Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tủ chứa hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông không bị cháy'

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cùng đoàn công tác đã kiểm tra nơi cất giữ hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông, phát hiện các tủ chứa không bị cháy trong vụ hỏa hoạn.

Chiều 31/8, UBND quận Thanh Xuân có văn bản thông tin về kết quả quan trắc mà các đơn vị của Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) và Sở TNMT Hà Nội tiến hành hôm 30-31/8. 

Kết quả kiểm tra nhanh ban đầu đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: Mẫu đất vườn hoa nhà máy, mẫu đất ở rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy, cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 microgram/m3. 

quan trac thuy ngan quanh Rang Dong,  o nhiem thuy ngan Rang Dong anh 1
Các đoàn quan trắc của Sở TNMT Hà Nội, Bộ TNMT làm việc tại nơi xảy ra vụ cháy hôm 30/8. Ảnh: Hồng Quang.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra bên trong kho chứa hóa chất amalgam dùng để sản xuất bóng đèn.

Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amalgam được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện hiện tượng cháy.

Thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 vị trí quanh Công ty Rạng Đông, các thông số vi khí hậu, NO2, Pb, Cd, Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và Hg bụi tổng nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, thông số SO2 (lưu huỳnh điôxit) tại cổng Công ty Động Lực giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình là 357 microgram/m3 (vượt 1,02 lần cho phép); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy là 352 microgram/m3 (vượt 1,0057 lần so với cho phép); các vị trí còn lại có kết quả nằm trong giới hạn cho phép.

Dân Hạ Đình đeo khẩu trang, mua bán rau thịt bên Công ty Rạng Đông Người dân ở quanh Công ty Rạng Đông vẫn mua bán bình thường sau những khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc sử dụng thực phẩm, nước sinh hoạt gần hiện trường vụ cháy.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc thu nhận được vào thời điểm xảy ra cháy, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến trong thời gian từ 20h ngày 28/8 đến 1h ngày 29/8.

Cùng thời điểm đó, tại 9 trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn thành phố đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Để khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông khẩn trương thực hiện một số biện pháp.

Công ty tăng cường công tác duy trì vệ sinh môi trường khu vực, có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ và tránh phát tán bụi tro xỉ ra khu dân cư.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài.

Công ty Rạng Đông có trách nhiệm rà soát, đánh giá toàn bộ khu vực tiếp xúc giữa khu vực kho với hiện trạng đất tiếp xúc, quan trắc toàn bộ nước ngầm trong bán kính 500 m để đánh giá ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm.

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình có thông báo gửi tới người dân sống ở khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ảnh hưởng từ khói bụi của vụ cháy.

Đặc biệt, trong văn bản của phường Hạ Đình có yêu cầu người dân không sử dụng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng, sử dụng nước từ các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

Tuy nhiên, sáng 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Chưa có kết quả quan trắc ở Rạng Đông, sao vội thông báo an toàn?

Tổng Cục Môi trường cho hay việc phân tích tác động môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông đang được tiến hành, nhưng quận Thanh Xuân đã ra thông báo chỉ số ở mức an toàn.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Sieu bao Goni do bo Philippines hinh anh

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines

0 1

Siêu bão Goni mạnh 216 km/h đang quần thảo trên các đảo ở miền Trung Philippines, sau đó tiếp tục tiến sâu vào đất liền nước này. Bão có thể vào Biển Đông sáng 2/11.

TP.HCM co the mua toi nay hinh anh

TP.HCM có thể mưa tối nay

0 2

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ có thể sẽ duy trì trạng thái sáng nắng, chiều mưa dông trong nhiều ngày tiếp theo. Chuyên gia cảnh báo lượng mưa không cao nhưng có thể gây ngập cục bộ.