Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Từ chối đi làm dù có hơn 20 lời mời phỏng vấn

Nhận được nhiều đề nghị hấp dẫn nhưng tôi quyết định từ chối tất cả để tập trung nâng cấp bản thân trước khi tìm ra hướng đi phù hợp.

Tu choi loi moi phong van anh 1

Sau khi nghỉ công ty cũ vào tháng 3, tôi nhận được hơn 20 lời mời phỏng vấn từ nhiều công ty dù không hề rải CV.

Tôi nhận thấy bản thân khá may mắn khi trước đó khoảng 6 tháng, tôi bắt đầu xây dựng trang cá nhân tại mạng xã hội việc làm LinkedIn. Nhờ khả năng viết lách cùng những kinh nghiệm, góc nhìn trong công việc, tôi có nhiều bài viết được chú ý.

Hồ sơ của tôi cũng tăng lượt theo dõi liên tục, giờ gần chạm mốc 4.500. Tôi rất vui bởi trong đó chủ yếu là các anh chị HR biết đến mình qua các bài viết. Kết quả là tôi có được sự những kết nối chất lượng và lượt tương tác cao.

Cùng với hồ sơ được đầu tư, tôi mở “opentowork” - trạng thái thể hiện mình đang tìm kiếm/sẵn sàng cho cơ hội mới. Kết quả, có rất nhiều đề nghị được nhắc đến trong phần bình luận hoặc nhắn tin.

Tu choi loi moi phong van anh 2

Thu Uyên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh và có 4 năm đi làm.

Con số lên tới 30 công việc. Sau khi lọc lại, tôi chỉ nhận lời phỏng vấn khoảng 10 công ty, trong đó có startup, tập đoàn lớn, doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài.

Tôi cũng phỏng vấn với nhiều cấp từ quản lý đội nhóm đến CEO. Tuy nhận được một số lời mời hấp dẫn, tôi cuối cùng chọn từ chối bởi:

- Muốn dành thời gian lắng nghe bản thân: Tôi đã có 4 năm đi làm nhưng các công việc đều là do năng lực tôi đáp ứng được và thu nhập tương đối. Lúc này, tôi muốn chậm lại một chút để hỏi bản thân rằng “Mình thực sự muốn gì?”, “Mình muốn trở thành người như thế nào?”, “Đâu là công việc khiến mình mỉm cười mỗi ngày?”.

- Xác định định hướng của bản thân: Tôi muốn một lần sinh sống, làm việc tại nước ngoài, đi và nhìn ngắm thế giới. Để thực hiện điều đó, tôi cần có kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài, hình thức làm việc từ xa hoặc các công ty toàn cầu. Tuy nhiên, những vị trí này thường đòi hỏi yêu cầu cao và khả năng ngoại ngữ. Bởi vậy, sau khi xác định hướng đi của bản thân, tôi quyết định:

- Từ chối tất cả cơ hội việc làm để tập trung nâng cấp bản thân: Tôi dành thời gian để học thêm, trau dồi kiến thức, kỹ năng cần có như thi TOEIC, đăng ký khóa học, lấy thêm chứng chỉ… Tôi nghĩ việc cải thiện bản thân không bao giờ sai. Có thể sẽ đi chậm hơn nhưng tôi tin đó là những bước đi chắc chắn.

Khi đó, tôi nhận 2 công việc làm nội dung online, thời gian còn lại để học và tận hưởng cuộc sống, lắng nghe bản thân nhiều hơn.

Sau 3 tháng nghỉ ngơi và nâng cấp bản thân, tôi nhận ra mình muốn thử sức ở lĩnh vực mới. Sáng tạo nội dung là công việc mà tôi cảm thấy mình muốn gắn bó và được sống với đúng đam mê. Nhờ những chiêm nghiệm trong thời gian này, tôi đã có chất liệu để chia sẻ trong buổi phỏng vấn và nhận được công việc.

Tôi thấy rất nhiều sinh viên mới ra trường hoặc bạn bè đồng trang lứa đang hoang mang với định hướng bản thân nhưng không sao cả. Hãy cố gắng trau dồi bản thân, thử sức với nhiều vị trí để biết được mình phù hợp với điều gì.

Và nếu có khởi động chậm hơn người khác một chút cũng không sao vì tôi tin đích đến của mỗi người là khác nhau.

(Đoàn Thị Thu Uyên, 25 tuổi, Quản lý cộng đồng tại startup công nghệ ở TP.HCM)

Có thu nhập từ năm lớp 10 nhờ đam mê viết lách

Gần 3 năm kinh nghiệm viết lách và tham gia nhiều hoạt động đã giúp tôi có công việc đầu tiên khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thiên Nhi

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm