Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từ chàng trai mang nỗi sợ bệnh viện đến thầy giáo trường y

Cùng những cô cậu học trò vào mùa tựu trường, một bác sĩ - thầy giáo trẻ cũng lên đường đến nước Anh theo chương trình học bổng Chevening để viết tiếp ước mơ.

Anh Nguyễn Ngọc Minh hiện là giảng viên bộ môn vật lý trị liệu, khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học tại Đại học Y Dược TP.HCM. Anh là ứng viên dành được học bổng Chevening trong lĩnh vực y tế sức khỏe do Prudential Việt Nam đồng tài trợ. Nguyễn Ngọc Minh đã làm dài thêm danh sách những người Việt ghi dấu trong trang lịch sử 35 năm của chương trình Chevening toàn cầu.

Học bổng này được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và các tổ chức đối tác, mang đến cơ hội du học thạc sĩ tại Anh trong vòng một năm cho các cá nhân tài năng trên toàn thế giới, nhằm phát triển các nhà lãnh đạo tương lai.

Từ ước mơ làm bác sĩ nhưng sợ bệnh viện

Anh Minh chia sẻ, khi còn học cấp 3, bản thân không nghĩ sẽ chọn ngành y, chứ chưa nói đến việc yêu và gắn bó với nghề. “Tôi rất sợ bệnh viện, sợ chia ly. Nhờ một lần tình cờ đi công tác tình nguyện tại Đồng Nai và sau đó bị chấn thương chân, không thể tự di chuyển được, tôi mới thấu hiểu cảm giác của một chú bệnh nhân lớn tuổi chỉ mong có thể tự đi vệ sinh mà không cần phải nhờ đến con dâu. Tôi bắt đầu yêu nghề y từ đó”, anh chậm rãi mở đầu câu chuyện.

Chevening anh 1
Anh Nguyễn Ngọc Minh - chủ nhân của học bổng Chevening 2019.

Anh Minh bộc bạch bản thân nhận ra có những điều rất đỗi bình thường với mỗi người, nhưng có thể là mơ ước với các bệnh nhân. Câu chuyện đó thúc đẩy anh gắn bó với nghề đến tận bây giờ. Tình yêu dành cho nghề càng lớn, Minh càng khát khao chinh phục ước mơ trở thành nhân viên y tế giỏi, đem đến hệ thống y tế tốt hơn cho bệnh nhân cần phục hồi chức năng.

Phục hồi chức năng không phải ngành quá mới, nhưng mức độ phát triển vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của xã hội cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực. Từ công việc chính là giảng dạy, anh Minh thấu hiểu nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực phục hồi chức năng và vật lý trị liệu tại Việt Nam. Giành được học bổng Chevening, anh tin rằng việc học tập tại môi trường giáo dục phát triển, sở hữu hệ thống chăm sóc y tế hàng đầu thế giới sẽ giúp anh có thêm kiến thức nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này.

Chevening anh 2
Anh Minh là giảng viên bộ môn Vật lý trị liệu tại Đại học Y Dược TP.HCM.

Đến người thầy truyền cảm hứng

Khi được hỏi về vai trò của người thầy giáo và thầy thuốc, anh Minh hào hứng với cả 2 vị trí. Niềm say mê công việc chuyên môn và giảng dạy ngày càng được tiếp lửa bởi những câu chuyện từ bệnh nhân và học trò. Chia sẻ về công việc chuyên môn, nam giảng viên trẻ đau đáu suy nghĩ làm sao để phổ biến quan niệm đặt người bệnh làm trung tâm của dịch vụ y tế.

“Tôi luôn nghĩ không có bác sĩ nào tốt hơn chính bệnh nhân, bởi họ hiểu rõ bản thân mình nhất. Nếu bệnh nhân hiểu được vấn đề của mình, họ sẽ là người chăm sóc bản thân tốt nhất. Chúng ta không thể ở 24/24 giờ bên cạnh bệnh nhân, nhưng lại có thể cho họ cách để tự chăm sóc mình mỗi ngày”, anh bộc bạch.

Chevening anh 3
Anh Nguyễn Ngọc Minh chinh phục được ban giám khảo chương trình học bổng Chevening nhờ câu chuyện đầy cảm hứng của mình.

Là người thầy được nhiều sinh viên yêu mến, anh Minh luôn cảm thấy tự hào vì sự năng động của học trò. Nhấn mạnh vai trò của những người trẻ, anh vừa phấn khởi vừa khiêm tốn: “Hy vọng với sức lực và khả năng của mình, tôi có thể góp phần xây dựng hệ thống y tế thật tốt cho các bệnh nhân phục hồi chức năng. Tuy nhiên, một mình tôi sẽ không đủ, mà cần có sự chung tay của nhiều người, đặc biệt thế hệ sinh viên kế cận".

Câu chuyện của thầy giáo Minh và tinh thần tích cực mà anh lan tỏa tới sinh viên có thể trở thành động lực để các bạn trẻ dấn thân thực hiện ước mơ. Đó cũng là tinh thần “Sống hành động” mà Prudential đã và đang cam kết thực hiện.

Suốt chặng đường 22 năm đồng hành cùng chương trình học bổng Chevening, Prudential luôn sẵn sàng chắp cánh ước mơ cho những người trẻ tài năng dám dấn thân, dám hành động. Những ước mơ với giá trị tốt đẹp cho cộng đồng là nền tảng để xây dựng cuộc sống bền vững hơn. Học bổng Chevening cho năm học 2020-2021 đang tiếp nhận hồ sơ trực tuyến tại đây đến trước ngày 5/11.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Sức khỏe