Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Warren Buffett phiên bản nữ' của Trung Quốc

Nhà đầu tư nữ nổi tiếng Li Ying của Trung Quốc từng được Jack Ma mời về điều hành quỹ đầu tư Yunfeng Capital và trở thành "cánh tay phải" của ông.

Theo South China Morning Post, nhà đầu tư nổi tiếng Trung Quốc Li Ying thường được gọi là “Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc”. Trước đó, bà từng là “cánh tay phải” của Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba.

Tu canh tay phai cua Jack Ma thanh 'nu Warren Buffett' cua Trung Quoc anh 1

Li Ying (phải) từng là "cánh tay phải" của Jack Ma tại công ty đầu tư Yunfeng Capital. Ảnh: Sina.

Năm 2010, Jack Ma mời Li Ying từ thung lũng Silicon trở về Trung Quốc để điều hành công ty đầu tư của ông - Yunfeng Capital. Công ty này tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng mới. Sau 2 lần từ chối, cuối cùng Li đã đồng ý và trở thành một trong những người đồng sáng lập công ty cùng với Jack Ma và David Yu.

Quản lý hàng trăm tỷ USD, Li từng cạnh tranh danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với tỷ phú địa ốc Yang Huiyan. Giá trị tài sản của Li Ying chưa từng được tiết lộ nhưng theo truyền thông Trung Quốc, bà có thể sở hữu hơn 10 tỷ NDT (1,4 tỷ USD).

Dù không có nhiều thông tin về nữ tỷ phú này, nhưng bà được biết đến là người mê siêu xe. Li Ying sở hữu bộ sưu tập xe gồm Bentley, Mercedes-Maybach và Rolls-Royce Phantom.

Tu canh tay phai cua Jack Ma thanh 'nu Warren Buffett' cua Trung Quoc anh 2

Li Ying có hồ sơ và kinh nghiệm làm việc ấn tượng. Ảnh: Eastday.com.

Li Ying sinh ra và lớn lên tại Thâm Quyến, Trung Quốc nhưng rời khỏi đây ở tuổi thiếu niên để sang Mỹ du học. Li Ying có thành tích vượt xa bạn học và được nhiều đại học danh tiếng gồm Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Yale và Stanford tuyển thẳng khi mới 17 tuổi.

Ying đã chọn MIT và hoàn thành chương trình học chỉ trong 3 năm. Năm 20 tuổi, Ying đã có bằng cử nhân khoa học máy tính, bằng cử nhân kinh tế và bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Công việc đầu tiên của Li Ying là tại McKinsey & Company với vị trí tư vấn quản lý ở thung lũng Silicon. 13 năm sau đó, Ying làm việc tại các công ty đầu tư hàng đầu Phố Wall như Ikano, UT, KPCB và nhanh chóng leo lên vị trí quản lý.

Tu canh tay phai cua Jack Ma thanh 'nu Warren Buffett' cua Trung Quoc anh 3

Hai nhà đồng sáng lập của Yunfeng Capital, Jack Ma (trái) và David Yu (phải). Ảnh: Yunfeng Capital.

Đó cũng là khi Jack Ma phát hiện tài năng và năng lực của bà. Ấn tượng với hồ sơ và kinh nghiệm làm việc của Ying, Jack Ma đã tiếp cận bà vài lần và cuối cùng thuyết phục bà về điều hành Yunfeng Capital. Ying cùng với Ma và David Yu trở thành người đồng sáng lập của công ty đầu tư này.

Trong đó, Li giữ chức Tổng giám đốc, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động đầu tư lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng mới. Với sự tham gia của Ying, quỹ đầu tư ban đầu của Yunfeng Capital đã tăng lên hàng tỷ NDT.

Theo LinkedIn, năm 2019, bà rời Yunfeng Capital và lập công ty riêng. Dù xinh đẹp và tài năng, Li sống khá kín tiếng và hiện vẫn độc thân.

Nguyễn Duy

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh