Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ chối vận chuyển khách bay không thực hiện khai báo y tế

Đây là nội dung văn bản Cục Hàng không gửi các đơn vị yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các sân bay.

Theo đó, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các sân bay, tránh lây lan ra cộng đồng, Cục Hàng không vừa ra văn bản yêu cầu các hãng hàng không, các sân bay, Cảng vụ hàng không khu vực và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không.

Trong văn bản, Cục đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến cũng như chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay.

Nhà chức trách hàng không yêu cầu các hãng bay từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên máy bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

khong khai bao y te co duoc bay khong anh 1

Những trường hợp hành khách không khai báo y tế sẽ bị từ chối bay. Ảnh: Hoàng Hà.

Các đơn vị liên quan cũng được yêu cầu khẩn trương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay và công tác phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid 19, Ban chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng bay cần bố trí nhân sự của hãng tại các quầy check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế. Các hãng được yêu cầu phối hợp với các sân bay để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách.

Bên cạnh đó, hãng cũng cần phối hợp với các sân bay để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các bảng thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra máy bay (khu vực cửa ra máy bay).

Đối với các sân bay, Cục yêu cầu các đơn vị này phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Các sân bay cũng được yêu cầu hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không thực hiện việc thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các sân.

Những chuyến bay quốc tế thường lệ được nối lại như thế nào?

Sau Vietnam Airlines, đến lượt Vietjet Air và Bamboo Airways chia sẻ về kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ giai đoạn đầu theo phương án của Cục Hàng không.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19

Tokyo Motor Show 2021 bi huy hinh anh

Tokyo Motor Show 2021 bị hủy

0

Lần đầu tiên trong gần 70 năm, Triển lãm Ôtô Tokyo sẽ không được tổ chức vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.