem xét vấn đề đó.

"Ngạc nhiên về ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải"

Chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải ký đơn từ chức sau khi được điều động làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên vào sáng cùng ngày. “Có thể nói đó là sự tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi; đây là trăn trở lớn nhất đối với tôi lúc này”, ông Hải nói về quyết định điều động.

Nhắc lại “chiến dịch” dọn dẹp vỉa hè trong 2 năm 2017-2018, ông Hải đặt vấn đề phải chăng việc dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có "máu mặt" khiến ông phải nhận kết quả này.

Đối với quyết định điều động công tác, ông Hải nhận thấy nếu không có trình độ về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được. Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc, ông Hải xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương, kể từ ngày 5/6.

Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức. Vào tháng 1/2018, ông Hải đã gửi đơn từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân". Nhưng đến tháng 5/2018, ông Hải đã xin rút đơn từ chức vì "nhận được nhiều lời động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo".

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5/6 về việc ông Đoàn Ngọc Hải lần thứ hai xin từ chức, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ bà rất ngạc nhiên về ứng xử này của ông Hải - với tư cách là một cán bộ, một đảng viên.

“Đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của mình”, bà Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm ngạc nhiên trước ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải

Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết bà rất ngạc nhiên trước cách ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải khi vừa được bổ nhiệm đã từ chức.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Lê Vĩnh Tân Xã hội