Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Từ chối nữ sinh vào công an vì lý lịch là đúng quy định

Công an Nghệ An khẳng định đã làm đúng quy định của ngành, đồng thời có văn bản trả lời để thí sinh Trần Hương Ly có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường khác.

Ngày 9/8, đại tá Hồ Văn Tứ, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho Zing.vn biết, Phòng Tổ chức Cán bộ của đơn vị đã có văn bản gửi Công an TP Vinh và gia đình thí sinh Trần Hương Ly (18 tuổi, nguyên học sinh lớp 12A8, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) liên quan việc nữ sinh này có đơn đề nghị xem xét lý lịch xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Theo đại tá Tứ, sau khi tiếp nhận hồ sơ của thí sinh Trần Hương Ly từ Đội Tổ chức, Công an TP Vinh, Phòng Tổ chức Cán bộ, Công an tỉnh Nghệ An đã rà soát, phát hiện bà Hoàng Thị Ngân (52 tuổi, mẹ của Ly), từng bị TAND TP Vinh xử phạt 30 tháng tù treo, thời gian thử thách 5 năm (tính từ ngày 12/7/2010).

Đối chiếu quy định tuyển sinh vào các trường công an, hồ sơ của thí sinh này không hợp lệ nên đơn vị đã trả hồ sơ cho Công an TP Vinh và thông báo cho gia đình.

Vị Phó giám đốc khẳng định, công an đã làm việc khách quan, chặt chẽ, đúng quy định, chứ không có chuyện gây khó dễ cho thí sinh.

Nu sinh bi tu choi vao cong an anh 1
Thí sinh Trần Hương Ly và mẹ. Ảnh: P.H.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, công an các địa phương xét duyệt hồ sơ, lý lịch thí sinh trước. Tuy nhiên, phía gia đình Trần Hương Ly lại cho rằng, căn cứ theo điểm 6, hướng dẫn số 9473 của Tổng cục Xây dựng Lực lượng Công an Nhân dân về việc thực hiện Thông tư số 53/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an về quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, nữ sinh này có điều kiện được xem xét.

Với thân nhân của người dự tuyển bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà trước, công an các đơn vị địa phương sẽ báo cáo Tổng cục Xây dựng Lực lượng Công an Nhân dân để xem xét, kết luận.

Liên quan việc này, trả lời Zing.vn, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng cho biết: “Theo quy định của Bộ Công an, dù mẹ của thí sinh Ly đã được xóa án tích, con vẫn không được tuyển dụng vào ngành. Trường hợp Hương Ly được đặc cách phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an”.

Trước đó, ngày 21/7, Ly được Đội Tổ chức, Công an TP Vinh thông báo hồ sơ dự tuyển không được Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An đồng ý với lý do: Năm 2010, mẹ nữ sinh là Hoàng Thị Ngân bị xử án tù treo vì vi phạm pháp luật về tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm”.

Ly đã viết đơn gửi đến lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện cảnh sát nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An mong được xem xét.

> Trượt trường khối công an vì lý lịch

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, thí sinh Trần Hương Ly đăng ký dự thi chuyên ngành Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân khối D. Kết quả thi các môn của em: Toán 9; Tiếng Anh 9,5; Ngữ Văn 7,5. Với điểm ưu tiên khu vực 0,5, tổng điểm của nữ sinh là 26,5.

Nhà trường lên tiếng về nữ sinh bị từ chối vào ngành công an

Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết, dù mẹ của thí sinh Trần Hương Ly đã được xóa án tích, con vẫn không được tuyển dụng vào ngành công an.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Tuyển sinh 2020 Giáo dục